Đếm cử động thai

Đếm cử động thai

Friday, 18/12/2020

Đếm cử động thai

 

Cử động thai

Cử động thai hay thai máy là những cử động giống như nhịp gõ vào thành bụng hay cảm giác thai “búng búng” trong bụng. Thai máy khác với cảm giác cơn gò, thường làm cho bụng gò cứng lên hay gò làm bụng méo lệch một bên.

 

Đếm cử động thai (hay đếm số lần thai máy) là một biện pháp không tốn kém và hiệu quả để theo dõi tình trạng sức khỏe thai nhi. Tất cả các thai phụ có thai trên 7 tháng nên tập thói quen theo dõi thai máy. Thai phụ là người có thể theo dõi tình trạng sức khỏe thai nhi tốt nhất thông qua việc đếm số lần thai máy.


Cách thức đếm cử động thai

Thai phụ nên đếm số lần thai máy 3 lần trong ngày (sáng, chiều và tối), mỗi lần đếm trong một giờ. Nên chọn lúc nghỉ ngơi yên tĩnh để đếm thai máy, tốt nhất là sau các bữa ăn.


Cách ghi nhận

Nếu có hơn 4 lần thai máy trong một giờ tức “thai còn khỏe”.

Nếu thai chỉ máy có 3 lần hoặc ít hơn 3 lần trong một giờ, người mẹ cần đếm thêm một giờ nữa vì thai nhi có thể ngủ với thời gian trung bình từ 20 phút đến 2 giờ. Lúc này, rất cần thiết phải nằm nghỉ ngơi và yên tĩnh hoàn toàn để dễ theo dõi và đếm số lần thai máy.

Nếu thai chỉ máy có 3 lần hoặc ít hơn 3 lần trong một giờ kế tiếp, đây là dấu hiệu báo động nghi ngờ thai nhi yếu. Người mẹ cần đến các bệnh viện hay cơ sở y tế để đánh giá tình trạng sức khỏe thai nhi bằng máy Monitor sản khoa.

Sưu Tầm

 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: