Chăm sóc trẻ sơ sinh

Chăm sóc trẻ sơ sinh

Friday, 18/12/2020

Sinh hoạt của trẻ trong vài tháng đầu rất khó nắm bắt. Người mẹ có lúc không biết phải làm thế nào với trẻ cứ khóc suốt không nín. Trẻ khóc là do khó chịu vì đói bụng hoặc tã bẩn, do bị nóng quá, bị lạnh quá. Có những trường hợp trẻ khóc dữ dội lúc khoảng 3 tháng tuổi mà không rõ nguyên nhân. Nếu trẻ khóc thét lên không ngớt thì có thể là đang mắc bệnh nên cần đưa đi bác sỹ khám. Còn nếu không thì bạn hãy dùng khăn mặt to quấn chặt cho trẻ, thường thì trẻ sẽ nín.

Thay tã

Thay tã có thể làm trẻ đang quấy khóc cũng trở nên dễ chịu. Trong giai đoạn mới sinh, số lần thay tã rất nhiều, mẹ khá vất vả nhưng vẫn nên chăm thay tã cho trẻ.
- Một ngày trẻ đi tiểu, đi tiêu khoảng 10 ~ 20 lần. Cũng có trẻ chỉ đi một ngày 2 ~ 3 lần và có trẻ đi một ngày trên 10 lần. Màu phân là xanh lục đậm và vàng. Trẻ chỉ uống sữa mẹ và sữa nên phân không có mùi lắm.
- Phân trẻ cũng có lúc mềm và nhiều nước tới mức bạn lo là không biết trẻ có bị tiêu chảy không. Tuy nhiên nếu trẻ vẫn khoẻ và bú sữa thì không sao cả. Nếu phân có lẫn dịch nhày và hạt nhỏ thì cũng không cần lo lắng. Trong khoảng thời gian đầu sau khi sinh, do ảnh hưởng của hoóc môn từ mẹ, có khi phân có lẫn chất nhày hoặc thỉnh thoảng lẫn máu.
- Khi thay tã, nếu cầm chân của trẻ kéo lên quá mạnh thì có thể gây trật khớp háng nên cần hết sức chú ý. Rốn trẻ chưa khô nên cần chú ý không để tã phủ lên rốn.

Tắm

Tắm không chỉ giúp trẻ trở nên dễ chịu vì được làm sạch mồ hôi, nước tiểu, phân mà còn là vận động phù hợp, giúp trẻ dễ ngủ. Đối với cha mẹ, đây cũng là cơ hội để kiểm tra tình trạng cơ thể trẻ xem có vấn đề gì không. Ngoài ra, đây cũng là khoảng thời gian tiếp xúc giữa da mẹ và da trẻ. Trẻ chuyển hóa chất rất mạnh mẽ nên nếu có thể, hãy tắm cho trẻ hàng ngày. Có thể cho trẻ tắm

vào lúc nào cũng được nhưng do tắm có tác dụng thư giãn nên nếu tắm trước bữa bú buổi chiều thì tốt. Cũng có thể không dùng chậu tắm chuyên dụng của trẻ mà cho trẻ tắm bồn cùng gia đình ngay từ khi mới sinh. Làn da trẻ rất mỏng nên sau khi đánh xà bông cho lên bọt hãy dùng gạc mềm hoặc tay để nhẹ nhàng rửa cho trẻ.

- Nên tránh cho trẻ tắm trong vòng 30 phút sau khi bú, khi quá đói bụng và chú ý để trẻ tắm vào một thời gian nhất định hàng ngày.
- Đầu tiên, chuẩn bị đầy đủ đồ dùng tắm cho trẻ.
- Nhiệt độ nước tắm vào khoảng 38 ~ 40 độ là vừa. Ngoài việc đo bằng nhiệt kế, bạn cũng nên dùng khuỷu tay để thử nước. Chuẩn bị sẵn nước nóng để làm nước tắm ấm lên nếu nhiệt độ hạ xuống. Khi đổ nước nóng thêm vào cần chú ý để không đổ trực tiếp vào trẻ.
- Có cách tắm là dùng bọt xà bông tắm cho trẻ ở bên ngoài chậu tắm bước (1) ~ (2), tới bước (3) mới cho trẻ vào nước trong chậu tắm. Một cách tắm khác là để nguyên quần áo rửa mặt cho trẻ ở bước (1) rồi cho trẻ vào chậu tắm rửa từ bước (2).
- Trong bất kỳ cách tắm nào, trẻ đều cảm thấy sợ khi vào nước nên hãy dùng vải, gạc đỡ vào tay và bụng của trẻ. Chú ý đỡ đầu trẻ để nước không vào tai.

Trẻ sơ sinh khóc không theo quy luật, chỉ bú sữa mẹ cũng sẽ phân biệt được ngày và đêm khi được 2 ~ 3 tháng tuổi trở đi. Đây là do khoảng thời gian thức tăng dần lên cùng với sự phát triển của não. Trong thời kỳ này, để trẻ có thói quen sinh hoạt đúng quy tắc cần kích thích trẻ vào ban ngày một cách thích hợp.

Hãy để sinh hoạt ngày đêm khác biệt rõ ràng bằng cách nhìn vào mắt trẻ nói chuyện, chơi đùa với trẻ vào ban ngày, từ chiều đến tối thì làm cho phòng tối và yên tĩnh hơn. Nếu ý thức đến nhịp sinh hoạt ngay từ giai đoạn sớm thì bạn không chỉ ảnh hưởng tốt đến sự trưởng thành về thể chất và tinh thần của trẻ mà còn có được thời gian nghỉ ngơi cho cha mẹ đã rất mệt với việc chăm sóc gia đình nhỏ của mình.

Ghi Chú :

Tắm rửa cho trẻ
Trẻ chuyển hóa chất rất mạnh nên dễ bị ghét bẩn. Cũng có lúc chất mỡ kết lại màu trắng dính vào da đầu của trẻ, nên tốt nhất là tắm rửa hàng ngày toàn thân cho trẻ nếu điều kiện cho phép. Nếu không tắm trong nước chậu tắm thì tắm vòi sen cũng được.

Sưu Tầm

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: