Đúng - Sai về những cảnh báo sức khỏe cho bà bầu

Đúng - Sai về những cảnh báo sức khỏe cho bà bầu

Friday, 18/12/2020

Chuyên gia sức khỏe Gwyneth Lewis (người Mỹ) sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm về những thông tin này.

Con vật mà thai phụ nên tránh tiếp xúc

Phần lớn các loài vật khỏe mạnh không gây hại cho thai phụ, tuy nhiên, nếu nhà bạn nuôi mèo thì bạn nên lưu ý. Phân mèo có chứa những vi sinh vật gây nên chứng Toxoplasmosis, có thể gây hại cho thai. Cừu cũng là loài vật có khả năng gây nên chứng bệnh tương tự.


 

Đúng - Sai về những cảnh báo sức khỏe cho bà bầu  1


Bạn cũng nên tránh dọn dẹp hoặc vệ sinh dụng cụ đựng thức ăn cho mèo. Nếu bắt buộc phải làm điều này, bạn nên đeo khẩu trang và đi găng tay thật cẩn thận. Nếu chẳng may bạn vô tình chạm vào phân mèo (hoặc phân những loài vật khác), bạn không nên quá lo lắng mà nên đi rửa tay bằng xà phòng ngay lập tức.

Sử dụng Paracetamol khi mang bầu

Nếu được bác sĩ cho phép, phụ nữ vẫn có thể dùng Paracetamol trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ (giúp hạ sốt; giảm đau, nhất là đau đầu). Paracetamol thường được sử dụng ở liều thấp trong thời gian ngắn. Hiện nay, vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh việc dùng Paracetamol ở liều lượng được bác sĩ chỉ định sẽ gây hại cho thai. Tuy nhiên, không phải loại thuốc giảm đau nào cũng an toàn với thai phụ. Nếu bạn không được khỏe hoặc muốn dùng thuốc khimang thai, bạn nên trao đổi với bác sĩ về việc uống thuốc an toàn.

 

Đúng - Sai về những cảnh báo sức khỏe cho bà bầu  2

 
Lưu ý khi nhấc vật nặng

Quá trình mang thai khiến các mối dây chằng ở xương yếu và dễ bị kéo căng hơn. Chúng có thể bị tác động xấu khi bạn nhấc đồ vật nặng. 

Khi nhấc đồ vật nhẹ, bạn nên giữ cho lưng được thẳng bằng cách gập gối lại, từ từ hạ thấp trọng lượng và duy trì sự cân bằng cho cơ thể. Nếu phải đi siêu thị một mình, bạn nên chia nhỏ khối lượng vào hai bên túi nilon; sau đó, bạn xách đều ở cả hai tay.

Lưu ý khi ăn cá

Cá là loại thức ăn giàu dinh dưỡng cho con người nói chung và thai phụ nói riêng, vì vậy, sử dụng khoảng 2 bữa cá (có thể gồm một bữa cá biển) mỗi tuần rất có lợi cho sự phát triển của thai. Phần lớn các loại cá được nấu chín đều an toàn cho bạn, trừ nhóm cá chứa nhiều thủy ngân thì bạn nên hạn chế.

 

Đúng - Sai về những cảnh báo sức khỏe cho bà bầu  3


- Loại cá có hàm lượng thủy ngân cao mà thai phụ nên tránh là cá kiếm.

- Loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp hơn mà thai phụ nên hạn chế tới mức tối thiểu là cá thu, cá ngừ. Hàm lượng thủy ngân trong cá có khả năng xâm nhập vào bào thai, gây cản trở sự phát triển hệ thần kinh của bé.

Bạn cũng nên tránh ăn cá (hoặc động vật có vỏ sò như tôm, cua, ốc…) khi chúng chưa được nấu chín.

Dự đoán giới tính thai dựa vào đặc điểm nghén, hình dáng bụng bầu… chỉ mang tính tham khảo

Hàng trăm năm trước đã có khá nhiều gợi ý về cách đoán giới tính thai nhưng chúng đều không có khả năng chính xác đến 100%. Các gợi ý chỉ mang tính chất vui vẻ và giải trí. Phương pháp kiểm tra giới tính thai chính xác hiện nay vẫn là siêu âm thai. Khoảng tuần 18-22 của thai kỳ, việc siêu âm thai có thể giúp bạn biết trước được giới tính của em bé chưa chào đời.

 

Đúng - Sai về những cảnh báo sức khỏe cho bà bầu  4


Quan hệ vợ chồng hoặc ăn món cà-ri sẽ khiến thai phụ chuyển dạ đúng ngày?

Chưa có bằng chứng khoa học chứng minh việc quan hệ vợ chồng hoặc ăn cà-ri sẽ khiến bạn chuyển dạ đúng kỳ hạn (mặc dù nhiều thai phụ vẫn tin vào điều này). Nếu có dấu hiệu mang thai quá ngày, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ thật cụ thể. Nếu bạn mang thai quá 10-14 ngày so với ngày sinh dự kiến, bác sĩ có thể quyết định việc dùng các phương pháp kích thích sinh cho bạn hoặc không (nhiều trường hợp, thai phụ có dấu hiệu sinh chậm hơn thời gian dự định – điều này cũng bình thường).

Vẫn nên tập thể dục khi mang thai

Chính xác là bạn nên duy trì những bài tập dành cho thai phụ. Ngoài ra, bạn cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn có tiền sử sảy thai, ra máu hoặc chóng mặt.

"Hút thuốc lá có thể khiến em bé không bị nặng cân; do đó, việc sinh nở sẽ dễ dàng hơn". Hoàn toàn sai.

Khi bạn hút thuốc lá (hoặc hít phải khói thuốc lá), carbon monoxide và những độc tố khác sẽ xâm nhập vào phổi của bạn. Điều này có nghĩa là em bé sẽ nhận được ít oxy hơn và không thể phát triển khỏe mạnh. Chất nicotine có trong khói thuốc còn khiến nhịp tim thai đập nhanh hơn.

 

Đúng - Sai về những cảnh báo sức khỏe cho bà bầu  5


Nếu bạn ngừng tiếp xúc với môi trường khói thuốc lá, bạn sẽ giảm thiểu được những khó chịu của cơn nghén buổi sáng và hạn chế được những rắc rối sức khỏe khác. Điều này đồng nghĩa với việc cả bạn và bé được khỏe mạnh, giúp ngăn ngừa những biến chứng trong quá trình chuyển dạ.

Bạn càng tránh xa được môi trường có khói thuốc lá ngày nào càng tốt ngày đó. Cho dù bạn chỉ có vài tuần cuối sống trong khu vực trong lành, nó cũng rất có lợi cho sự phát triển của thai.

Tăng cường axit folic trong thai kỳ

Axit folic được tìm thấy trong rất nhiều loại thực phẩm như các loại rau có màu xanh, lúa gạo, ngũ cốc… Bạn nên bắt đầu tăng cường Axit folic ngay từ trước khi bạn có ý định mang thai.

Nguồn afamily

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: