Nguyên nhân trẻ biếng ăn và hay nôn trớ.

Nguyên nhân trẻ biếng ăn và hay nôn trớ.

Friday, 18/12/2020

Trẻ biếng ăn là một trong những vấn đề đau đầu nhất của các bà mẹ hiện nay. Các bà mẹ nên tìm hiểu những lí do vì sao con mình biếng ăn để có biện pháp đúng áp dụng cho từng trường hợp.

Nguyên nhân tâm lý: không nên ép bé ăn theo chế độ cứng nhắc, những đứa trẻ từ nhỏ đã bị nhồi, ép ăn sẽ từ từ cảm thấy sợ và chán ăn. Việc ép bé ăn cũng sinh ra tình trạng nôn trớ,.những trẻ biếng ăn khi ăn vào hay bị nôn ra, hoặc trẻ cố tình nôn ra để không bị cha mẹ ép ăn. Vì vậy hãy giúp bé có được cảm giác thích ăn, ăn trong môi trường thoải mái, nếu bé ăn không hết suất thì không cố ép.

Nguyên nhân trẻ biếng ăn và hay nôn trớ - 1

Không ép trẻ ăn nhiều làm cho trẻ ngại khi nhìn thấy thức ăn.

 

Biện pháp khắc phục:

Khi trẻ nôn trớ, cha mẹ nên xem trẻ có những biểu hiện nào kèm theo không, ví dụ như sốt hay tiêu lỏng, ho, hay sổ mũi, phát ban v.v…

Nôn trớ đơn thuần thường liên quan đến ăn uống. Hay gặp ở trẻ nhỏ do ép trẻ ăn quá nhiều, bú quá no, nằm liền sau khi bú, khi vừa ăn xong, hoặc không dung nạp thức ăn hoặc bắt đầu ăn bổ sung với thức ăn mới lạ, hoặc ăn nhiều quá 1 loại thức ăn nào đó. Nôn thường xuất hiện sớm, số lượng chất nôn ít, chủ yếu là thức ăn. Trẻ vẫn chơi bình thường, không ảnh hưởng đến tình trạng cơ thể. Do vậy, chỉ cần điều chỉnh cách cho ăn.

- Không ép trẻ ăn nhiều làm cho trẻ ngại khi nhìn thấy thức ăn.

- Khi cho 1 loại thức ăn mới nên cho từ ít đến nhiều, từ lỏng đến đặc, chia làm nhiều bữa nhỏ trong ngày .

- Ở những trẻ bú mẹ thì sau khi bú xong nên bế trẻ 10-15 phút rồi mới đặt trẻ nằm.

- Khi cho trẻ bú bình lưu ý sao cho sữa ngập núm vú bình để tránh nuốt không khí vào dạ dày.

Biếng ăn, nôn do bệnh tật: 

Hay gặp trong các bệnh nhiễm khuẩn tiêu chảy, viêm mũi họng, viêm phổi, viêm màng não… một số bệnh ngoại khoa như lồng ruột, tắc ruột, …

Trẻ nôn đột ngột và kèm theo các triệu chứng đặc hiệu của từng bệnh. Cần đưa trẻ đến khám ở cơ sở y tế để xử trí kịp thời.

Nên nhớ khi bé nôn nhiều tức là bộ phận tiêu hóa đang có vấn đề cần nên nghỉ ngơi cho nên phụ huynh chỉ nên cho bé uống nước để không bị mất nước, đừng nên cố gắng ép ăn, không giúp được bé mà còn làm tăng triệu chứng và bé càng quấy khóc nhiều hơn.

Nguyên nhân trẻ biếng ăn và hay nôn trớ - 2

 

Nutri-Zyme bổ sung các enzym, vitamin giúp tăng cường tiêu hoá

Ngoài 2 nguyên nhân chính trên, trẻ biếng ăn có thể do thiếu các men tiêu hóa làm cho hệ tiêu hóa của bé không tiêu hóa hết được thức ăn. Bình thường trong cơ thể bé có 1 số men tiêu hóa thức ăn (chất đạm, chất đường, chất béo…)

Nguồn eva.vn

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: