Cẩn trọng với phương pháp đẻ mổ

Cẩn trọng với phương pháp đẻ mổ

Friday, 18/12/2020

Cẩn trọng với phương pháp đẻ mổ

Đẻ mổ không chỉ có nguy cơ gây tai biến cho người mẹ mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ sơ sinh. Nếu không cẩn trọng, có thể dẫn đến tử vong ở cả bà mẹ và trẻ sơ sinh.

Số liệu thống kê tại Phòng Tổng hợp BV Phụ sản Trung ương cho thấy: Trung bình mỗi ngày BV tiếp nhận 70-80 ca đẻ. Trong đó chỉ có 65% số ca đẻ thường, 45% còn lại sinh bằng phương pháp phẫu thuật. Đặc biệt, số liệu thống kê qua các năm cho thấy, các ca được chỉ định đẻ mổ tăng theo thời gian. Có những thời điểm, một ngày có 70 ca đẻ thì tới 60 ca đẻ mổ.

Gia tăng trường hợp yêu cầu được đẻ mổ

Chị Nguyễn Thị Lâm, 30 tuổi (Ba Đình, Hà Nội) đăng ký khám và sinh tại BV Phụ sản T.Ư tâm sự: “Mình mắc bệnh tim mạch, mặc dù bệnh chưa quá nguy hiểm nhưng gia đình cũng rất lo lắng. Bác sĩ chưa chỉ định mổ nhưng gia đình đã đăng ký mổ để đảm bảo sức khỏe cho cả hai mẹ con”. Chị Lâm cũng cho biết, tại cơ quan chị, hiện nhiều chị em mang thai cũng đã xin tư vấn và muốn được mổ vì “sợ đau, không muốn rặn đẻ”.

Chuyên gia tư vấn sức khỏe sinh sản Đào Thị Hoa (BV Phụ sản T.Ư) cho rằng: “Hiện nay nhiều ca đến khám thai mong muốn được tư vấn về biện pháp mổ đẻ. Có nhiều ca muốn mổ đẻ để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con do mẹ mắc bệnh nguy hiểm. Nhưng cũng có những ca mổ đẻ vì gia đình xem ngày, xem giờ, có người còn nằng nặc đòi mổ đẻ để bảo vệ sắc đẹp của người mẹ và sự thông minh của đứa con…”.

Điếu đáng nói là việc chọn mổ đẻ cũng đang “lan” về nông thôn. Chị Vũ Thị Hà ở huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) cho hay, chị sinh 2 con đều là mổ đẻ. Thấy chị mổ đẻ “nhanh và tiện” nên nhiều bạn của chị cũng đăng ký sinh mổ. Cũng bởi những ý nghĩ lệch lạc, sai lầm mà nhiều bà mẹ trẻ lựa chọn mổ đẻ như là phương án đầu tiên và cũng là duy nhất.

Nhiều tai biến có thể gặp phải

Trước nhu cầu mổ đẻ ngày càng tăng của các sản phụ, BS Nguyễn Thanh Hà - Trưởng khoa Sơ sinh, BV Phụ sản T.Ư khuyến cáo các đơn vị y tế cần có biện pháp thanh kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động mổ đẻ, tránh những tai biến nguy hiểm. Tuy nhiên, điều quan trọng chính là mỗi cơ sở y tế cần phải có chính sách tuyên truyền để các sản phụ thấy được ý nghĩa của việc đẻ thường, nhằm giảm tải tình trạng đẻ mổ đang tràn lan ở các bệnh viện như hiện nay.

Đó là cảnh báo của nhiều chuyên gia đầu ngành trong lĩnh sản phụ khoa hiện nay. Bác sĩ Nguyễn Thanh Hà - Trưởng khoa Sơ sinh, BV Phụ sản T.Ư cho hay: “Trẻ được sinh ra bằng đẻ thường có sức đề kháng cao hơn, có khả năng chống chọi với bệnh tật tốt hơn những trẻ được sinh ra bằng phương pháp mổ, bởi khi người mẹ đau đẻ, cơ thể sẽ tiết ra một chất dịch giúp cho phổi của trẻ co bóp, hệ hô hấp làm việc.

Đồng thời cổ tử cung của người mẹ cũng tiết ra nhiều vi khuẩn có lợi, bảo vệ trẻ khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Trẻ đẻ mổ thì hệ miễn dịch kém, có thể mắc nhiều bệnh như: Viêm màng trong phổi, viêm đường hô hấp, tiêu chảy… Một số trường hợp trẻ có thể bị tử vong ngay sau sinh do mắc bệnh phổi màng trong dẫn đến suy hô hấp cấp.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hà - Phó Trưởng khoa đẻ cho rằng: “Việc mổ đẻ bản thân đã mang nhiều điều bất thường. Tai biến hậu sản của những bà mẹ sinh bằng phẫu thuật thường cao hơn so với các bà mẹ đẻ thường với các biểu hiện: Chảy máu, nhiễm trùng, dính ruột… thậm chí có những ca tử vong ngay trên bàn mổ”. Đấy là chưa tính đến bài toán kinh phí khi mà một ca đẻ thường chỉ từ 1-2 triệu đồng, còn chi phí cho một ca đẻ mổ từ 3-5 triệu đồng (gấp từ 3-4 lần so với đẻ thường).

Tại khoa Đẻ, mới sau 2 giờ sinh thường, chị Nguyễn Thị Hương Giang SN 1986 (Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) đã bình phục hoàn toàn. Gương mặt đã bớt mệt mỏi, chị hồ hởi: “Đây là lần thứ hai mình đẻ thường. Chỉ sau 1 tiếng cơ thể mình đã hồi phục và cho con bú. Vượt qua được nỗi đau đớn để sinh con mới thấy hết ý nghĩa và hạnh phúc khi được làm mẹ”.

 

Theo Dân Việt

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: