Cách chế biến nước quả siêu tốt cho bé đang ăn dặm

Cách chế biến nước quả siêu tốt cho bé đang ăn dặm

Friday, 18/12/2020

Trong 6 tháng đầu đời, bé không có sự lựa chọn nào khác ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức. Tuy nhiên, khi bước sang tuổi ăn dặm, hoa quả sẽ là những thức ăn mới đầu tiên bé được nếm thử.

Nguyên tắc cho con uống nước hoa quả

- Cho bé uống bằng thìa, không cho bé uống nước quả bằng bú bình.

- Chỉ uống sau bữa ăn, không uống trước khi đi ngủ.

- Pha loãng nước rau quả bằng cách thêm nước sôi để nguội (10 nước sôi để nguội : 1 nước cốt).

- Lượng nước rau quả tối đa là 120ml/4 lần ngày.

- Không nên cho bé uống các loại nước rau quả quá ngọt.

Một số loại nước quả thông dụng 

Nước dừa: Nước dừa có thể coi là thức uống hoàn hảo, rất giàu các khoáng chất như kali, natri, canxi, magie, sắt, đồng, phốtpho, vitamin nhóm B và vitamin C.

Khi mới bắt đầu, chỉ cho uống 2-3 thìa cafe và tăng lượng lên dần dần.

Nước dừa cho bé phải là nước dừa non, tươi, tránh cho bé uống nước từ các quả dừa có màu nâu.

Nước cà rốt: Cà rốt rất giàu vitamin A, phốtpho, magie, canxi, kali, natri và sắt.

Xắt nhỏ cà rốt và xay nhuyễn, lọc bỏ bã. Pha 1 phần nước cốt cà rốt với 10 phần nước, cũng có thể cho thêm một nửa phần nước táo ép để tăng hương vị.
 
Cách chế biến nước quả siêu tốt cho bé đang ăn dặm 1


Nước nho: Nho rất giàu flavonoid, các chất chống ôxy hóa và vitamin.

Xay 1 nhúm nhỏ nho lấy nước cốt. Pha một phần nước cốt với 10 phần nước đun sôi để nguội. Không cho thêm đường vì nho đã ngọt sẵn rồi.

Nước táo màu hồng đào: Rất giàu vitamin A, canxi, folate, magie, phốtpho.

Đổ 1 chén nước vào 1 chén táo cắt lát rồi đun sôi trong khoảng 2 phút rồi đem xay nhuyễn lọc bỏ bã.  Rồi thêm 1 nửa phần nước cà rốt để có được ly nước táo mang màu sắc và hương vị mới

Nước dưa hấu: Rất giàu vitamin A, vitamin C, canxi.

Xay hoặc dầm nửa cốc dưa hấu cắt lát, lọc bỏ bã. Cho bé uống luôn nước cốt nhưng nhớ là chỉ uống lượng nhỏ.

Lưu ý: Nếu bé nhà bạn có vấn đề về tiêu hóa thì không nên uống trước 1 tuổi.

Sữa hoa quả: là sự hòa quyện của sữa và các loại quả. Sữa rất giàu canxi còn hoa quả thì giàu vitamin A và C, phốtpho, axit folic, sắt, flavonoid, các chất chống ôxy hóa và chất xơ.

1/2 cốc 1 loại quả (chuối, táo, xoài, và dâu tây) xắt lát đem ép, xay hoặc nghiền rồi trộn với 1 cốc sữa. Về lượng, bạn có thể tăng thêm hoa quả, giảm bớt sữa hoặc ngược lại, tùy theo khẩu vị của bé. Đừng cho thêm đường vì các loại quả đã có ngọt sẵn rồi.

Sữa chua hoa quả: Công thức giống sữa hoa quả nhưng thay sữa bột pha bằng sữa chua hay phomai tươi mềm.

Sinh tố chuối: Rất giàu phốtpho, canxi, folate, magie.

1 quả chuối xắt lát, 1/4 tách phomai mềm/sữa chua, 1/4 tách nước cam đem trộn đều trong máy xay sinh tố và cho bé ăn ngay hỗn hợp mịn như kem này.

Sinh tố xoài: Rất giàu vitamin A, canxi, folate, magie

1/2 cốc xoài xắt lát, 1/4 cốc phomai tươi/sữa chua trộn đều bằng máy xay sinh tố và cho bé ăn ngay.

Sinh tố dâu tây: Rất giàu vitamin A, canxi, folate, magie

Xay sinh tố 1/2 cốc dâu tây rửa sạch và 1/4 cốc phomai tươi/sữa chua rồi cho bé ăn ngay.

Lưu ý: phomai tươi không được quá chua. Nếu không muốn dùng phomai tươi, bạn có thể tạo độ sánh cho sinh tố bằng cách cho các loại quả như xoài, chuối.

Lưu ý

- Luôn chọn rau quả tươi mới và nên mua rau quả theo mùa, không mua rau quả đông lạnh hay trái vụ. Sơ chế (rửa, gọt, bóc) sạch sẽ vì nước rau quả không thể đun sôi lâu.

- Chỉ cho bé thử 1 loại thức ăn mới/rau quả mới ở 1 thời điểm. Khi bé đã quen mới kết hợp 2-3 loại rau quả. Theo dõi phản ứng của bé mỗi khi nếm một loại quả mới. Nếu bé bị dị ứng thì cần tránh tuyệt đối trong những lần sau.

- Nước rau quả luôn là lựa chọn lý tưởng nhưng phần nhiều bé thích nước quả hơn nước rau. Vậy nên cần biết kết hợp như cà rốt - táo, cà chua - cà rốt để hương vị thơm ngon hơn. Ngoài ra, có thể cho thêm chút rau mùi, bạc hà để làm tăng hương vị cho nước uống.

- Chế biến nước quả tại nhà bằng các nguyên liệu tươi ngon thay vì các loại nước quả đóng gói (vốn rất nhiều đường).

- Không cho thêm đường, muối, mật ong vào nước quả vì có thể gây rối loại tiêu hóa. Hãy để bé làm quen với hương vị tự nhiên của thực phẩm.

- Không bao giờ cho bé uống nước quả hay sinh tố để lâu quá 20 phút vì sẽ làm thay đổi hương vị và dễ nhiễm khuẩn. Ngay khi thao tác xong, bé cần phải được uống ngay.

Theo Trí Thức Trẻ
 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: