Đoán khuôn mặt con theo luật di truyền

Đoán khuôn mặt con theo luật di truyền

Friday, 18/12/2020

Con và bố mẹ sẽ có rất nhiều điểm tương đồng như chiều cao, tuổi thọ, màu da… Vì vậy, bố mẹ hoàn toàn có thể đoán trước được khuôn mặt con ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ thông qua yếu tố di truyền.

Dưới đây là những yếu tố mà bé có thể sẽ dễ được "thừa kế" từ bố mẹ:

Tuổi thọ

Đừng tưởng rằng tuổi thọ con người là do số trời sắp đặt các mẹ nhé. Chúng ta có thể thấy xung quanh mình có rất nhiều gia đình có dòng dõi sống thọ. Nếu bạn có lịch sử gia đình như ông và, bố mẹ… sống lâu thì rất có thể bạn và con bạn cũng được thừa hưởng điều tuyệt vời này.

Tuy nhiên, cũng phải nói thêm rằng yếu tố tuổi thọ còn phụ thuộc vào môi trường, chế độ ăn uống, công việc và nhiều yếu tố xung quanh với mỗi người nữa.

Chiều cao

Nghiên cứu cho thấy 70% chiều cao của một con người phụ thuộc vào yếu tố di truyền, những yếu tố xung quanh chỉ chiếm 30%. Nói chung, nếu cha mẹ cao thì cơ hội em bé sau này cũng cao là 3-1 so với nguy cơ lùn và ngược lại. Tuy nhiên, nếu bố mẹ lùn thì em bé sau này vẫn có cơ hội cao nếu được ăn uống đầy đủ dưỡng chất và xu hướng đời sau thường cao hơn đời trước.

Vóc dáng

Cơ thể mỗi người có tỷ lệ trao đổi chất khác nhau và đó chính là nguyên nhân khiến một số người (không cùng huyết thống) cùng ăn những thực phẩm như nhau, cùng chế độ sinh hoạt và tập luyện thể thao nhưng có người lại rất béo còn có người vẫn gầy. Điều này được khẳng định là do yếu tố di truyền. Nếu cha mẹ là những người thuộc tuýp dễ tăng cân thì em bé sau này cũng dễ béo như thế. Nghiên cứu chỉ ra, nếu một người mẹ béo phì thì nguy cơ em bé bị béo phì là 30%. Nếu cả bố mẹ đều béo phì thì nguy cơ này tăng lên là 50-60%. Để giảm nguy cơ này, bố mẹ cần lập cho con một chế độ ăn uống cân bằng, khoa học.

Đoán khuôn mặt con theo luật di truyền - 1
Nếu cha mẹ là những người thuộc tuýp dễ tăng cân thì em bé sau này cũng dễ béo như thế. (ảnh minh họa)

Màu da

Trẻ sơ sinh thường không được quyền lựa chọn về màu da. Màu da của em bé thường sẽ được thừa kế là màu da trung lập của hai bố mẹ. Nếu cả bố và mẹ đều có làn da sẫm màu thì không bao giờ có chuyện em bé sinh ra với làn da trắng mịn. Nếu da bố đen, da mẹ trắng thì da của em bé sau này sẽ lấy mầu trung bình giữa trắng và đen hoặc có thể hơi nghiêng về một màu da nào đó.

Mắt

Ảnh hưởng của bố mẹ với hình dáng, kích thước mắt của con trẻ là hiển nhiên. Nếu bố mẹ có đôi mắt to, tròn thì thường sau này mắt con cũng thế và thậm chí còn to hơn. Ngoài ra, đôi mắt của bé cũng được thừa hưởng từ bố mẹ ở những yếu tố:

- Mí mắt: Mí mắt thường được di truyền tuyệt đối từ bố mẹ. Một điều đặc biệt là hầu hết mí mắt con được thừa hưởng từ bố của mình. Nếu người bố mắt một mí, mẹ mắt hai mí thì đứa trẻ sinh ra có khả năng cao là mắt sẽ một mí giống như bố.

- Màu mắt: Cũng tương tự như mí mắt, màu sắc của mắt cũng được thừa hưởng phần lớn từ cha mẹ. Nếu cả hai bố mẹ đều có màu mắt đen thì đừng mong con sinh ra sẽ có đôi mắt xanh nhé.

Lông mi: Lông mi dài hay ngắn của con cũng hầu hết được thừa hưởng từ bố mẹ. Có một điều đặc biệt là nếu bố hoặc mẹ có lông mi dài thì khả năng lớn em bé cũng sẽ có lông mi dài. Thật tuyệt vì con biết chọn những ưu điểm này từ bố mẹ.

Mũi


TaiTrẻ cũng được di truyền những đặc điểm đặc biệt về hình dáng mũi của bố mẹ. Nếu bố hoặc mẹ có mũi cao, thẳng, lỗ mũi lớn và rộng… thì khả năng trẻ được thừa kế là rất cao. Ngoài ra, các gen ở mũi vẫn tiếp tục phát triển cho đến tuổi trưởng thành. Điều đó có nghĩa nếu một đứa trẻ sinh ra có mũi ngắn thì khi lớn lên mũi vẫn tiếp tục phát triển và cũng có thể sẽ thành mũi cao.

Hình dạng tai của bé cũng có yếu tố di truyền, nếu bố hoặc mẹ có đôi tai lớn thì thường trẻ sẽ được di truyền yếu tố này.

Cằm

Thông thường nếu cha hoặc mẹ có cằm thuộc gen trội trong gia đình thì sẽ truyền lại cho con. Ví dụ người cha có cằm dài và hơi nhô là đặc trưng của gia đình, em bé không ngoại lệ.

Trí thông minh

Yếu tố thông minh của trẻ thường được di truyền từ bố mẹ là 60% và yếu tố môi trường xung quanh là 40%. Tuy nhiên, yếu tố này cũng có thể cải thiện thông qua chế độ ăn uống, dạy dỗ và môi trường sống của bé.

Nguồn eva

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: