Mẹ Việt ở Tokyo hướng dẫn chế biến ăn dặm kiểu Nhật để con tập nhai

Mẹ Việt ở Tokyo hướng dẫn chế biến ăn dặm kiểu Nhật để con tập nhai

Friday, 18/12/2020

Khi con được 7 tháng tuổi là lúc các mẹ nên bắt đầu tăng dần độ thô lên cho bé tập ăn. Bé Bee nhà mình đón nhận sự việc này bằng hai chiếc răng xinh xắn. Điều này khiến mẹ Bee rất vui vì khi bước sang giai đoạn 2 của ăn dặm kiểu Nhật là lúc con bắt đầu tập nhai chứ không chỉ đơn thuần là nuốt nữa.

Giai đoạn này các mẹ nên bắt đầu thêm gia vị vào khi chế biến đồ ăn dặm cho con, những gia vị có thể sự dụng (theo như gia vị Nhật) là: Muối, xì dầu, tương miso, đường, dầu ăn, bơ. Đây cũng là giai đoạn bé có ăn riêng cơm nát và thức ăn.


 

Mẹ Việt ở Tokyo hướng dẫn chế biến ăn dặm kiểu Nhật để con tập nhai 1 


Tuy nhiên, các mẹ nên nhớ là mỗi loại chỉ nên dùng chút xíu thôi nhé. Một phần để cho con làm quen từ từ, bộ máy cơ thể con không phải làm việc quá tải. Mặc khác, nếu ăn đậm đà quá thì những món rau luộc không có vị con sẽ không chịu ăn. 

Một số cách chế biến đồ ăn dặm kiểu Nhật khi con 7 tháng tuổi như sau:

1. Món đầu tiên và cũng là món chủ đạo (cháo, bánh mỳ, mỳ...) 

Cháo 1:7 (nấu với tỉ lệ 1 gạo : 7 nước)

Gạo 15g  +  nước 100ml. 

Các mẹ nấu chín rồi nghiền hơi to để con tập nhai, không cần nhuyễn như thời gian đầu.

 

 Mẹ Việt ở Tokyo hướng dẫn chế biến ăn dặm kiểu Nhật để con tập nhai 2
 

Bánh mỳ 

1/4 miếng bánh gối không viền + 100ml sữa công thức.

Bánh mỳ xé nhỏ trộn với sữa rồi cho lên bếp đun sôi là được. Ở gian đoạn này các mẹ không nên nghiền nhuyễn bánh mỳ nữa nhé, chỉ cần xé nhỏ để bé làm quen dần với đồ ăn thô.
 

Mẹ Việt ở Tokyo hướng dẫn chế biến ăn dặm kiểu Nhật để con tập nhai 3


- Mỳ (udon, somen... Ở Việt Nam các mẹ có thể thay thế bằng loại mỳ phù hợp với bé) 

Mỳ udon khô 5 cây, bẻ ngắn khoảng 1cm + 50ml nước dùng. 

Nước dùng đun sôi rồi cho mỳ vào, đun nhỏ lửa từ 15 - 20 phút sao cho mỳ thật mềm. 

  
Mẹ Việt ở Tokyo hướng dẫn chế biến ăn dặm kiểu Nhật để con tập nhai 4


2. Chất đạm

Những chất đạm có thể ăn được thêm trong giai đoạn này là: Phô mai, cá hồi, cá Maguro, tôm , thịt lườn gà, gan heo, đậu tương nadou… 

 

 Mẹ Việt ở Tokyo hướng dẫn chế biến ăn dặm kiểu Nhật để con tập nhai 5


2. Rau củ quả

Ở giai đoạn này mẹ có thể cho bé ăn các loại rau củ quả để bé được thưởng thức mùi vị phong phú hơn nhé! Vì đây là giai đoạn tập nhai nên mẹ chế biến mọi thức ăn đều to hơn giai đoạn trước, không nghiền nát và nhuyễn nữa. Rau củ các mẹ có thể thái nhỏ li ti, nhưng lưu ý là phải luộc thật mềm, thật nhũn để hỗ trợ bé tập nhai. 

 

 Mẹ Việt ở Tokyo hướng dẫn chế biến ăn dặm kiểu Nhật để con tập nhai 6


Cháo và một số đồ ăn mẹ Bee vẫn làm đông lạnh, một số khác thì để sống rồi chia nhỏ từng phần rồi đông lạnh, để tiện nấu từng bữa nhỏ cho Bee. 
 

 Mẹ Việt ở Tokyo hướng dẫn chế biến ăn dặm kiểu Nhật để con tập nhai 7

 

Mẹ Việt ở Tokyo hướng dẫn chế biến ăn dặm kiểu Nhật để con tập nhai 8


Một số bữa ăn của Bee 

Các mẹ có thể tham khảo một số món mà mình hay làm cho Bee khi con ăn dặm kiểu Nhật ở tháng thứ 7: Thịt gà súp lơ, thịt gà bắp cải, tôm băm, cá hồi băm, gan trộn cà chua, gan trộn bắp cải...

 

Mẹ Việt ở Tokyo hướng dẫn chế biến ăn dặm kiểu Nhật để con tập nhai 9

Mẹ Việt ở Tokyo hướng dẫn chế biến ăn dặm kiểu Nhật để con tập nhai 10


Ngoài ra, giai đoạn này mẹ Bee còn thêm món canh vào bữa ăn cho Bee.
 

 Mẹ Việt ở Tokyo hướng dẫn chế biến ăn dặm kiểu Nhật để con tập nhai 11
Canh rau cải đậu phụ, canh thịt gà bắp cải, canh cà chua cà rốt…  


Hiện nay bữa sáng thì Bee ăn không được nhiều cho lắm, nhưng bữa tối Bee ăn rất tốt. Cụ thể một bữa ăn tối gần đây của Bee:
 

Mẹ Việt ở Tokyo hướng dẫn chế biến ăn dặm kiểu Nhật để con tập nhai 12


Kết thúc bữa là như này đây: 
 

Mẹ Việt ở Tokyo hướng dẫn chế biến ăn dặm kiểu Nhật để con tập nhai 13


Những điều mẹ Bee rút ra khi cho con ăn dặm ở giai đoạn 7 tháng:
 
1. Kiên trì để luôn cho con ăn ngủ nghỉ đúng giờ, kể cả khi đi ra ngoài. Có thể khi đi ra ngoài bé sẽ không ngủ được đúng giấc như ở nhà, nhưng nên cho bé ăn đúng giờ. 

Bình thường Bee ăn bữa tối vào 18h30, có một lần mình đưa Bee đi chơi 19h mới về đến nhà. Ngay từ lúc 18h40 trở đi là Bee bắt đầu khóc. Về đến nhà là mình lập tức cho đồ ăn dặm vào vi sóng quay lên cho con ăn. Vừa nhìn thấy đồ ăn là Bee nhoẻn miệng cười, không khóc nữa. Bữa đó Bee ăn hết vèo. 

Mẹ Bee thấy vui vì con đã quen với lịch sinh học của bản thân - điều mà mẹ đã cố gắng gây dựng cho con, nhưng cũng từ đấy là mẹ Bee không để con ăn quá giờ nữa, vì cứ thấy con khóc là mẹ không thể chịu nổi. 

2. Ban đầu khi con tập ăn thức ăn thô hơn, cứng hơn, ít nước hơn có thể bé sẽ không chịu ăn. Hoặc trường hợp tệ hơn thì có những bé sẽ bị trớ, hóc.. thì các mẹ hãy dừng lại nhé. 

Mẹ hãy cho con ăn đồ ăn mềm và nhuyễn như thời gian đầu, để 1-2 hôm rồi lại tập cho con ăn tiếp đồ ăn thô. Và mỗi lần chỉ cho bé nếm thử một ít một. Các mẹ ghi nhớ một điều là không nên ép con, cũng đừng nản nhé. Bạn Bee đã có những hôm không ăn tẹo nào, mẹ Bee lại phải lùi lại và tập từ từ cho con… 

3. Khi lượng ăn tăng lên thì con cũng dễ bị táo bón. Các mẹ nên tăng cường cho con uống nước (bên Nhật hay cho con uống trà đại mạch của trẻ con), sữa chua, rau, hoa quả...

Ngoài ra, để hỗ trợ con tập nhai, các mẹ có thể mua những loại bánh ăn dặm cho con ăn, vừa là để bé tập cầm và cũng vừa để tập nhai

Bây giờ Bee cũng đã biết nhai một chút chứ khong chỉ đơn thuần là nuốt như trước đây. Thấy con ngày một biết nhiều hơn, đúng như những gì mong đợi nên mẹ Bee thêm háo hức và có động lực để tiếp tục công cuộc luyện ăn dặm kiểu Nhật cho con. 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: