Cách tôi luyện con ngủ, ai cũng phục

Cách tôi luyện con ngủ, ai cũng phục

Friday, 18/12/2020

Bà mẹ nào 9 giờ vẫn chưa “lôi” được con lên giường đi ngủ thì có lẽ nên tham khảo những mẹo nhỏ của tôi.

Giấc ngủ quan trọng đối với trẻ nhỏ không kém chuyện ăn, cũng không thua chuyện học. Trẻ lớn trong lúc ngủ, chiều cao phát triển trong lúc ngủ,  trí não cũng tiến bộ hơn trong lúc ngủ…chính vì vậy tôi rất chú tâm đến giờ giấc đi ngủ của con. Chuyện dỗ con ngủ đối với một bà mẹ có hai đứa con Nhím 3 tuổi và Bin 4 tuổi như tôi, ít nhiều cũng có kinh nghiệm nhất định. Đây cũng là vấn đề tôi được nhiều chị em học hỏi kinh nghiệm nhất. Chính vì vậy, bà mẹ nào 9 giờ vẫn chưa “lôi” được con lên giường đi ngủ thì có lẽ nên tham khảo những mẹo nhỏ của tôi.

Con không chịu ra riêng? Hãy cho con ngủ với…đồ của mẹ

Cho con tập ngủ riêng đã khó, làm sao để con chịu ngủ một mình trong khi mẹ phải sang ru em ngủ càng khó hơn. Tôi nhớ khi Bin đòi mẹ ngủ cùng, tôi cởi áo ngoái ngoài của mình rồi nói với con "Con ôm áo của mẹ đi ngủ là sẽ giống y như có mẹ suốt đêm". Phương pháp này thực sự hiệu quả. Bây giờ, mỗi đêm tôi đều cho con chọn trong tủ quần áo của mẹ một chiếc áo và thế là bé ngoan ngoãn tự giác đi ngủ

 Đã lên giường rồi mà đòi xuống cũng phải có “hộ chiếu”

Trẻ con tuổi lên 3 như con gái bé của tôi cũng rất khó ru ngủ. Cứ 10 phút, Nhím lại đòi nhảy xuống khỏi giường vì “con khát nước, con quên đồ chơi, con muốn đi…tè”. Cuối cùng, chồng tôi đã quyết định cho con 3 “vé” mỗi đêm. Mỗi khi Nhím muốn xuống giường hay chạy ra khỏi phòng, Nhím sẽ mất 1 lần vé. Điều này giúp con biết rằng con có thể chạy xuống khỏi giường nhưng phải quyết định xem điều gì là thực sự cần thiết. Kết quả của phương pháp hiệu quả. Các yêu cầu đòi hỏi của Nhím vào giờ đi ngủ giảm hẳn, bố mẹ cũng đỡ mệt và có thể thư giãn trong thời gian ngủ.

Để nước cạnh giường

Trẻ con khi ngủ cũng hay khát nước, để tránh giường hợp lục đục lấy nước ban đêm khiến con tỉnh giấc, mẹ nào cũng nên để một bình nước cạnh giường phòng khi con cần sẽ có ngay.

Cách tôi luyện con ngủ, ai cũng phục - 1
Để con đi ngủ đúng giờ không khó (ảnh minh họa)

Đặt đồng hồ hẹn giờ đi ngủ

Tình cờ, vợ chồng tôi phát hiện ra một cách cực hay để kết thúc cuộc chiến giằng co về giờ lên giường đi ngủ. Tôi đặt đồng hồ lúc 9h kém 15 để các con biết sắp đến giờ thay đồ ngủ và đi đánh răng rửa mặt, đặt một lần báo thức nữa lúc 9h để các con biết đã đến giờ đi ngủ. Đôi khi, vợ chồng tôi cũng cho Nhím và Bin thi đua xem ai mặc đồ ngủ, đánh răng và lên giường nhanh nhất.

Trẻ sợ bóng tối thì làm thế nào

Thiết lập hệ thống khen thưởng

Bật đèn sáng trưng đi ngủ không những tốn điện mà còn ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của con. Trong khi đó, cả Bin và Nhím nhà tôi đều có nỗi sợ “nhẹ” với bóng tối. Chính vì vậy, giải pháp của tôi là đặt một chiếc đèn ngủ con con trong phòng nhưng ánh sáng không chiếu trực tiếp vào mắt và giường con.

Mẹo nhỏ này tôi học được của một cô bạn người Mỹ. Để Bin và Nhím chịu ngủ đúng giờ, vợ chồng tôi treo một bảng thi đua ở cửa phòng ngủ. Nếu Bin và Nhím ngủ ngoan thì sẽ được một ngôi sao nhỏ. Cứ 10 ngôi sao thì sẽ đổi lấy một câu chuyện cổ tích mẹ đọc cho trước khi đi ngủ.

Phải cho con ngủ trưa

Thông thường đến khoảng 18 tháng tuổi trẻ có thể không cần phải ngủ ngắn vào ban ngày nhưng các chuyên gia vẫn khuyên cha mẹ nên duy trì giấc ngủ trưa từ 15-30 phút cho con. Kể cả khi Bin và Nhím nói với mẹ rằng con không buồn ngủ, tôi vẫn yêu cầu con thay đồ và lên giường đi ngủ vào lúc 12h30 phút trưa. Ngay cả việc nằm yên một lúc buổi trưa, không cần ngủ cũng vẫn tốt cho sức khỏe con và hình thành thói quen khoa học. 

Mẹ Bin Nhím (khampha.vn)
Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: