Chăm sóc rốn cho trẻ - Những điều cần biết ...?

Chăm sóc rốn cho trẻ - Những điều cần biết ...?

Friday, 18/12/2020

 

Rắc tiêu hột, thoa dầu… là những cách làm trong dân gian được truyền miệng có tác dụng giúp rốn trẻ mau khô và rụng cuống.  Chuyên gia Trần Thị Sáng, Trưởng bộ phận huấn luyện tiền sản, BV Pháp-Việt, cảnh báo: tuyệt đối không nên sử dụng những phương pháp này.

Nhìn từ bên ngoài, chăm sóc rốn cho trẻ là công việc khá đơn giản. Tuy nhiên, nếu không làm đúng theo qui tắc, nguy cơ trẻ bị nhiễm trùng, ảnh hưởng đến thần kinh và tính mạng sẽ rất cao. Trường hợp chị Tuyết (Đồng Tháp) là một ví dụ điển hình.

Chăm sóc rốn cho trẻ - những điều cần biết, Nuôi con, Làm mẹ, cham soc ron cho tre, cham soc ron cho be, cham soc ron cho con, cham soc ron, lam me, nuoi day con, bao phu nu
 

Xuất viện sau khi sinh 3 ngày, chị tự tay chăm sóc rốn cho con gái. Nghe mẹ truyền kinh nghiệm, chị rắc vào rốn bé vài hạt tiêu đen (nguyên hột) với mục đích giúp rốn bé mau khô và rụng rốn. Không biết có tác dụng hay không nhưng phải đến 15 ngày sau khi sinh, rốn bé mới rụng.

Điều đáng nói, sau đó, bé bị lên cơn co giật như động kinh. Nhanh chóng đưa con đếnBV, bác sĩ tiếp nhận cho chị biết, vẫn không loại trừ việc bỏ tiêu vào rốn trẻ dẫn đến nhiễm trùng, ảnh hưởng đến thần kinh trẻ.

Chuyên gia Trần Thị Sáng cho biết nhìn từ bên ngoài, chăm sóc rốn cho trẻ là công việc khá đơn giản. Tuy nhiên, nếu không làm đúng theo qui tắc, nguy cơ trẻ bị nhiễm trùng, ảnh hưởng đến thần kinh và tính mạng rất cao. Sau khi sinh, trẻ sẽ được y tá chăm sóc rốn cho đến ngày xuất viện. Sau khi về nhà, khi vệ sinh rốn cho trẻ, phụ huynh cần lưu ý những điểm sau:

Trước khi rụng rốn: Rửa tay thật sạch bằng xà phòng; dùng que gòn thấm alcohol 60 độ lau kỹ ở chân rốn; dùng que gòn mới thấm alcohol lau kỹ thân rốn;  lấy 1 miếng gạc dán lên rốn, sau đó dùng băng rốn băng quanh vùng rốn, rửa tay.

Sau khi rụng rốn: Rửa tay trước khi làm; dùng que gòn thấm alcohol 60 độ lau kỹ lỗ rốn; dùng que gòn mới thấm alcohol 60 độ lau kỹ xung quanh bờ rốn 2cm theo hình xoắn ốc; rửa tay.

Rốn trẻ bình thường là rốn khô, lành. Nếu rốn trẻ có các dấu hiệu ướt, hôi, viêm đỏ, chảy nước vàng, chảy máu hoặc có mủ thì nên sử dụng cồn 60 độ vệ sinh kỹ rốn cho trẻ ngày 2-3 lần. Ngoài ra, nên tham khảo ý kiến BS nhi khoa để có hướng xử trí tiếp.

                                                                                                                                                                                                                                    (Theo Phụ nữ TPHCM)

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: