Kiêng tắm, gội sau sinh – lạc hậu quá!

Kiêng tắm, gội sau sinh – lạc hậu quá!

Friday, 18/12/2020

Sau khi đọc chia sẻ của mẹ Bon: Không kiêng cữ sau sinh, tôi “ăn đủ”, tôi thấy nực cười quá. Tôi đang thắc mắc không hiểu sao các mẹ lại có quan niệm cổ hủ, lạc hậu về chuyện kiêng cữ sau sinh đến vậy. Xin thưa với các mẹ rằng, ngày nay đã khác xưa nhiều lắm rồi, từ cơ sở vật chất đến chế độ sinh hoạt cũng tân tiến hơn ngày xưa nên đừng mù quáng áp dụng một ‘mớ’ những kinh nghiệm chưa được khoa học chứng minh để áp dụng cho bản thân. Tôi thấy việc kiêng cữ thái quá sau sinh nở chỉ khiến cả mẹ và con mắc bệnh chứ “bở béo” gì.

Còn việc sau sinh đau đầu, đau lưng, buốt răng... âu cũng là do cơ thể càng lớn tuổi càng yếu đi hoặc là do cơ địa thôi, chứ không hẳn là do không được kiêng cữ sau sinh đâu các mẹ ạ.

Theo tôi thấy, người xưa đẻ xong kiêng nước, kiêng gió cũng có lý do của họ. Ngày xưa, cơ sở vật chất còn thiếu thốn, đâu có phòng vệ sinh kín gió mà hầu như phòng tắm được che chắn bởi những tấm mái lợp tềnh toàng khiến gió dễ lùa vào. Nước thì nước ao tù, nước giếng chứ lấy đâu ra nước sạch, nóng sẵn như bây giờ. Vì vậy, người ta phải kiêng tắm gội. Còn chúng ta bây giờ, nước thì lúc nào cũng có nước nóng sẵn, tắm trong phòng kín gió, mùa đông thì có đèn sưởi trong phòng tắm. Điều kiện ngày xưa và bây giờ khác xa nhau lắm, vì vậy các mẹ đừng giữ khư khư quan điểm cổ hủ, lạc hậu rồi “bê” nguyên những quan niệm đó áp dụng cho mình. Tôi thấy như thế là quá phản khoa học.

Tôi là một nhân viên của công ty nước ngoài, cũng thường xuyên đi công tác các nước khác nên quan điểm kiêng cữ của tôi thoáng lắm. Tôi chỉ tin vào những gì đã được khoa học chứng minh. Tất cả những quan điểm kiêng cữ không có tính thực tế tôi đều không làm theo cho dù rất nhiều lần vì vấn đề này mà tôi đã làm phật ý cả mẹ chồng lẫn mẹ đẻ. Thế nhưng tôi tin ở quyết định của mình và thực tế đã chứng minh đến bây giờ tôi đã gần 40 tuổi, đã là mẹ của 2 con nhưng tôi vẫn khỏe mạnh bình thường.

Tôi nói thật là sinh nở cũng chỉ là một ca phẫu thuật bình thường, đã là phụ nữ thì phải sinh đẻ và tạo hóa đã ban cho chị em “chức năng” ấy thì hãy cứ coi nó bình thường đi. Sau khi sinh nở, đương nhiên, sức khỏe của chúng ta sẽ giảm sút một chút, lúc ấy chỉ cần kiêng cữ một chút, không được làm việc quá sức, không được ăn uống quá tạp nham, không để cơ thể nhiễm lạnh… là được. Đâu cần phải kiêng nước, kiêng gió cả tháng, rồi ăn uống kham khổ, rồi kiêng đánh răng, rửa mặt…?

Kiêng tắm, gội sau sinh – lạc hậu quá! - 1
Tôi chẳng kiêng cữ sau sinh mà sức khỏe vẫn ổn định. (ảnh minh họa)

Tôi từng nghe khá nhiều mẹ nói rằng họ đã kiêng tắm sau sinh đến 1 tháng hay ít ra cũng phải 2 tuần. Chỉ nghe đến đó thôi tôi đã nổi da gà. Người bình thường không tắm rửa 1 tuần đã hôi hám, nói gì đến bà đẻ, người lúc nào cũng nóng bức, mồ hôi dầm dề vì nực sữa. Ấy thế mà các mẹ kiêng tắm đến 1 tháng thì không hiểu chịu đựng thế nào. Không nói đến chuyện hôi hám, ngứa ngáy mà tác hại đầu tiên là ảnh hưởng đến chính con yêu. Mẹ bẩn thế thì sao con có thể bú ngon lành được, không khéo lại lây bệnh sang cả con nữa. Như mẹ Bon nói kiêng cả việc đánh răng, tôi thấy mất vệ sinh quá đáng. Một ngày mình không đánh răng đã thấy khó chịu, vậy mà các mẹ ngày đêm âu yếm con yêu với cái miệng hôi xì hàng tháng, thật là khủng khiếp.

Nói sang chuyện kiêng nước tôi càng thấy vô lý. Có thể các mẹ được người nhà chăm sóc thì còn có thể nhờ vả chứ như tôi sinh hai con đều một tay tự chăm, chồng thì đi làm tối ngày để kiếm tiền nuôi cả nhà. Nếu phải kiêng nước á, thế thì bình sữa của con ai cọ cho? Khi con ị, con tè ai rửa cho hay phải gọi điện cho chồng về vệ sinh giúp. Tôi sinh xong chỉ 3 ngày – khi sức khỏe đã bình phục hoàn toàn – là tôi tắm. Tắm xong cảm giác khoan khoái vô cùng vì khi vượt cạn mồ hôi ra rất nhiều, người lúc nào cũng có cảm giác nhơm nhớp. Chỉ 1 tuần sau sinh, tôi có thể nấu cơm nước cho cả nhà rồi, thế mà giờ tôi vẫn khỏe mạnh bình thường.

Chuyển sang chuyện đau lưng do ngồi nhiều tôi nghĩ đó là do cơ địa của mẹ Bon thôi. Tôi đẻ hai đứa con, đứa nào cũng khóc dạ đề cả 3 tháng đầu. Chúng chẳng theo ai mà chủ yếu theo mẹ. Tôi bế con cả ngày lẫn đêm, nhiều khi muốn nằm cho con bú con cũng chẳng chịu. Rồi nhiều đêm con ngủ nhưng mẹ vẫn phải đứng, ngồi để bế con, mỗi lần tôi định nằm xuống là con lại khóc. Nói thật chắc không ai nuôi con vất vả như tôi, thế mà tôi có thấy đau lưng gì đâu. Mà có lẽ mẹ Bon đau lưng là do đẻ mổ thôi vì đẻ mổ phải gây tê màng cứng sẽ đau lưng nhiều.

Tôi cũng khuyên thật lòng các mẹ đừng nên kiêng chuyện ăn uống sau sinh nhé. Tôi thấy các bà, các mẹ ngày xưa đẻ xong chỉ được ăn rau ngót luộc và chút thịt rang hoặc kho khô. Rồi nhiều mẹ còn kiêng cả uống nước vì sợ sổ bụng. Như thế lấy đâu ra chất để có sữa cho con. Bác sĩ ở chính bệnh viện tôi đẻ đã nói rằng sau sinh, sản phụ được ăn uống thoải mái, miễn là ăn chín uống sôi, và đặc biệt phải uống nhiều nước vì khi sinh nở cơ thể đã mất một lượng nước lớn. Uống nhiều nước thì cơ thể mới sinh sữa cho con chứ. Mà các mẹ thấy không, sau sinh hầu như mẹ nào cũng được kê uống bổ sung thuốc bổ sắt, canxi. Điều này có nghĩa là chúng ta đang bị thiếu hụt lượng dưỡng chất lớn, vậy hãy ăn uống tích cực vào nhé.

Tôi không hề có ý phản bác các quan niệm kiêng cữ thời xưa của các bà, các mẹ nhưng tôi thấy áp dụng những điều đó trong cuộc sống ngày nay không còn phù hợp nữa. Tôi nghĩ việc sức khỏe giảm sút sau sinh một phần do cơ địa hoặc do mẹ ăn uống thiếu chất, lười vận động dẫn đến sức khỏe yếu đi thôi. Đừng đổ tội cho việc không kiêng cữ sau sinh các mẹ nhé!

Theo eva

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: