Chăm sóc đầu và tóc bé

Chăm sóc đầu và tóc bé

Friday, 18/12/2020

Đầu và tóc

Trẻ khi sinh ra phải qua cổ tử cung khá hẹp của mẹ nên đầu dài, nhỏ và hơi “phập phồng”. Tuy nhiên, hiện tượng này sẽ dần biến mất và cái đầu nhỏ bé của trẻ sẽ dần dần tròn lại.
Về tóc, một số trẻ mới sinh đã có nhiều tóc nhưng cũng có trẻ tóc rất thưa thớt. Trong trường hợp đó bố mẹ cũng đừng nên quá lo lắng vì theo thời gian tóc trẻ sẽ dần mọc ra thêm.

“Thóp” trên đầu trẻ
Thóp còn được gọi là “cửa đỉnh đầu”, là nơi xương đỉnh đầu của trẻ chưa khép hết và tạo thành chỗ phập phồng trên đầu trẻ. Thóp gồm có thóp trước (khe hở hình thoi giữa xương đỉnh và xương trán) và thóp sau (khe hỡ hình tam giác giữa xương đỉnh và xưởng chẩm). Chính nhờ có những thóp này mà đầu trẻ hẹp lại, có thể “lọt qua” cổ tử cung khá hẹp của mẹ. Sau khi sinh, các thóp này sẽ dần khép lại. Thông thường thóp trước sẽ khép lại khi trẻ được 1 tuổi rưỡi.

Tóc trẻ
Trẻ bắt đầu mọc tóc khi còn nằm trong bụng mẹ. Đó là lúc mẹ mang thai đến tháng thứ năm. Tuy nhiên, lượng tóc mọc ở mỗi trẻ là khác nhau. Sau khi sinh, ở trẻ xuất hiện hiện tượng rụng tóc nhưng tóc sẽ dần mọc lại khi trẻ lớn lên.
Trẻ mới sinh thường tóc yếu và khá mềm. Khi trẻ có thể xoay đầu qua lại, đầu trẻ chạm vào gối làm tóc trẻ dễ vón lại. Nếu mẹ muốn cắt đi thì nên đợi lúc trẻ ngủ say và cắt thật nhẹ nhàng.


Trẻ hay quay đầu về một phía
Trẻ mới sinh thường có khuynh hướng quay đầu về một phía trong khi ngủ. Do đầu trẻ còn mềm nên thói quen này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến hình dáng đầu trẻ. Chính vì thế, khi cổ trẻ đã cứng, bố mẹ nên chú ý chỉnh sửa thói quen này.

Sưu Tầm

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: