Cho ăn chất xơ khi trẻ bị táo bón

Cho ăn chất xơ khi trẻ bị táo bón

Friday, 18/12/2020

 

Trẻ trong thời kỳ ăn bổ sung có thể bị táo bón. Nguyên nhân chủ yếu là do trẻ ăn thức ăn bổ sung rất ít, hàm lượng chất đạm nhiều mà thiếu chất xơ. Chất xơ có loại tan trong nước và loại không tan. Thực phẩm tự nhiên chứa cả hai loại chất xơ trên một cách cân bằng. Chất xơ không tan làm tăng khối lượng của phân, kích thích đại tràng, làm mất hiện tượng táo bón. Trong khi đó, chất xơ tan gián tiếp cải thiện tình trạng táo bón thông qua việc cải thiện hệ vi khuẩn đường ruột.

Trong các loại thức ăn phong phú chất xơ, trẻ dễ ăn nhất là trái cây, rau, ngũ cốc. Bạn hãy thử cho trẻ ăn nước ép tươi của chuối, xoài, cam hoặc bóc vỏ, thái nhỏ các loại quả này cho trẻ. Cũng có thể dùng mơ mận khô, khoai tây và súp lơ luộc chín cạo nhỏ cho trẻ ăn để chữa táo bón.

Nếu làm các biện pháp trên trong vòng vài ngày mà vẫn chưa cải thiện được tình hình táo bón thì có khả năng phân cũ đã khô lại và bít mất lỗ hậu môn. Trường hợp này, nếu không thụt để thải phân cũ ra thì phân mới cũng không thể được thải ra. Nhiều người tưởng rằng thụt sẽ trở thành tật nhưng thật ra không phải vậy. Nếu cứ để phân tích lại như vậy, trực tràng sẽ dãn ra, thần kinh gây ra phản xạ đại tiện sẽ bị nhờn, táo bón sẽ kéo dài. Hãy nhanh chóng chữa trị hết chứng táo bón

Cà rốt và cần tây sống cũng rất tốt. Những loại ngũ cốc thô như bột yến mạch, cám lúa mì cũng là nguồn cung cấp chất xơ tốt. Nếu là trẻ dưới 8 tháng tuổi thì nấu cháo ngũ cốc loại này cho ăn sẽ rất hiệu quả.

Ghi Chú :

Chất xơ
Là thành phần khó tiêu hóa phân tử cao có trong thức ăn, không được tiêu hóa bởi enzyme tiêu hóa của người. Trước đây, người ta cho rằng chất xơ chỉ tạo gánh nặng cho cơ quan tiêu hóa, không có giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, theo xu hướng phát sinh "bệnh văn minh" như bệnh tiểu đường Typ II, ung thư, v.v... ngày càng tăng do sự thay đổi chế độ ăn uống, chức năng sinh lý của chất xơ bắt đầu được quan tâm. Ngày nay, cần phải tiếp nhận cân đối cả hai loại chất xơ: chất xơ không tan và chất xơ hòa tan.

Thụt rửa trực tràng
Là phương pháp truyền một số lượng dịch vào trực tràng, kết tràng qua hậu môn. Kích thích này gây phản xạ bài tiết để cho phân ra. Đây là phương pháp trị liệu cho trẻ để chữa trị táo bón mãn tính. Nếu thụt rửa trực tràng để thải phân cũ đang bít lại cửa ra của trực tràng ra, thì phân sau sẽ thải ra dễ hơn.

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: