5 cách giúp con thoát khỏi hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh

5 cách giúp con thoát khỏi hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh

Friday, 18/12/2020

1. Ngủ úp lưng

Hẳn bạn đã nghe mẹ và bà mình khuyên rằng muốn con ngủ ngon giấc hãy cho bé nằm úp lưng. Khi bé nằm ngủ sấp bụng hay nằm nghiêng, nguy cơ đột tử khi ngủ ở trẻ có thể sẽ tăng lên. Nguyên nhân là bởi khi nằm sấp, bé úp mặt xuống giường và con còn quá nhỏ để biết cách trở mình khi thấy khó thở. Vì thế hãy luôn để con nằm úp lưng, và dặn dò mọi người cũng làm như vậy. Thỉnh thoảng, mẹ nên thay đổi tư thế cho con nhưng đừng để bé nằm như thế quá lâu nhé!


 

5 cách giúp con thoát khỏi hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh 1
Nằm sấp dễ khiến bé bị ngạt thở. (Ảnh minh họa)


2. Mua đệm vững chắc

Hãy cho trẻ nằm đệm cứng chứ không phải đệm mềm để đảm bảo an toàn cho bé nhà bạn. Một nghiên cứu từng được công bố trên tạp chí Pediatrics (Mỹ) cho biết, rất nhiều bà mẹ người Mỹ gốc Phi sử dụng những bộ gối, đệm mềm cho trẻ bất chấp cảnh báo về tăng nguy cơ tử vong. Họ cho rằng sử dụng những bộ gối, đệm mềm giúp trẻ cảm thấy thoái mái hơn và bảo vệ trẻ khỏi bị đau. Song thực tế việc làm này có thể làm tăng nguy cơ đột tử khi ngủ ở trẻ. 

3. Tránh đắp chăn

Nếu bạn hay đắp chăn kín cho con, thì giờ bạn nên bỏ thói quen ấy. Thực tế khi con ngủ có thể vô tình kéo chăn phủ kín mặt khiến trẻ khó thở. Thay vào đó, bạn hãy mua một chiếc túi ngủ có cánh tay. Con của bạn vẫn được ấm áp, còn bạn thì yên tâm khi con không bị vướng chăn vào mặt. Nếu bạn bắt buộc phải dùng chăn đắp, hãy chọn loại chăn dệt kim hoặc đan hở với những lỗ hổng để thở.

 

5 cách giúp con thoát khỏi hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh 2


4. Đừng để con ngủ chỗ nào cũng được

Nếu bạn cứ chiều con cho con ngủ bất cứ chỗ nào bé muốn, thì bé sẽ không quen ngủ ở giường của mình. Nhiều ông bố bà mẹ thậm chí thường ru con ngủ trên tay, tạo cho bé thói quen chỉ được bế rung trên tay thì mới ngủ. Để cả bố mẹ và bé yêu được thoải mái khi đến giờ đi ngủ, hãy tập cho bé ngủ trên giường cũi hoặc nôi, bạn nhé.

5. Gặp bác sĩ

Dù bạn có áp dụng các bước trên nhưng nếu bé nhà bạn vẫn thấy khó thở hoặc bị trào ngược axit khi ngủ, thì bạn phải nhanh chóng nhờ đến sự giúp đỡ của bác sĩ để họ tư vấn những thói quen ngủ an toàn dành riêng cho con bạn.

6. Tránh cho bé ngủ cùng anh chị của bé

Trẻ sơ sinh ngủ cùng anh chị sẽ gây nguy hiểm cho bé. Bé lớn có thể xoay tứ tung khi ngủ và vô tình chặn chân, tay vào mặt mũi của em. Kể cả khi có bố mẹ ngủ cùng thì những mối nguy nghẹt thở với em bé trong trường hợp này vẫn rất lớn.

 

5 cách giúp con thoát khỏi hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh 3


7. Cẩn thận với mái tóc dài của mẹ

Khi ngủ chung với con, người mẹ nên dùng một chiếc mũ chụp, chụp vào đầu để ngăn những lọn tóc dài của mẹ có thể vô tình bịt lên mũi bé hoặc quấn quanh cổ hay đầu của bé. 

8. Loại bỏ thú bông hay đồ vật mềm quanh bé

Phải cẩn thận với những đồ vật mềm trên giường của bạn nếu bạn quyết định ngủ chung với con. Đó là gối, chăn nặng, chăn da cừu, thú nhồi bông... vì chúng có thể phủ vào mặt, mũi bé, gây ngạt.

Nguồn afamily

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: