Lưu ý cho mẹ bầu đi du lịch bằng máy bay dịp Tết

Lưu ý cho mẹ bầu đi du lịch bằng máy bay dịp Tết

Friday, 18/12/2020

“Nói chung, trong toàn bộ thai kỳ mẹ bầu đều có thể đi máy bay” – tiến sĩ Kenel Jonhson (làm việc tại trường Cao đẳng sản phụ khoa Mỹ) cho biết. Riêng các phụ nữ mang thai bị cao huyết áp, buồn nôn nặng, dọa sinh non, nhau thai bám thấp và các biến chứng khác liên quan đến thai kỳ thì không nên đi máy bay.

3 tháng đầu tiên và chuyện đi lại bằng máy bay

Nhiều người mẹ không thể đi lại bằng máy bay trong 3 tháng đầu. Nguyên nhân là khi đi máy bay, các triệu chứng trong thai kỳ sẽ trầm trọng hơn (nôn nghén).

Tuy nhiên, nếu bạn cần phải đi lại bằng máy bay thì bạn nên trao đổi với bác sĩ.

- Giảm nghén: Chuyên gia khuyên bạn nên hít một lát chanh để giải quyết những cơn nôn nao trong người. Nên mang theo đồ ăn vặt thay vì chỉ sử dụng thức ăn của hãng bay. Ngoài ra, bạn nên chọn khoang không hút thuốc, tuy nhiên, mùi nước hoa từ hành khách bên cạnh có thể làm bạn sợ hãi.

- Nguy cơ sảy thai: Thai phụ trong 3 tháng đầu tiên có nguy cơ sảy thai cao nhất. Tuy nhiên theo các nghiên cứu, đi lại bằng máy bay không làm tăng tỷ lệ sảy thai ở thai phụ. Dù vậy tốt nhất là bạn vẫn nên hạn chế hàng không, nhất là những chuyến bay quá dài trong thời gian này.

 

Lưu ý cho mẹ bầu đi du lịch bằng máy bay dịp Tết 1


3 tháng giữa: Thời điểm lý tưởng cho những chuyến bay

Thời gian an toàn nhất cho phụ nữ mang thai di chuyển bằng đường hàng không là 3 tháng giữa (nhất là tuần thứ 18 tới tuần thứ 24 của thai kỳ). Giai đoạn này, thể lực và tâm trạng của thai phụ tốt nhất; đồng thời, các nguy cơ như sinh non, sảy thai cũng giảm hẳn. Trừ khi thai kỳ có những rắc rối khác như bệnh tiểu đường khó kiểm soát, tăng huyết áp hay bệnh hồng cầu hình liềm, bằng không, đi máy bay khá dễ chịu trong thời gian này.

Nếu phải bay những chuyến bay dài, bạn cần chú ý vận động để kích thích tuần hoàn trong cơ thể. Khoảng 20-80% phụ nữ mang thai phát triển rạn da, với nhiều cấp độ khác nhau trong thai kỳ. Khi có những chuyến bay dài, bạn thường phải ngồi lâu nên sẽ làm tăng tình trạng rạn da và những vấn đề sức khỏe khác. Kenel Jonhson cung cấp những lời khuyên để kích thích tuần hoàn cho những chuyến bay:

- Nên mặc đồ lỏng, rộng, tránh quần áo chật.

- Không được bắt chéo chân trong suốt chuyến bay.

- Uống đủ nước vì không khí trên máy bay có thể gây ra mất nước.

- Nên đi bộ trên các lối đi, duỗi chân và “ngọ nguậy” những ngón chân của bạn.

- Nếu bạn may mắn được ngồi cạnh một chiếc ghế trống, nên tận dụng bằng cách thỉnh thoảng đổi chỗ ngồi.

3 tháng cuối: Tránh bay, đề phòng chuyển dạ sớm

Chuyển dạ sớm là mối quan tâm hàng đầu của phụ nữ mang thai khi di chuyển bằng đương hàng không trong 3 tháng cuối. Nếu bạn có việc phải đi máy bay thời điểm này, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước.

Ngoài ra, do bụng bầu đã to nên khi ngồi ghế máy bay, bạn cảm thấy thực sự không thoải mái. Vì thế, thai phụ nên liên hệ với hãng bay để tìm hiểu những chỗ ngồi thoải mái nhất, cho dù đó là những ghế đắt tiền hơn.

Nếu bạn buộc phải đi máy bay khi ngày sinh dự kiến cận kề, một lần nữa, bạn nên trao đổi với bác sĩ. Khi ở trên máy bay, cần thông báo ngay cho phi hành đoàn nếu bạn bị co thắt hay đau. Đừng chủ quan vì bạn không thể biết chắc khi nào thì em bé chào đời. Tốt nhất là cảnh giác và chuẩn bị với bất kỳ sự thay đổi nào trong cơ thể bạn.

Nguồn afamily

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: