Đề phòng sâu răng ở trẻ

Đề phòng sâu răng ở trẻ

Friday, 18/12/2020

 

Thời kì mọc răng và bệnh sâu răng
Thời kì mọc răng ở mỗi trẻ là khác nhau nhưng nhìn chung nó bắt đầu từ khi trẻ khoảng 6 tháng tuổi và đến khi trẻ hơn 2 tuổi thì răng sữa đã mọc đầy đủ. Từ lúc mới mọc răng cho đến khoảng 3 năm sau là giai đoạn trẻ dễ mắc bệnh sâu răng nhất. Khi bị sâu răng, trẻ sẽ không thể ăn ngon miệng, ảnh hưởng đến sự đều đặn của răng vĩnh viễn sau này và có thể là nguyên nhân của một số bệnh khác. Chình vì thế, bố mẹ cần đặc biệt chú ý trong giai đoạn này.

Nguyên nhân sâu răng và phòng chống
Khi chất đường, các gợn thức ăn… còn sót lại trong miệng thì chúng sẽ trở thành nguồn dinh dưỡng cho các vi khuẩn bám trên răng, khiến các vi khuẩn này sinh sôi nảy nở và tạo ra axít làm phá hủy men răng và hình thành nên các lỗ sâu răng. Để phòng sâu răng, phải giữ vệ sinh miệng, tránh để các chất đường còn đọng lại.

Mặc dù trẻ đã được 1 tuổi nhưng nếu cho trẻ ăn những thức ăn quá mềm sẽ làm cho sự phát triển cơ và xương cằm xấu đi, ảnh hưởng không tốt đến cách ăn của trẻ. Đây chính là nguyên nhân khiến răng mọc không đều đặn, khó lấy các gợn thức ăn bám trên răng và răng sẽ dễ bẩn. Các thức ăn mềm rất dễ bám vào răng nhưng với các thức ăn cứng vừa phải thì khi nhai nó có khả năng tự làm sạch răng. Chính vì thế, bố mẹ không nên chỉ cho trẻ ăn thức ăn mềm mà nên kết hợp với thức ăn cứng vừa phải. Đó cũng chính là cách giúp trẻ phòng bệnh sâu răng.

Sau khi trẻ đã mọc răng, để “rửa sạch” chất đường còn sót lại sau khi ăn, bố mẹ nên cho trẻ uống nước

Khi trẻ được khoảng 1 tuổi rưỡi, bố mẹ có thể tập cho trẻ đánh răng vì ở lứa tuổi này trẻ rất thích bắt chước người lớn. Lúc đầu có thể trẻ chưa tự mình làm tốt nên bố mẹ hãy sử dụng loại bàn chải mềm để làm sạch thức ăn bám trên răng trẻ. Bánh kẹo hay các thức ăn ngọt có nhiều đường nên chỉ cho trẻ ăn vào những giờ nhất định trong ngày và sau khi ăn, đừng quên “làm sạch” răng cho trẻ.

Sưu Tầm

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: