Hỏi đáp: chăm sóc trẻ từ 1 - 1,5 tuổi

Hỏi đáp: chăm sóc trẻ từ 1 - 1,5 tuổi

Friday, 18/12/2020

 

Câu hỏi 1: Trong những trường hợp khẩn cấp như trẻ bị ngưng thở thì nên xử lý như thế nào?
Trẻ nhỏ nếu bị ngưng thở có thể do các nguyên nhân như trẻ nuốt dị vật vào miệng, trẻ bị ngạt nước… Nếu trẻ nuốt hay nghẹn bởi dị vật như mảnh đồ chơi, kẹo… thì việc đầu tiên cần làm là phải lấy dị vật ra. Bố mẹ nên đặt trẻ nằm sấp dọc theo cánh tay, đấu trẻ thấp hơn ngực, tay kia vỗ vào lưng trẻ đến khi nào dị vật bật ra. Trường hợp dị vật không bật ra thì phải nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.Trường hợp trẻ bị ngạt nước dẫn đến ngưng thở thì phải nhanh chóng tiến hành hô hấp nhân tạo, đặt trẻ nằm sấp, dùng tay bịt mũi trẻ và hà hơi thổi vào miệng trẻ.

Câu hỏi 2: Bé muốn vào chơi nhà bếp nhưng mẹ không cho vào nên khóc thật to. Làm thế nào để bé hiểu được chơi trong nhà bếp là nguy hiểm?
Để bé hiểu được nhà bếp là nơi nguy hiểm và không phù hợp để chơi thì phải mất một thời gian dài. Tuy nhiên, cho dù bé đến tuổi ý thức được nguy hiểm thì nhà bếp vẫn là nơi thường xảy ra sự cố nên tốt nhất là không nên cho bé vào. Ở độ tuổi này, trí nhớ của bé đã phát triển tương đối tốt nên nếu bé khóc và được mẹ cho vào bếp chơi thì bé sẽ mặc nhiên hiểu rằng nếu khóc thì chắc chắn mẹ sẽ cho vào chơi và cứ như thế sẽ tạo thành thói quen không tốt. Chính vì thế, nếu nhận thấy nguy hiểm thì bố mẹ nên kiên quyết không cho bé vào. Nếu bé khóc, có thể bày trò chơi khác cho bé chơi.

Câu hỏi 3: Khi bé bị té và trầy xước thì nên làm thế nào?
Khi bé té và bị trầy xước thì trước tiên nên rửa sạch vết thương. Trường hợp gia đình đi chơi bên ngoài không có nước thì nên dùng khăn ướt phủi sạch vết thương cho bé. Nếu bé chỉ trầy xước nhẹ thì không cần thiết phải băng vết thương lại. Nhưng nếu vết thương sâu, tróc nhiều da, mưng mủ; hoặc vết thương cạn nhưng chảy nhiều máu thì nên nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện

Sưu Tầm

 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: