Chăm sóc trẻ

Chăm sóc trẻ

Friday, 18/12/2020

Chăm sóc trẻ

Bạn băn khoăn không biết nên cho trẻ ngủ một mình vào độ tuổi nào? Thời kỳ cho bú, cho trẻ ngủ cùng giường với mẹ cũng được. Như vậy có thể vừa nằm vừa cho bú. Thế nhưng nếu để trẻ nằm chung giường lâu quá thì có khả năng trẻ chậm tự lập, chỉ thích nằm ngủ cùng cha mẹ. Thời kỳ ăn bổ sung là cơ hội tốt để cho trẻ ngủ một mình. Chỉ cần cho trẻ bú trước khi ngủ thì trẻ sẽ yên tâm ngủ ngon.

Ban đêm, khi trẻ dậy khóc thì bạn hãy ẵm trẻ lên dỗ. Khi trẻ chuyển sang kiểu khóc ê a nhè nhẹ thì đặt xuống giường rồi dỗ. Sau đó, nếu trẻ lại dậy khóc thì bạn đừng vội đến ngay mà hãy dùng lời nói để làm trẻ yên tâm, đợi vài phút mà trẻ vẫn không bình tĩnh lại thì hãy đổi cách dỗ dành. Từ khi bắt đầu ăn bổ sung, hãy cố gắng không cho trẻ bú sữa đêm cho dù trẻ có đòi. Hãy dỗ dành để trẻ đi vào giấc ngủ.

Tuy nhiên, nếu trẻ khóc ngằn ngặt thì có thể là trong người trẻ có điều khó chịu. Hãy đưa trẻ ra khỏi giường, cởi quần áo, kiểm tra sắc mặt, màu da toàn thân kể cả phần trong tã.

Khóc đêm là hiện tượng thường thấy ở trẻ đang trong quá trình hoàn thiện nhịp thức ngủ. Nhiều khi đó là do ban ngày trẻ thiếu vận động. Ban ngày, khi trẻ thức, hãy đưa trẻ ra ngoài để tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và người khác. Khi mặt trời lặn, hãy làm cho phòng tối, yên tĩnh, dễ ngủ rồi cho trẻ ngủ vào khoảng 6 đến 8 giờ tối. Nếu tạo cho trẻ nếp ngủ sớm, dậy sớm thì người lớn sẽ có thời gian cho riêng mình để giải tỏa những mệt mỏi của việc chăm sóc trẻ và công việc.

Trẻ dậy sớm chứng tỏ đã ngủ đủ giấc. Nếu việc này không hợp với thời gian sinh hoạt của bạn thì hãy để sẵn đồ chơi ưa thích của trẻ vào giường để trẻ tự chơi một mình khi tỉnh giấc. Thường thì khi ngủ dậy, trẻ hay khát nên chỉ cần cho trẻ uống nước, thay tã thì trẻ sẽ yên tâm, ngoan ngoãn trong một thời gian nữa

cham soc 
tre

Ghi Chú :

Nhịp thức ngủ
Giấc ngủ của trẻ khác với người lớn cả về thời gian và chất lượng. Thời gian ngủ của trẻ nhỏ chiếm từ một nửa đến gần 2/3 thời gian trong ngày. Sở dĩ ngủ nhiều như thế là vì não của trẻ chưa được hoàn thiện. Có thể nói, giấc ngủ nuôi dưỡng não của trẻ. Lúc đầu, thời gian ngủ không đều đặn, nhưng sau đó trong quá trình được kích thích ban ngày như ánh sáng mặt trời, tiếp xúc với người khác, nên ở trẻ dần dần hình thành nhịp thức ngủ của 24 giờ - đêm ngủ, sáng dậy. Ở trẻ 2 ~ 5 tuổi, dần dần hình thành nhịp thức ngủ gần như người lớn. Thời gian ngủ có sự khác nhau tùy từng trẻ.

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: