Hỏi đáp: chăm sóc trẻ từ 1 - 1,5 tuổi (phần 2)

Hỏi đáp: chăm sóc trẻ từ 1 - 1,5 tuổi (phần 2)

Friday, 18/12/2020

 

Câu hỏi 1: Móng tay bé dài ra nhanh, thường xuyên làm xước da. Làm thế nào để ngăn tình trạng này?
Móng tay trẻ con thường dài ra nhanh nên nếu 1 tuần mẹ cắt móng tay cho bé 1 lần có thể vẫn chưa đủ. Nếu bè cào vùng da nào đó trên cơ thể có khả năng bé bị ngứa do da khô… Khi đó mẹ có thể hỏi ý kiến bác sĩ để chọn cho bé loại thuốc giữ ấm da phù hợp. Nhưng cũng không loại trừ khả năng bé có thói quen cào mặc dù không hề ngứa. Trường hợp này mẹ nên cắt móng tay cho bé để tránh làm tổn thương da. Khi cắt móng tay cho bé nên chú ý cắt vòng cung, tránh tạo thành những cạnh nhọn. Nếu có thể nên dùng dũa làm bớt nhọn phần móng đã cắt.

Câu hỏi 2: Cần chú ý điều gì để tránh gây rắc rối cho làn da của bé?
Trước hết, cần chọn loại quần áo bằng vải cotton vì loại vải này ít gây kích ứng da. Ngoài ra, tóc mẹ cũng có thể là nguyên nhân gây nên một số vấn đề cho da bé. Nếu tóc dài, mẹ nên cột lại gọn gàng khi chăm sóc bé. Những bé da khô thường gặp các vấn đề về da nên cần chú ý chọn loại thuốc thoa giữ ẩm da phù hợp cho bé.

Câu hỏi 3: Nếu bé ghét dụng cụ hút mũi thì bằng cách nào làm sạch mũi bé? Nếu bé bị nghẹt mũi thì làm thế nào?
Khi bị nghẹt mũi thì như một phản xạ tự nhiên bé sẽ thở bằng miệng nên sẽ dẫn đến khô cổ họng. Nước mũi chảy xuống cổ họng là một trong các nguyên nhân khiến bé bị ho, tụ đàm. Sử dụng dụng cụ hút mũi là cách nhanh nhất và đơn giản nhất. Tuy nhiên, khi dùng cần chú ý không nên đưa dụng cụ này sâu vào bên trong mũi bé.
Trường hợp bé nghẹt mũi mà không chảy nước mũi thì có khả năng do niêm mạc bị sưng. Khi đó không nên hút mũi cho bé. Nếu bé không sốt thì sau khi tắm cho bé xong, mẹ dùng khăn ấm để dưới mũi để làm thông mũi cho bé.

Sưu Tầm

 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: