5 dấu hiệu bạn đã mắc chứng trầm cảm sau sinh

5 dấu hiệu bạn đã mắc chứng trầm cảm sau sinh

Friday, 18/12/2020
Dưới đây là 5 dấu hiệu sẽ giúp bạn đưa ra được đánh giá tình trạng của mình.
 
1. Không thấy mình như trước
 
Nếu đã hơn một tháng kể từ khi sinh con mà bạn vẫn không cảm thấy bản thân trở lại như con người trước đây. Nếu bạn không còn thích thú với những thứ, hoạt động ưu thích trước kia, hoặc đơn giản là cảm thấy như có gì đó không ổn thì hãy tin tưởng vào bản năng của bạn.
 
2. Co mình và không muốn giao tiếp với người khác
 
Nếu những suy nghĩ về bạn bè và người thân đến thăm em bé mới sinh để lại cho bạn một cảm giác sợ hãi, hoặc bạn thường bấm phím im lặng khi điện thoại đổ chuông, rõ ràng có chuyện không ổn ở đây. Trầm cảm thường biểu hiện trong một cảm giác bị cô lập và không muốn tham gia thế giới bên ngoài.
 
5 dấu hiệu bạn đã mắc chứng trầm cảm sau sinh 1
 
3. Suy nghĩ tiêu cực về con cái và chuyện làm mẹ
 
Bạn thử chú ý đến phản ứng của mình mỗi khi có ái đó hỏi về em bé mới sinh hay việc được lên chức mẹ của bạn xem như thế nào nhé. Nếu phản ứng ngay lập tức của bạn là than phiền hoặc tìm ra lỗi để chê trách con của mình thì đúng là bạn đang gặp rắc rối đấy. Vì đúng là lần đầu làm mẹ không dề dễ dàng chút nào, nhưng bản năng của bà mẹ nào cũng là tìm ra những điều tích cực chứ không bao giờ suy nghĩ tiêu cực về con cả.
 
4. Suy nghĩ tuyệt vọng
 
Nếu bạn thấy tâm trí của mình hay “đào sâu” vào những nơi “tăm tối”, đừng vội coi thường nó. Suy nghĩ muốn làm tổn thương chính mình, tổn thương em bé của bạn, hoặc bạn đời của bạn phải được xem xét một cách nghiêm túc. Đây không phải là chuyện dễ dàng để nói ra, nhưng việc bạn tâm sự với một người nào đó mà bạn tin tưởng và tìm sự giúp đỡ cho việc này là điều vô cùng quan trọng và cần thiết.
 
5. Bạn cảm thấy trống rỗng và không muốn gắn kết với con
 
Không phải bản năng làm mẹ của người phụ nữ sẽ bị “biến mất” ngay lập tức, nhưng nếu một vài tuần trôi qua và bạn vẫn không cảm thấy có sự kết nối với em bé của mình, điều gì đó không ổn có thể đã xuất hiện. 
 
Nguồn afamily
Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: