Chiêu độc đoán thai nhi cao hay lùn?

Chiêu độc đoán thai nhi cao hay lùn?

Friday, 18/12/2020

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện tại, ngày nay việc xác định cân nặng, chiều dài để khẳng định thai nhi to hay nhỏ không còn quá khó khăn. Thông qua thiết bị siêu âm, các bác sĩ sẽ cho mẹ biết bé đang phát triển thế nào. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố di truyền và lối sống của bố mẹ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong bụng mẹ đấy.

Bố mẹ cao liệu thai nhi có to?

Thai nhi to hay nhỏ đương nhiên là sẽ có liên quan trực tiếp đến cha mẹ theo luật di truyền học. Nếu bố mẹ đều cao thì đứa trẻ sinh ra rất có thể cũng cao nhưng nếu bố mẹ lùn thì không thể khẳng định em bé sau này sẽ cao lớn được đâu nhé.

Tuổi tác mẹ có ảnh hưởng đến trọng lượng thai nhi?

Trọng lượng thai nhi không phụ thuộc vào độ tuổi người mẹ. Chỉ có điều tỉ lệ thai phụ nhiều tuổi mắc bệnh cao huyết áp và tiểu đường tương đối cao, mà đây cũng chính là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng tới trọng lượng của thai nhi. Như vậy chỉ có thể nhận định rằng tuổi tác của người mẹ sẽ có ảnh hưởng gián tiếp đến cân nặng của thai nhi.   

Thai nhi trai nặng hơn gái?

Theo thống kê, thai nhi trai thường nặng cân hơn thai nhi gái. Điều này là do khung xương của thai nhi trai thường to hơn của thai nhi gái một chút. Tất nhiên điều này không phải tuyệt đối. 

Thai nhi bị bệnh sẽ chậm phát triển?

Nếu thai nhi mắc các bệnh bẩm sinh như bệnh tim bẩm sinh thì thường sẽ thấp nhỏ (sự phát triển của thai nhi trong tử cung sẽ bị chậm lại). Đối với những bệnh bẩm sinh, kịp thời phát hiện là rất quan trọng. Khi tuổi thai được khoảng 20 tuần, khác biệt trong sự phát triển của thai nhi bắt đầu hiện rõ, các bác sĩ có thể nhận ra qua siêu âm.

Chiêu độc đoán thai nhi cao hay lùn? - 1
Bố mẹ lùn thì rất khó có chuyện em bé sau này sinh ra sẽ cao to. (ảnh minh họa)

Bé sinh đôi nhỏ hơn sinh đơn?

Khi bạn mang thai đôi hay thai ba… đều có thể qua siêu âm để đo được kích thước và trọng lượng của từng thai. Thông thường, thai nhi sẽ nhỏ hơn một chút, nhưng chỉ cần bạn đến bác sĩ khám và theo dõi thai nhi thường xuyên thì sẽ không có vấn đề gì phải lo lắng.

Đo vòng bụng và chiều cao tử cung có thể biết được thai nhi to, nhỏ không?


Trước đây, nhiều người cho rằng vòng bụng to và chiều cao tử cung lớn thì thai nhi càng to, nhưng nếu người mẹ vốn cao lớn, thì hai chỉ số trên cũng tự nhiên lớn, vì vậy mà cách nói ấy không có cơ sở khoa học, hiện nay người ta không còn dựa vào điều đó để đoán định sự lớn bé của thai nhi nữa.Đo vòng bụng và chiều cao tử cung là một trong những thao tác cần có trong mỗi lần khám thia trước sinh. Những chỉ số này chỉ mang tính tham khảo, thực tế sự lớn nhỏ của thai nhi đo qua siêu âm là chính xác hơn cả. Tất nhiên thường thì bụng mẹ càng to thai nhi càng lớn, điều này có liên quan đến thể hình của người mẹ, nhưng không đúng với tất cả mọi người.

Mẹ uống rượu có ảnh hưởng đến trọng lượng thai nhi?

Khi người mẹ uống rượu, chất cồn sẽ qua nhau thai chuyển tới thai nhi, môi trường trong tử cung xấu đi sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Khói thuốc và rượu đều là những thứ gây tổn hại đến môi trường trong tử cung, khi người mẹ hút thuốc, huyết quản trong cơ thể thu nhỏ lại khiến cho dưỡng khi và các chất dinh dưỡng truyền tới thai nhi sẽ giảm đi, hạn chế sự phát dục bình thường, thậm trí còn làm chậm quá trình phát triển. Vì vậy, nếu hút thuốc uống rượu trong thời gian dài sẽ dẫn tới trẻ sinh nhẹ cân.

Mẹ tăng cân nhiều, con cũng to?

Nếu cơ thể người mẹ tăng cân là do ăn uống quá nhiều và vận động không đủ, thì đó chỉ là sự tăng lớp mỡ dưới da của cơ thể mẹ mà thôi, chứ không có sự liên quan trực tiếp nào với thai nhi cả. Rất nhiều mẹ bầu tăng cân nhiều nhưng đẻ con vẫn dưới mức chuẩn. Điều cần thiết là mẹ phải ăn uống cân bằng và nạp đủ dưỡng chất.

Làm thế nào để thai nhi tăng trọng lượng?

Để thai nhi phát triển tốt nhất trong bụng mẹ, ngoài việc không hút thuốc, uống rượu, một điều cực kỳ quan trọng là thai phụ phải cố gắng giữ cho tâm trạng thoải mái, vui vẻ. Cộng thêm ăn uống đầy đủ dưỡng chất và vận động một cách thích hợp.

Nguồn eva

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: