Dưới 2 tuổi xem tivi, lớn học kém

Dưới 2 tuổi xem tivi, lớn học kém

Friday, 18/12/2020

Nếu cha mẹ để con dưới 2 tuổi xem tivi quá nhiều, thì lớn lên, thành tích học tập ở trưởng của bé sẽ thua kém các bạn. Thậm chí việc bật tivi liên tục trong phòng mà con không xem cũng có thể để lại những hậu quả xấu – đó là lời cảnh báo được đăng trên tạp chí dailymail theo lới một chuyên gia hàng đầu về trẻ em.

Trong cuốn sách của mình, giáo sư Murray cũng cho biết thêm, âm thanh quá to và việc những hình ảnh chuyển động quá nhanh trên tivi không chỉ khiến trí não trẻ khó theo kịp mà còn làm con trở nên bị tách biệt với thế giới xung quanh và cha mẹ.Lynne Murray, giáo sư tâm lý phát triển, cho biết hai cuộc khảo sát quy mô lớn ở Mỹ đều cho thấy trẻ dưới 2 tuổi xem tivi hoàn toàn không có lợi . “Nếu bạn nhìn vào kết quả chi tiết của các nghiên cứu, bạn sẽ nhận thấy trẻ em dành nhiều thời gian ngồi trước màn hình tivi, bất kể là con nhà giàu hay nghèo, có được bố mẹ dạy bảo cẩn thận hay không đều sẽ có vốn từ vựng nghèo nàn, kết quả học tập kém”, giáo sư Murray cho biết

Một số cha mẹ nói rằng họ có bật tivi nhưng con không xem mà vẫn chạy chơi trong phòng thì không thể có hại. Tuy nhiên, khoa học cũng đã chứng mình sức ảnh hưởng của tivi mạnh hơn chúng ta nghĩ. Ngay cả khi bé chơi đùa trên sàn nhà hay học bài cùng mẹ với tiếng tivi phía sau, khả năng tập trung của con cũng giảm đi đáng kể.

Dưới 2 tuổi xem tivi, lớn học kém - 1
Trẻ mới biết đi xem quá nhiều tivi sau này đến trường sẽ học dốt hơn các bạn, khẳng định mới được đưa ra bởi các nhà khoa học.(ảnh minh họa)

Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều hiểu là không thể mãi mãi cấm con xem tivi. Chính vì vậy, giáo sư Murray cũng đưa ra vài gợi ý giúp giảm thiểu tác hại của tivi và thậm chí còn khiến tivi trở nên…có lợi cho trẻ:

- Khi cho con xem tivi, cha mẹ nên cùng ngồi xuống, xem cùng con và chuyện trò với con về những gì cả hai đang  theo dõi. Cách làm này sẽ giảm bớt hậu quả tiêu cực của việc xem tivi.

- Nên cho con xem cùng một chương trình, xem đi xem lại cũng được vì nó rất hữu ích. Cách xem này giúp cho bộ não còn đang phát triển của bé có thời gian để xử lỷ thông tin và dự đoán những gì sẽ xảy ra tiếp theo.

- Tuyệt đối không cho trẻ vừa ăn vừa xem tivi vì con sẽ không tập trung vào việc ăn uống, không cảm nhận được vị ngon của thức ăn và dạ dày tiêu hóa cũng kém hơn.

- Thời gian xem tivi với trẻ dưới 2 tuổi không được qua s10-15 phút, không xem liên tục, không ngồi quá gần. Thị giác của bé trong giai đoạn này vẫn còn vô cùng nhạy cảm.

C.Bon/ dailymail (Khampha.vn)
Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: