Lỗi khiến con nạp nhiều canxi vẫn lùn

Lỗi khiến con nạp nhiều canxi vẫn lùn

Friday, 18/12/2020

Canxi là một trong những yếu tố tăng trưởng và phát triển không thể thiếu của em bé. Canxi giúp phát triển xương, vì vậy sự thiếu hụt canxi sẽ không chỉ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng cơ thể nói chung mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của bé.

Chúng ta tưởng rằng cứ cho con ăn nhiều sữa, nhiều trứng, nhiều đậu phụ thì con sẽ cao. Tuy nhiên có một thực tế là rất nhiều bé dù ăn nhiều canxi nhưng vẫn không cao. Lý do vì sao? Đó là vì cơ thể trẻ không chuyển hóa canxi tốt và mẹ không biết cách gia tăng sự hấp thụ canxi cho con. Là một người mẹ rất quan tâm đến vấn đề tăng chiều cao cho trẻ, em xin mách các mẹ một số kiến thức “cực độc” mình đã sưu tầm được:

Bổ sung canxi nhưng không có vitamin D

Để hấp thụ canxi, trẻ phải tiêu thụ vitamin D. Không có vitamin D, cơ thể không thể tạo ra một hormone gọi là calcitriol, trong khi đó hormone này lại góp phần hấp thu canxi. Ngoài việc tắm nắng cho trẻ, vitamin D có thể bổ sung qua đường uống hoặc qua một số loại thực phẩm như sữa, lòng đỏ trứng, cá hồi, nấm, dầu gan cá, pho mát…

Quá nhiều phốt pho khiến mất canxi

Trong những trường hợp bình thưởng, tỷ lệ canxi : phốt pho trong cơ thể là 2:1. Nói cách khác, lượng canxi nạp vào phải gấp đôi lượng phốt pho. Nếu mẹ cho con ăn đúng theo tỷ lệ này, cơ thể bé sẽ hấp thụ canxi tốt hơn. Vậy nhưng thực tế thì sao? Quá nhiều bà mẹ cho con uống nước có ga, nước ngọt, cà phê, bánh mì kẹp thịt, bánh pizza, khoai tây chiên và các loại thực phẩm chứa nhiều phốt pho khác. Kết quả tỷ lệ canxi : phốt pho trong cơ thể lên đến 1:10 hoặc thậm chí nhiều hơn. Quá nhiều phốt pho sẽ “đánh bật” canxi ra khỏi cơ thể trẻ, dẫn đến thiếu hụt canxi.

Số lượng thịt, cá quá nhiều cũng giảm hấp thụ canxi

Lượng protein nạp vào cơ thể quá mức cũng làm giảm hấp thụ canxi. Thí nghiệm cho thấy: nếu một ngày trẻ ăn 80 gram protein thì sẽ có 37 mg canxi bị mất. Nếu lượng protein hàng ngày lên tới 240 gram và bổ sung hẳn 1400 mg canxi thì cũng sẽ “thất thoát” mất 137 mg canxi. Do đó, mẹ nên sắp xếp khẩu phần ăn của trẻ và lượng thịt cá bé nạp vào mỗi ngày sao cho không phá vỡ sự cân bằng của thực phẩm.

Lỗi khiến con nạp nhiều canxi vẫn lùn - 1
Quá nhiều đạm sẽ làm thất thoát canxi ở trẻ (ảnh minh họa)

Không kiểm soát chặt lượng muối

Hấp thụ muối quá nhiều có thể sẽ làm tăng sự bài tiết các khoáng chất qua đường tiết niệu, đặc biệt là bài tiết canxi. Nói cách khác, càng ăn nhiều muối cơ thể sẽ càng bài tiết ra nhiều canxi. Với trẻ nhỏ, cơ thể rất nhạy cảm với muối nên mức độ bài tiết còn nhiều hơn người lớn. Chính vì vậy, đây lại là một lý do nữa để thuyết phục các bà mẹ không nên cho con ăn muối quá sớm và quá mặn.


Một số loại rau như rau bina, rau dền, măng tây, hành, đậu trắng, đậu tương, có chứa oxalat dễ dàng kết hợp với canxi trong cơ thể để tạo thành canxi oxalate, ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thụ canxi trong cơ thể. Vì vậy khi bổ sung canxi cho con mẹ nên lưu ý đến điều này.Ăn nhiều rau màu xanh thẫm khi bổ sung canxi

Trộn canxi với thức ăn, sữa

Một số cha mẹ nghiền nát viên canxi và trộn lẫn với thức ăn hoặc sữa để cho bé ăn. Phương pháp này rất phản khoa học. Trẻ chỉ có thể hấp thụ tối đa 20% canxi trộn lẫn trong thức ăn, phần còn lại sẽ bị bài tiết sau khi tiêu hóa. Lượng canxi tồn đọng nhiều, lâu ngày sẽ gây ra táo bón ở trẻ.

Nguồn eva

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: