Khi đi khám bệnh

Khi đi khám bệnh

Friday, 18/12/2020

 Khi đi khám bệnh

Hãy ghi nhớ những điểm chính cần lưu ý khi đi khám bệnh ở bệnh viện. Thay vì giải thích bằng lời, trẻ sẽ sử dụng toàn thân để thể hiện sự khó chịu trong cơ thể. Trẻ cáu gắt, khóc liên tục, không muốn ăn có thể là đang tiềm ẩn bệnh.

Bệnh trẻ hay mắc nhất là các bệnh nhiễm trùng, nhiễm khuẩn. Bệnh nhiễm trùng, nhiễm khuẩn thường tăng lên trong giai đoạn sau 6 tháng tuổi khi khả năng đề kháng trẻ tiếp nhận từ mẹ giảm đi.

Không ít trường hợp trẻ bị sốt gần 38oC làm cha mẹ cuống cuồng lo lắng nhưng trước hết phải khẳng định là không cần lo não bị ảnh hưởng bởi sốt. Không cần cuống lên. Trẻ càng nhỏ tuổi càng chịu được thân nhiệt cao, có cả những trẻ 38oC vẫn khoẻ mạnh. Nếu ngoài tăng thân nhiệt mà không có triệu chứng nào khác thì có thể theo dõi trẻ tại nhà một ngày cũng không sao. Ngược lại, nếu sốt không cao nhưng có những triệu chứng như sắc mặt xấu đi, mệt mỏi, không muốn ăn, quấy khóc thì nên đưa đi khám cho cẩn thận.

Trường hợp đi tiêu chảy liên tục trên 3 ngày thì cũng nên nhờ bác sĩ tư vấn. Bệnh tiêu chảy trong giai đoạn sơ sinh và nhỏ đi liền với chứng mất nước. Khi thấy những triệu chứng như môi khô, số lần đi tiểu và lượng nước tiểu ít, mắt trũng sâu, trẻ không khỏe,… thì có nghĩa là trẻ đã bị mất nước, cần phải nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện khám. Trường hợp trẻ bị nôn, không ăn được gì cũng cần nhanh chóng đưa đi khám.

Ngoài ra, trong những bệnh cần chú ý có thể kể đến bệnh lồng ruột. Đây là hiện tượng một đoạn đại tràng bị cuộn lại, đoạn ruột này lộn vào trong đoạn ruột khác. Trường hợp trẻ khóc thét lên, ra phân màu đỏ thì có khả năng là đã mắc bệnh này.

Khi tiết trời nóng cũng cần chú ý bệnh say nắng. Chức năng điều tiết thân nhiệt của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện nên nhiệt dễ tích tụ trong cơ thể, khó có thể dùng mồ hôi để giải hết nhiệt. Có cả những trường hợp trẻ bị để dưới trời nắng gắt đã tử vong trong thời gian ngắn vì bị say nắng. Khi cho trẻ ra ngoài trời vào mùa hè cần nhớ cho trẻ đội mũ tránh ánh nắng trực tiếp. Cũng cần bổ sung nước đầy đủ và cho nghỉ giữa chừng ở nơi râm mát.

Sưu Tầm

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: