DHA giúp phát triển não và võng mạc của thai nhi

DHA giúp phát triển não và võng mạc của thai nhi

Friday, 18/12/2020

Chất béo là chất dinh dưỡng rất quan trọng, là nguồn năng lượng để duy trì thai và giúp thai nhi phát triển. Tuy nhiên, so với chất bột, giá trị năng lượng trên một đơn vị trọng lượng của chất béo rất cao, nên ăn chất béo quá nhiều sẽ dẫn đến béo phì. Vì vậy, khi mang thai bạn cần phải lưu ý cả về số lượng và chất lượng của chất béo.

Tuy nhiên, cũng có loại chất béo nên tích cực ăn – đó là axít béo thiết yếu. Axít béo thiết yếu có trong dầu ăn là chất dinh dưỡng không thể thiếu được. Axít béo thiết yếu gồm có 2 loại: axít linoleic và axít α-linolenic. Các chất này là nguyên liệu tạo màng tế bào và hoóc môn, vì vậy nó có liên quan tới hầu hết các chức năng trong cơ thể. Thế nhưng, 2 loại axít béo nói trên không được tổng hợp trong cơ thể mà phải lấy từ thức ăn. Chính vì vậy, chúng được gọi là axít béo "thiết yếu".

Sự 
trưởng thành của vòng đầu và trọng lượng não ở trẻ

Axít α-linolenic, là axit béo không no đa nối đôi (thuộc nhóm omega 3), sản sinh ra axít docosahexaenoic (DHA) và axít eicosapentaenoic (EPA) trong cơ thể. DHA giúp cho não, võng mạc và hệ thần kinh trung ương của người phát triển. Cũng có báo cáo cho rằng nếu tiếp nhận nhiều DHA sẽ rất hiệu quả cho sự phát triển não của thai nhi. Bên cạnh đó, DHA cũng có tác dụng như: phòng ngừa nghẽn mạch máu, giảm lượng béo trong máu, hạ huyết áp, tăng thị lực, kháng viêm, chống dị ứng, chống ung thư, cải thiện chức năng gan, ngăn ngừa rụng tóc, v.v....

Axít linoleic, là axit béo không no đa nối đôi (thuộc nhóm omega 6), sẽ chuyển hóa thành axít arachidonic qua phản ứng khử bão hòa và phản ứng kéo dài chuỗi Carbon.

Các axit béo không no đa nối đôi nói trên sẽ chuyển hoá thành các chất có hoạt tính sinh lý (được gọi là eicosanoids) như prostaglandin, leukotriene để điều tiết phản ứng sinh lý một cách đa dạng. Các chất này cũng điều tiết nhiều đối với sự kết tập tiểu cầu, co dãn động mạch và phế quản, độ dính của máu.

Ghi Chú :

Axít béo thiết yếu
Axít béo không no với chuỗi dài liên kết đôi không được tổng hợp trong cơ thể nên phải lấy từ thức ăn, và được gọi là axít béo thiết yếu. Đó là axít linoleic, axít α-linolenic.

Sưu Tầm

 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: