Các câu hỏi thường gặp về cúm ở trẻ em

Các câu hỏi thường gặp về cúm ở trẻ em

Friday, 18/12/2020

Các câu hỏi thường gặp về cúm ở trẻ em

Trả lời các câu hỏi về cúm ở trẻ em

   Hỏi: Vào năm học mới rồi, tôi có một cháu 6 tuổi, nặng 25 kg, sẽ vào lớp 1, nhưng hiện nay dịch cúm khắp nơi, làm sao để phòng tránh cho cháu, chẳng lẽ cháu phải đeo khẩu trang suốt cả ngày (chắc là nó không chụi đâu) làm cách nào đây nhờ bác sĩ tư vấn dùm. Cháu có tật đổ mồ hôi rất nhiều, nhất là mồ hôi đầu. Gần đây cháu hay rùng mình và giật bắn người như bị giật mình vậy, tôi có đi khám bác sĩ và làm điện não đồ cho cháu nhưng bác sĩ nói chưa phát hiện được gì, chỉ khi nào cháu đang giật thì mới thấy được. Tôi nhờ bác sĩ tư vấn dùm tôi rất cám ơn.

   ngocbichhl@yahoo.ca

   Trả lời: Khi trẻ tham gia nhà trẻ thì nên theo những hướng dẫn tại nhà trẻ để phòng ngừa và phát hiện sớm trẻ mắc bệnh. Hiện nay tất cả các trường hợp nhà trẻ có hướng dẫn chuẩn cho phòng ngừa tại nhà trẻ. Đây cũng là 1 cơ hội tập cho trẻ có thói quen vệ sinh cơ thể, tự bảo vệ bản thân.

   Đổ mồ hôi đầu hay cơ thể thường không liên quan đến giật mình. Trẻ 6 tuổi nếu đúng là co giật thì cần theo dõi thêm và có thể phải đo điện não nhiều lần nếu có giật tái phát. Hiện tại có thể cho trẻ dùng thêm thuốc uống.

 

   Hỏi: Con trai cháu được 16 tháng, nặng 12 kg, cao 77 cm. Cháu định đưa bé đi chích ngừa cúm, nghe nói khi chích ngừa về trẻ phải bị cúm mới tốt phải không bác sĩ? Sau khi chích ngừa có phải trẻ sẽ không bao giờ bị cúm nữa? Chiều cao bé không đạt mức trung bình, cháu định cho uống thêm vitamin D tổng hợp, mong bác sĩ hướng dẫn giúp.

   lanhhp@gmail.com

   Trả lời: Chích ngừa cúm chỉ ngừa được 1 năm thôi, vì năm sau vi rút đã thay đổi do đó khi chích ngừa cúm thì năm sau phải chích lại. Trẻ chiều cao kém nên uống nhiều sữa hơn. Khi uống sữa không thể thấy cháu cao lên liền mà phải có thời gian lâu, thường thì tác dụng cao thêm thường thấy được lúc bé 7 – 8 tuổi hay lúc dậy thì 10 – 13 tuổi.

 

   Hỏi: BS ơi làm sao biết được người nào mắc bệnh cúm H1N1 mà đề phòng nhất là những người không biểu hiện bệnh ?. Con tôi tuần đi học anh văn với người nước nào 2 buổi trong phòng lạnh có cần đeo khẩu trang không ? nếu đeo thì làm sao học được ? Khi nào thì bệnh cúm này mới hết ? Tôi muốn đưa con đi khám tổng quát trước khi nhập học nhưng sợ vào bệnh viện lây bệnh cúm H1N1, Xin bác sĩ cho em lời khuyên vì em chờ mãi mà chưa thấy bệnh cúm H1N1 hết ? Xin cám ơn bác sĩ.

   lnnhu@yahoo.com.vn

   Trả lời: Đúng là người mang vi rút cúm H1N1 không có triệu chứng và ngay cả người có triệu chứng sốt, ho, sổ mũi cũng không biết là mắc cúm H1N1 hay mắc bệnh khác. Và không phải ai là người nước ngoài cũng có mầm bệnh cúm mà hiện nay người Việt Nam cũng có thể mang mầm bệnh.

   Do đó để phòng ngừa chỉ có 1 cách phòng ngừa chung: mang khẩu trang khi tiếp xúc gần với người nghi mắc bệnh, rửa tay thường xuyên khi nghĩ tay mình có dính chất tiết của người bệnh.

   Khám tổng quát mà sợ đến bệnh viện thì khi đến  khám mang khẩu trang. Bệnh cúm nay có thể kéo dài hết năm nay hoặc hơn đấy. chỉ giảm khi có thuốc chích ngừa và số người có miễn dịch trong cộng đồng đó.

 

BS Trương Hữu Khanh – Trưởng Khoa Nhiễm BV Nhi Đồng 1

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: