10 điều về hăm tã chưa chắc bạn đã biết

10 điều về hăm tã chưa chắc bạn đã biết

Friday, 18/12/2020

1. Bé hăm tã do phân

“Mặc dù bé ngồi trong tã ướt quá lâu có thể gây hăm nhưng đây không phải lý do chính” – Stephen Kownachi (chủ tịch hiệp hội chăm sóc da liễu) nói. Hăm tã xảy ra chủ yếu do em bé “bĩnh” ra “sản phẩm” có chứa các enzyme tiêu hóa. Các enzyme này bắt đầu phá vỡ cấu trúc da nếu bé ngồi lâu trong tã chứa phân.

Tuy nhiên, hăm cũng có thể trầm trọng hơn do amoniac (có trong nước tiểu lẫn với phân) gây kích thích làn da. Do da của bé chỉ có độ dày bằng ½ da người lớn nên rất nhạy cảm và dễ bị đau.

2. Hăm không chỉ ở mông, bẹn

Hăm có thể thấy ở bất kỳ phần nào trên cơ thể (nơi phân và nước tiểu rò rỉ). Không nên đóng tã cho bé quá chặt vì nó khiến “chất thải” bị ép vào da bé. Nhưng cũng không quấn tã lỏng lẻo vì điều này khiến “sản phẩm” của bé dễ bị rò ra ngoài, gây hăm ở vùng da khác, chẳng hạn như chân, các nếp gấp ở khuỷu chân...


 

10 điều về hăm tã chưa chắc bạn đã biết 1
Làn da của bé có độ dày chỉ bằng 1/2 da của người lớn nên rất nhạy cảm. (Ảnh minh họa)


3. Thay tã liên tục không chống được hăm hoàn toàn

 thay tã thường xuyên giúp phòng hăm nhưng không tránh được hăm hoàn toàn.

4. Dùng khăn ướt khiến hăm nặng hơn

Mặc dù tiện dụng nhưng bạn không nên lạm dụng khăn ướt để vệ sinh khi bé bị hăm. Các chất phụ gia cũng như chất khử trùng có trong khăn ướt sẽ làm hăm nặng hơn.

5. Mọc răng không gây ra hăm

Trái ngược với quan điểm phổ biến, mọc răng không có liên quan đến những nốt hăm ở bé. Nhưng nếu em bé của bạn dùng kháng sinh do tiêu chảy thì hăm có thể là tác dụng phụ của kháng sinh.

6. Bé bú bình bị hăm nhiều hơn bé bú mẹ

Em bé bú mẹ sẽ “cho ra” ít hơn em bé bú bình. Điều này làm giảm nguy cơ hăm ở những bé bú mẹ. Chất thải của bé bú mẹ cũng chứa ít enzyme gây kích thích da hơn.

7. Các loại kem chống hăm không giống nhau

Có 2 loại kem dành cho chứng hăm tã: một là kem phòng hăm (dùng khi chưa có hăm); hai là kem trị hăm (dùng khi đã bị hăm).

 

10 điều về hăm tã chưa chắc bạn đã biết 2
Những bé bú mẹ ít bị hăm hơn những bé bú bình. (Ảnh minh họa)


8. Quá nhiều kem làm hăm tồi tệ hơn

Mặc dù dùng kem chống hăm sẽ giúp ngăn cản hăm ở bé nhưng không được bôi kem thành lớp dày đặc. Nó sẽ làm giảm hấp thu của kem với làn da. Thay vào đó, nên thoa một lớp mỏng.

9. Phải biết đó có phải phát ban tã không

Có nhiều bệnh xuất hiện ở vùng quấn tã của bé. Do đó, điều quan trọng là cần biết bé đang bị hăm hay chứng bệnh nào khác.

10. Bé có thể phải điều trị theo toa thuốc của bác sĩ

Thật dễ để tự mua các loại kem chống và trị hăm nhưng nếu bé bị hăm nặng hoặc kèm các triệu chứng khác, bạn nên đưa con đi khám.

 

Nguồn afamily.vn

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: