Mang thai ở độ tuổi 40: Lớn hơn và khôn ngoan hơn

Mang thai ở độ tuổi 40: Lớn hơn và khôn ngoan hơn

Friday, 18/12/2020
Ở độ tuổi này, bạn cần phải chấp nhận rằng, bạn đang ở trong giai đoạn khó khăn nhất để thụ thai. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa độ tuổi 40 chỉ toàn nhược điểm khi nhắc đến chuyện mang thai.

Những “nàng” trứng chất lượng cao đã bị bạn bỏ qua, giờ chỉ còn lại những quả trứng phản ứng chậm với quá trình rụng trứng và không hoạt động tốt cho việc thụ thai. Vì vậy, quá trình mang thai của bạn lúc này sẽ chậm hơn bao giờ hết. Và nếu đã thụ thai thành công, nguy cơ bất thường nhiễm sắc thể và sảy thai sẽ khá cao. Trong khi đó, chu kỳ kinh nguyệt của bạn lại có thể diễn biến bất thường khi bạn bước vào giai đoạn tiền mãn kinh. Điều này ảnh hưởng không tốt đến khả năng sinh sản của bạn và sự bất thường này rất dễ làm cho bạn nhầm tưởng mình mang thai. Vì vậy, bạn nên đi khám bác sỹ khi thấy dấu hiệu bất thường xảy ra.

Điều thú vị là trong lúc bạn nghĩ mình khó thụ thai nhất, cũng chính là lúc bạn có khả năng mang đa thai cao nhất! Điều này được lý giải là do sự thay đổi nồng độ hormone trong thời kỳ mãn kinh sẽ kích thích việc rụng nhiều trứng hơn bình thường mà không cần có sự can thiệp của y khoa.

mang thai 4

Mang thai ở tuổi 40 sẽ gặp nhiều khó khăn về sức khỏe

Việc xét nghiệm máu tiêu chuẩn hay còn gọi là sàng lọc bộ ba/ bộ bốn để tầm soát nguy cơ dị tật nhiễm sắc thể như hội chứng Down thường được coi là một sự lãng phí thời gian và tiền bạc. Sàng lọc sẽ luôn tiết lộ nguy cơ mà hiện nay trường hợp mắc dị tật này tăng nhanh hơn, từ khoảng 1/86 ở tuổi 40 đến 1/21 ở tuổi 45. Phụ nữ 40 tuổi trở lên nên lựa chọn phương pháp chọc rút nước ối hoặc lấy mẫu màng đệm villus (CVS), phương pháp này sẽ trích rút một chút mô từ nhau thai với nguy cơ sảy thai 1%. CVS cũng có thể được thực hiện cho những phụ nữ trẻ nhưng không nên vì nó làm cho tỷ lệ thai phụ sẩy thai cao hơn tỷ lệ phát hiện ra nguy cơ Down.

Mang thai có thể làm cho các bệnh mãn tính trầm trọng hơn cũng như các dấu hiệu lão hóa xuất hiện sớm hơn, chẳng hạn như tình trạng căng cơ, đau khớp, giãn tĩnh mạch cũng có thể trở nên tồi tệ hơn. Những điều này đều có tác động không tốt khi mang thai. Việc có thể ảnh hưởng sâu sắc lúc này là quá trình trao đổi chất chậm có thể sẽ diễn ra chậm hơn. Hai người ăn cùng một lượng thức ăn nhưng trọng lượng của thai phụ sẽ tăng gấp đôi người bình thường và việc mang thai lúc này sẽ làm bạn mất đi nhiều năng lượng.

Ngoài việc sức khỏe không được đảm bảo, việc mang thai trễ có nhiều điểm cộng hơn bạn tưởng. Với tài chính ổn định sẽ cho phép bạn toàn tâm toàn ý hơn cho việc làm mẹ. Kinh nghiệm sống dày dặn sẽ giúp bạn kiên nhẫn và linh động hơn. Lần đầu làm mẹ có thể là một thách thức lớn cho những thói quen lâu nay của các bà mẹ trẻ nhưng người phụ nữ ở độ tuổi 40 có thể kiểm soát bản thân tốt cũng như sắp xếp cuộc sống và công việc chuyên nghiệp hơn.

Sự tự tin cũng sẽ được các thai phụ “cứng cáp” này thể hiện qua cách trao đổi với bác sĩ về những mong muốn của họ khi sinh con. Phụ nữ lớn tuổi một chút có xu hướng tích cực hơn trong thời kỳ mang thai và biết cách chăm sóc sức khỏe một cách tổng thể. Họ am hiểu hơn về những gì mình cần làm trong thai kỳ như vận động, xét nghiệm, kiểm tra tiểu đường và siêu âm.

Cuối cùng, sau khi sinh, các bà mẹ nên cố gắng thư giãn, dưỡng sức và chăm sóc bản thân thật tốt để có đủ sức chăm sóc bé với một tinh thần thoải mái nhất. Hành trình chăm sóc bé sẽ vất vả nhưng lại rất hạnh phúc. Mỗi khoảnh khắc trôi qua là những kỉ niệm không thể nào quên trong cuộc đời bạn.

Nguồn baby.marry

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: