Hỏi đáp: chăm sóc bé từ 6 - 12 tháng tuổi

Hỏi đáp: chăm sóc bé từ 6 - 12 tháng tuổi

Friday, 18/12/2020

Hỏi đáp: chăm sóc bé từ 6 - 12 tháng tuổi

Câu hỏi 1: Có nên vừa ẵm con vừa làm việc nhà hay không?
Nếu bé khóc và không có người trông thì mẹ có thể vừa ẵm bé vừa làm việc nhà, miễn là mẹ đừng cúi người quá thấp. Tuy nhiên, cần tránh dọn dẹp ở những chỗ quá hẹp vì lúc mẹ chăm chú làm việc có thể làm đầu, tay chân bé va chạm với đồ vật. Ngoài ra, mẹ cũng nên tránh những chỗ mà tay bé có thể chạm tới được nhằm đề phòng bé đưa tay vào ổ cắm điện hay những đồ vật nguy hiểm khác.

Hỏi đáp: chăm 
sóc bé từ 6 - 12 tháng tuổi

Câu hỏi 2: Khi bị té, bé không hề khóc tiếng nào mà khuôn mặt vẫn bình thản như không có gì xảy ra. Làm thế nào để biết được bé có đau hay không?
Trẻ nhỏ khi bị té có thể cảm thấy đau nhưng không có nghĩa là mọi trẻ đều phản ứng giống nhau. Có trẻ chịu đựng tốt nhưng có trẻ thì không. Ví dụ khi tiêm ngừa phòng bệnh lao (BCG) thì một số trẻ khóc thật to nhưng một số trẻ điềm nhiên như không có chuyện gì xảy ra. Nếu trong lúc chơi đùa trẻ bị té ngã mà không khóc, hoặc thậm chí khóc thật to thì bố mẹ có thể yên tâm là trẻ không bị thương nặng. Tuy nhiên, trong trường hợp té ngã dẫn đến vết thương chảy nhiều máu, sắc mặt thay đổi và biểu hiện khác bình thường thì nên nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện.

Câu hỏi 3: Khi bé bắt đầu bước đi chập chững thì cũng là lúc dễ xảy ra nhiều sự cố bất ngờ. Trong trường hợp bé bị phỏng thì nên làm thế nào?
Nếu bị phỏng, việc đầu tiên là phải làm nguội vết  thương bằng cách rửa nước lạnh. Trường hợp phỏng phạm vi rộng như khuôn mặt chẳng hạn thì nên dùng khăn mặt thấm nước lạnh, khăn mặt bọc nước đá làm nguội vết  thương. Nếu bị phỏng ở những bộ phận nguy hiểm trên cơ thể như cơ quan sinh dục, mặt… thì phải nhanh chóng đến bệnh viện. Nếu nước sôi đổ lên người bé thì không nên cố gắng cởi bỏ quần áo trước mà phải ưu tiên làm nguội vết thương bằng cách dội nước lạnh lên người bé. Những vết phỏng do hơi nước thường rất dễ biến chứng nên phải nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện.

Sưu Tầm

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: