Chế độ dinh dưỡng của người phụ nữ trong giai đoạn mang thai

Chế độ dinh dưỡng của người phụ nữ trong giai đoạn mang thai

Friday, 18/12/2020

 

 Chế độ dinh dưỡng của người phụ nữ trong giai đoạn mang thai

Chế độ ăn uống hợp lý phải đảm bảo cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng, bao gồm:

Chất Đạm
Chất Đường
Chất Béo
Vitamin
Khoáng chất

 

 

Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp thai phụ có sự tăng cân phù hợp trong thai kỳ:
Kể từ ngày bắt đầu mang thai, chế độ dinh dưỡng của người mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi. Vì vậy, người mẹ cần thiết lập chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bản thân để đảm bảo sức khỏe tốt cho cả mẹ và con.

Theo Viện Dinh Dưỡng Việt Nam, nhu cầu dinh dưỡng của thai phụ đặc biệt tăng cao trong 6 tháng cuối của thai kỳ.

Bảng nhu cầu 
dinh dưỡng khuyến nghị cho người việt nam

Chế độ ăn hàng ngày của thai phụ cần đảm bảo năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết:

Để có được thêm 350kcal/ngày, thai phụ chỉ cần ăn thêm 2 chén cơm, hoặc thêm 2 – 3 bữa ăn phụ với khoai, chè, bắp… hay uống thêm 2 ly sữa.

Chất đạm
Là nguyên liệu xây dựng tế bào của cả mẹ và thai nhi. Thực phẩm giàu chất đạm: thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa, các loại đậu...

Sắt
Rất quan trọng trong sự tạo máu.Thực phẩm giàu sắt: thịt, phủ tạng động vật (tim, gan, thận…), lòng đỏ trứng, sữa có tăng cường chất sắt.

Canxi
Giúp hình thành hệ xương và răng vững chắc, ngăn ngừa chứng tê chân ở thai phụ, phòng tránh loãng xương, hư răng ở người phụ nữ sau khi sanh con.Thực phẩm giàu canxi: sữa, tép nhỏ ăn cả vỏ, cá nhỏ ăn cả xương, cua đồng…

Axít folic
Cần thiết cho sự tạo máu và sự phát triển hoàn chỉnh ống thần kinh của thai nhi.Thực phẩm giàu axít folic: thịt, gan, ngũ cốc, rau xanh lá to, màu xanh đậm, …Thai phụ cũng cần cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể:

DHA
Rất quan trọng đối với sự phát triển não và mắt của thai nhi.Axít alpha-linolenic, axít linoleicCác axít béo thiết yếu, tăng cường sự phát triển trí não và thị lực của thai nhi.

Bêta-carôten
Chất chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể. Bêta-carôten còn là tiền chất của Vitamin A, cung cấp Vitamin A cho cơ thể một cách an toàn.

Oligosaccharide
Giúp cải thiện tình trạng táo bón của thai phụ.

Quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của phụ nữ trong thời kỳ mang thai để đảm bảo sức khỏe tốt của thai phụ, sự phát triển toàn diện của thai nhi, và sự sanh nở an toàn cho cả mẹ và bé.

Sưu Tầm

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: