Bình sữa có chất BPA: Rất nguy hiểm!

Bình sữa có chất BPA: Rất nguy hiểm!

Friday, 18/12/2020

Bình sữa có chất BPA: Rất nguy hiểm!

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, các loại bình sữa trẻ em bằng nhựa polycarbonate có chứa chất Bisphenol A (BPA) gây rối loạn hệ thần kinh, hoạt động sinh sản, về lâu dài có thể làm tổn thương não bộ và gây một số chứng bệnh khác.

Bisphenol A là gì?
Bisphenol-A (gọi tắt là BPA) là một loại hoá chất nhân tạo dùng để sản xuất nhựa PC (polycarbonate) - loại nhựa vẫn được dùng để sản xuất bình sữa hiện nay.

BPA gây hại như thế nào?
BPA được phát hiện trong nhiều báo cáo khoa học của các nhóm nghiên cứu độc lập. Trong bản đánh giá do một nhóm 12 chuyên gia thực hiện theo Chương trình phòng chống độc quốc gia của Mỹ (The National Toxicology Program - NTP), BPA làm cho hệ sinh dục và não của động vật sơ sinh phát triển bất thường. Chỉ cần một liều nhỏ BPA cũng có thể gây ảnh hưởng tương tự lên bào thai người và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, báo cáo này không khẳng định là với lượng BPA là bao nhiêu thì sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và hệ sinh dục của con người.

Những nghiên cứu này đã làm dấy lên mối lo ngại về tác hại của BPA tới sức khỏe con người, dẫn đến nhiều hoạt động kêu gọi tẩy chay BPA tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Tháng 4/2008, Bộ Y tế Canada đã chính thức coi BPA là chất nguy hiểm.
Nhiều công ty lớn cũng nhanh chóng thay thế nhựa polycarbonate bằng nhựa polypropylene. Medela (Thụy Sỹ), một trong những hãng có sản xuất bình sữa, máy hút sữa dùng cho bà mẹ trẻ em hàng đầu thế giới cũng nhanh chân cho ra đời một thế hệ sản phẩm BPA free - loại bỏ hoàn toàn chất nguy hại BPA trong các sản phẩm nhựa.

Vài kinh nghiệm phân biệt bình có chất BPA
Trên thị trường có rất nhiều bình sữa là làm bằng nhựa polycarbonate và có thể nhà sản xuất vì lý nào đó không ghi lên sản phẩm.
Bằng mắt thường, người dùng có thể chú ý một vài đặc điểm như:
Nhựa polycarbonate thường khá cứng, nhìn trong suốt vì có chất BPA.
Nếu dưới đáy bình có biểu tượng    có nghĩa là chắc chắn bình làm bằng nhựa polycarbonate.
Trong khi đó, các sản phẩm làm bằng nhựa polypropylene nhìn sẽ đục hơn và mềm hơn là nhựa polycarbonate.
Bình sữa được làm từ nhựa polypropylene sẽ có chữ PP hoặc biểu tượng   ở dưới đáy bình.

 

Báo Dân Trí.
Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: