Đầy hơi nôn trớ ở trẻ và những điều mẹ nên biết

Đầy hơi nôn trớ ở trẻ và những điều mẹ nên biết

Friday, 18/12/2020

 

Mẹ cần phân biệt giữa đầy hơi nôn trớ sinh lý và đầy hơi nôn trớ bệnh lý để có cách xử lý kịp thời. Trong bài viết này chỉ xét hiện tượng bé đầy hơi nôn trớ sinh lý ở trẻ sơ sinh.

Nguyên nhân gây đầy hơi ở trẻ sơ sinh
 
Hơi ứ ở ruột thường gây ra do:
  • Bé nuốt không khí vào bụng.
  • Hiện tư ợng phân rã thông thường của thức ăn không tiêu hoá hết.
Hệ thống tiêu hóa của trẻ còn yếu, các van trong dạ dày hoạt động chưa đồng bộ. Bé sơ sinh cũng gặp khó khăn trong việc tống hơi thừa khỏi bụng hơn so với bé lớn.
 
Triệu chứng thường gặp
 
Bé ợ hơi, trướng bụng, "xì hơi", đau bụng, nôn trớ và quấy khóc. Đa số các bà mẹ lần đầu nuôi con khi gặp hiện tượng này đều lúng túng và lo lắng. Tuy nhiên theo nhóm chuyên gia về dinh dưỡng và chăm sóc sức khoẻ trẻ sơ sinh tại Born Free - Mỹ đây là hiện tượng sinh lý thường gặp ở trẻ nhỏ và có nhiều phương pháp tự nhiên mà mẹ có thể tìm hiểu và áp dụng để làm dịu những cơn đau bụng của bé. Lời khuyên của các chuyên gia từ Born Free là cha mẹ hãy luôn tìm cách cân bằng và làm dịu chính mình để chăm sóc bé được tốt hơn.
 
Một số phương pháp đơn giản giúp giảm đầy hơi nôn trớ cho bé
  • Cho bé bú đúng tư thế:
Khi cho con bú, hãy luôn giữ cho đầu bé ở cao hơn so với dạ dày. Bằng cách này, sữa sẽ trôi xuống đáy dạ dày, còn khí thừa sẽ nằm ở trên và dễ dàng để ợ ra hơn. Bình sữa của bé cũng nên nâng cho hơi dốc (sao cho mực sữa luôn nằm trên lỗ núm ti) để bé không hút khí vào bụng trong khi bú.
 
Đầy hơi nôn trớ ở trẻ và những điều mẹ nên biết 1
  • Vuốt lưng cho bé:
Mẹ nên làm điều này thường xuyên. Trước tiên, mẹ nên ngồi thẳng trên một chiếc ghế dễ chịu. Đặt bé yêu ngồi vào trong lòng và để lưng, đầu của bé đặt lên cánh tay. Tay mẹ nên dựa vào thành ghế để có lực đỡ bé. Mẹ dùng bàn tay giữ đầu, cổ của bé đồng thời khuỷu tay đỡ lưng. Có thể cho bé bú bình theo cách này sẽ giúp bé giảm được hơi trong dạ dày cũng như khỏi bị nôn trớ. Khi bé ăn xong, nên vuốt nhẹ dọc theo lưng cho bé để bé đưa hơi từ dạ dày ra ngoài.
  • Thay bình sữa cho bé:
Nếu mẹ đang cho bé bú bình sữa thông thường, hãy chuyển sang dùng loại bình sữa có thiết kế hệ thống van thông khí độc lập với  bình sữa để có thể điều tiết luồng khí từ bên ngoài vào trong bình và giúp kiểm soát lượng sữa giúp chống sặc cũng như ngăn bé nuốt hơi.
 
Trong một cuộc khảo sát được thực hiện bởi 3 công ty nghiên cứu độc lập tại Mỹ, các chuyên gia từ  BornFree mời các bà mẹ mới sinh dùng thử bình sữa BornFree có van thông khí Active Flow trong vòng 1 tuần thay cho bình sữa họ đang sử dụng để họ đưa ra những đánh giá khách quan về dòng sản phẩm này trong việc giúp giảm thiểu các triệu chứng đau bụng do đầy hơi ở trẻ sơ sinh. Kết quả thu nhận được là rất khả quan: 100% các bà mẹ tham gia cho biết khi cho bé bú bằng bình của Born Free, các triệu chứng đau bụng do đầy hơi đã giảm đáng kể. 100% các bà mẹ cho biết họ sẽ tiếp tục sử dụng bình của Born Free ngay cả sau khi cuộc nghiên cứu kết thúc. Hơn 90% các bà mẹ bình chọn sản phẩm của Born Free là "tuyệt vời" hoặc "tốt”.
 
Trên thực tế, bình sữa Born Free đã giúp giảm các triệu chứng đau bụng hiệu quả, hơn hẳn những sản phẩm mà họ đã từng dùng. Van thông khí silicone được thiết kế thông minh với 3 rãnh thông khí tạo cơ chế điều tiết đưa không khí từ bên ngoài vào trong bình, đi xuống đáy bình, tạo áp lực dương, đẩy sữa xuống giúp bé bú sữa một cách nhẹ nhàng và không nuốt phải không khí khi bú. Nhờ đó, bé sẽ bú nhanh hơn, nhiều hơn, giảm được tối đa triệu chứng đau bụng, đầy hơi nôn trớ thường gặp khi trẻ bú bình.  
 
Đầy hơi nôn trớ ở trẻ và những điều mẹ nên biết 2
 
Nguồn afamily
Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: