Làm thế nào để vệ sinh đồ chơi cho bé?

Làm thế nào để vệ sinh đồ chơi cho bé?

Friday, 18/12/2020
Đồ chơi trẻ em để lâu ngày sẽ rất dơ và chứa nhiều vi khuẩn không tốt cho bé. Vì vậy, việc thường xuyên vệ sinh chúng là rất cần thiết để giúp con bạn tránh tiếp xúc với các vi trùng và siêu vi trùng truyền bệnh tiềm ẩn. Dưới đây là một số gợi ý giúp bạn vệ sinh đồ chơi cho bé dễ dàng và hiệu quả hơn.

Đối với đồ chơi bé thường mang theo khi tắm
Bạn có thói quen cho mấy con thú bằng cao su/ nhựa dẻo vào chậu nước tắm của bé? Những con thú này sẽ được “tung tăng” trong nước một thời gian dài. Và nhờ đó, chúng sẽ là “mảnh đất màu mỡ” cho nấm mốc và vi khuẩn phát triển bên trong và bên ngoài chúng. Bạn thử hình dung điều này sẽ nguy hiểm thế nào khi con bạn thích ngậm những con thú này khi tắm?

Vậy làm cách nào để vệ sinh loại đồ chơi này?
Trước tiên, bạn pha hỗn hợp giấm và nước theo tỷ lệ 1:1. Sau đó, bạn đổ đồ chơi vào dung dịch này và ngâm qua đêm, cần đảm bảo dung dịch ngâm sẽ vào được bên trong các món đồ chơi. Hôm sau, bạn đổ và bóp hết dung dịch ngâm ra, rửa sạch lại với nước và phơi cho khô. Sau mỗi lần bé chơi, bạn cần rửa và bóp sạch nước bên trong ra rồi cho vào rổ hay giỏ có lỗ thoáng để đồ chơi mau khô, không nên cho vào thùng hay hộp vì dễ làm ứ nước trong đồ chơi.

Đối với loại đồ chơi mềm
Người bạn tốt nhất mà bé thường âu yếm chính là mấy chú thú bông. Tuy nhiên những người bạn này lại có thể là ngôi nhà của hàng ngàn con ve bụi. Bạn có muốn con mình thở trong không khí đầy những con ve bụi này mỗi khi bé cầm và ném đồ chơi? Chắc chắn là không rồi!

Làm thế nào để làm sạch những con thú bông?
Giặt mấy chú thú cưng này hai tuần một lần, tốt nhất là giặt với quy trình nước nóng của máy giặt rồi phơi nắng. Ngoài ra còn có một cách khác hiệu quả hơn là trước khi giặt, bạn để đồ chơi vào túi nhựa rồi cho vào tủ lạnh để qua đêm. Sau khi bạn lấy đồ chơi từ tủ lạnh ra, máy giặt sẽ giúp loại bỏ mấy con ve bụi đã chết và chất thải của nó.

do choi cho be 1

Cần thường xuyên vệ sinh đồ chơi cho bé để tránh lây bệnh từ vi khuẩn có trong đồ chơi

Đồ chơi điện tử và các vật dụng khác
Bạn nên thường xuyên lau sạch các loại đồ chơi điện tử mà bé hay chơi bằng khăn ướt để chùi đi mấy dấu ngón tay của bé cũng như các loại vi trùng. Ngoài ra khi bé vừa ăn vừa chơi, những đồ chơi này rất dễ bị thức ăn dính vào.

Để làm sạch những vết bẩn này, bạn có thể dùng loại khăn ướt có chất khử trùng, kháng khuẩn để lau và loại bỏ các loại vi trùng không tốt cho bé.

Loại đồ chơi bằng nhựa không có pin
Loại này có thể bao gồm đồ chơi Lego, búp bê, ô tô, bộ đồ nghề bác sĩ… Với những đồ chơi này, bạn pha nước ấm và một ít xà phòng rồi đổ vào xô hay bồn tắm để ngâm đồ chơi. Sau đó dùng khăn mềm chùi rửa, nhớ chùi kỹ các khe kẽ trên đồ chơi rồi vớt ra, rửa sạch và phơi khô, vậy là xong.

Đồ chơi bằng gỗ
Mặc dù gỗ có đặc tính kháng khuẩn nhưng vẫn sẽ tốt và an tâm hơn khi bạn có thể làm vệ sinh đồ chơi bằng gỗ thường xuyên.

Làm sạch đồ chơi bằng gỗ của bé khá đơn giản. Bạn chỉ cần ngâm một cái khăn sạch trong giấm trắng rồi lau đồ chơi cho bé. Giấm là một dung dịch lau chùi tuyệt vời vì nó tự nhiên và hoạt động như một chất khử trùng nhẹ.

Búp bê
Búp bê được làm bằng nhựa cứng nên bạn chỉ cần ngâm một cái khăn trong giấm trắng hoặc dung dịch xà phòng loãng rồi lau. Bạn có thể “gội đầu” cho búp bê bằng nước và một vài giọt dầu gội đầu, sau đó chải và gỡ rối tóc cho búp bê. Nếu đó là một con búp bê vải, sẽ càng dễ dàng hơn vì bạn có thể cho vào máy giặt, miễn là bạn thao tác đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Khi nào bạn nên vệ sinh đồ chơi cho bé?
Bạn có thể vệ sinh đồ chơi cho con một tháng một lần là được. Tuy nhiên, đồ chơi khi tắm của bé nên được giũ sạch nước và sấy khô mỗi ngày hoặc sau mỗi lần sử dụng. Và khi thức ăn dính vào đồ chơi thì bạn cần làm sạch ngay. Nếu con bạn bị dị ứng hoặc hen suyễn, bạn nên giặt đồ chơi mềm của bé hai tuần một lần.

Nguồn baby.marry

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: