Muốn con khỏe mạnh, hãy cho bé nghịch bẩn!

Muốn con khỏe mạnh, hãy cho bé nghịch bẩn!

Friday, 18/12/2020

Việc để các bé tự do nô đùa và khám phá mọi thứ quanh mình sẽ giúp hệ thống miễn dịch của bé tốt hơn.

Trong một nghiên cứu mới đây được đăng tải trên tờ Dailymail, những em bé được tự do khám phá quanh nhà trong năm đầu tiên thường ít bị mắc các bệnh dị ứng, thở khò khè hay hen suyễn. Một tuổi cũng được các nhà nghiên cứu đánh giá là chìa khóa cho hệ thống miễn dịch của trẻ “thành lập”.
 
Ngoài ra, nghiên cứu trước đó cũng cho thấy những em bé sinh trưởng ở các nông thôn có tỷ lệ mắc các bệnh dị ứng hay hen suyễn thấp hơn do các bé được thường xuyên tiếp xúc, khám phá với đất bẩn. Trong khi tỷ lệ mắc bệnh hen suyễn này ở những trẻ thành thị là khá cao do ô nhiễm môi trường và dị ứng chuột, gián.
 
Muốn con khỏe mạnh, hãy cho bé nghịch bẩn! 1
Trẻ được khám phá nhà cửa, thậm chí là vi khuẩn của loài gặm nhấm trong năm đầu tiên sẽ ít bị mắc các bệnh dị ứng, thở khò khè và hen suyễn.
 
Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Trung tâm Nhi khoa Johns Hopkins và đã xác nhận: những trẻ sống trong gia đình có tỷ lệ mắc bệnh dị ứng và hen suyễn cao, nếu được tiếp xúc với vạn vật trước ngày sinh nhật đầu tiên của mình sẽ có nhiều ích lợi cho sức khỏe hơn là có hại. Quan trọng hơn, những ảnh hưởng có tính tích cực của việc xuất hiện các dấu hiệu của bệnh dị ứng và vi khuẩn sẽ không được thấy rõ nếu các bé chỉ được khám phá thế giới xung quanh sau độ tuổi lên một.
 
Theo báo cáo được phát hành vào ngày 6/6 vừa qua tại tạp chí Journal of Allergy and Clinical Immunology đã tiết lộ những dấu hiệu ban đầu của bệnh nhiễm khuẩn và dị ứng có thể có một phản ứng tích cực có tính bảo vệ bằng việc tôi luyện các phản xạ miễn dịch của trẻ. Điều này sẽ giúp thông báo các bệnh có thể ngăn ngừa được như dị ứng, thở khò khè hay báo trước bệnh hen suyễn.
 
Tác giả của nghiên cứu, tiến sĩ Rober Wood cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng thời điểm phát ban các dấu hiệu bệnh rất quan trọng. Điều này nói cho chúng ta biết rằng không những phản ứng miễn dịch của chúng ta được hình thành trong năm đầu đời mà còn chắc chắn rằng dị ứng và nhiễm khuẩn đóng một vài trò quan trọng trong việc thúc đẩy và huấn luyện hệ thống miễn dịch ngày một tốt hơn”.
 
Muốn con khỏe mạnh, hãy cho bé nghịch bẩn! 2
Các dấu hiệu sớm của bệnh nhiễm khuẩn và dị ứng có thể có ảnh hưởng tích cực đến việc tôi luyện hệ thống miễn dịch của trẻ.
 
Đã có 467 em bé mới sinh tại các thành phố Baltimore, Boston, New York và St. Louis được tham gia vào nghiên cứu theo dõi sức khỏe suốt hơn 3 năm. Các nhà điều tra đã tới thăm các ngôi nhà của những em bé này để đánh giá mức độ và loại dị ứng xung quanh các bé và kiểm tra các căn bệnh dị ứng, thở khò khè cho chính các bé thông qua các mẫu thử máu và chích da đều đặn cùng với các bài kiểm tra sinh lý và các điều tra về cha mẹ. Thêm vào đó, các nhà nghiên cứu cũng thu thập và đánh giá lượng vi khuẩn trong cát được lấy từ các ngôi nhà của 104/467 trẻ sơ sinh.
 
Qua nghiên cứu, họ nhận thấy những bé lớn lên trong nhà có mèo chuột hay vờn nhau và gián bay lung tung lúc một tuổi sẽ có tỷ lệ mắc bệnh thở khò khè thấp hơn các bé ở độ tuổi lên ba, so sánh với những trẻ không được phát hiện các bệnh dị ứng ngay sau khi sinh. Còn những trẻ sơ sinh khi được bộc lộ cả 3 loại bệnh trên thì sẽ gặp ít nguy hiểm về bệnh tật hơn so với trẻ chỉ phát hiện được một, hai hoặc không loại bệnh nào.
 
Muốn con khỏe mạnh, hãy cho bé nghịch bẩn! 3
Ảnh hưởng tích cực của bệnh dị ứng và vi khuẩn sẽ không được thấy rõ ở bé nếu hành trình khám phá mọi thứ xung quanh diễn ra sau khi bé được một tuổi.
 
Thêm vào đó, với những trẻ sơ sinh mà trong nhà có lượng vi khuẩn khác nhau càng lớn sẽ càng ít bị nhiễm phải các bệnh dị ứng môi trường sống và thở khò khè khi lên ba. 
 
Đặc biệt, khi chú ý tới ảnh hưởng của tích tụ của việc bộc lộ các bệnh nhiễm khuẩn, dị ứng chuột,
gián và mèo. Các nhà khoa học nhận thấy một sự khác biệt đáng chú ý. Đó là với những trẻ không mắc các bệnh thở khò khè, dị ứng ở lúc ba tuổi thì trong nhà của các bé này có nhiều loại vi khuẩn khác nhau nhất và các bé đã thích nghi được với nó từ khi còn rất nhỏ.
 
Trong khi đó, chỉ 41% trẻ không bị mắc các bệnh dị ứng, thở khò khè lớn lên trong các ngôi nhà nhiều vi khuẩn và các chất dị ứng như vậy. Trái lại, chỉ 8% trẻ mắc cả hai bệnh này được tiếp xúc với vạn vật trong năm sinh trưởng đầu tiên.
Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: