Những điều bà bầu cần biết để con thông minh

Những điều bà bầu cần biết để con thông minh

Friday, 18/12/2020
Mẹ bầu hãy để ý đến những vấn đề sau đây vì chúng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của em bé trong bụng bạn:
 

Chế độ dinh dưỡng hợp lý

 
Một cuộc nghiên cứu ở San Antonio, Mỹ, cảnh báo rằng thai phụ nạp ít calo và chất dinh dưỡng trong nửa đầu thai kỳ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển não của thai nhi dẫn đến chỉ số IQ thấp. Các nhà nghiên cứu khuyên thai phụ nên tránh ăn kiêng hay ăn quá nhiều trong 3 tháng đầu nói riêng và cả thai kỳ nói chung.
 
Để biết lượng calorie cần trong ngày, bạn có thể tính theo phương trình Harris Benedict như sau:
 
Đối với phụ nữ trên 20 tuổi là: BMR= 655 +(4.35 x cân nặng tính theo kg) + (11.938 x chiều cao tính theo cm) - (4.7 x độ tuổi). 

Những điều bà bầu cần biết để con thông minh1
Hãy tính toán thật khoa học để biết lượng calo cần thiết cho mẹ và bé
 
- Chỉ số calo thực sự cơ thể bạn cần được tính bằng chỉ số trao đổi chất chủ động AMR, dựa trên BMR. Nếu bạn tiêu thụ số lượng calo được xác định bởi BMR của bạn, bạn sẽ không tăng cân, nhưng bạn cũng sẽ không giảm cân. Công thức tính AMR là:
 
Nếu bạn không phải  hoạt động, AMR= BMR nhân 1.2. 
 
Nếu bạn tập thể dục 1-3 ngày một tuần, AMR= BMR nhân 1.375. 
 
Nếu bạn tập thể dục 3-5 ngày một tuần, ARM= BMR nhân 1,55. 
 
Nếu bạn tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần nhân ARM=BMR nhân 1,725.
 
Ví dụ: một người phụ nữ 35 tuổi nặng  68kg, cao165cm:  BMR= 655 + (9,6 * 68) + (1,8 * 165) - (4,7 * 35) = 655 + (652,8) + ( 297) - (164,5) = 1440 Calo

Những điều bà bầu cần biết để con thông minh2
Bà bầu nên ăn nhiều hoa quả, trái cây
 
- Với bà bầu: lấy kết quả ARM cộng với 300 calorie mỗi ngày trong ba tháng đầu, 350 calorie ở ba tháng giữa và 500 calorie trong ba tháng cuối. 
 
Để tốt cho não bé bạn nên bổ sung kẽm (hải sản), omega 3 (cá ngừ, cá mòi) và chất chống ô-xy hóa (rau lá xanh đậm, đu đủ, cà chua).
 

Cung cấp đầy đủ i-ốt cho cơ thể

 
50% thai phụ thiếu i-ốt. Đây là kết quả một nghiên cứu ở Úc. Tình trạng thiếu i-ốt có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của não thai nhi khiến trí thông minh của bé bị hạn chế và gây khó khăn trong học tập.

Những điều bà bầu cần biết để con thông minh3
Nên cung cấp đủ lượng i-ốt mà cơ thể bà bầu cần
 
Nếu bạn có dấu hiệu phình giáp, mệt mỏi, suy nhược, trầm cảm, sợ lạnh và tăng cân, rất có thể bạn đang thiếu i-ốt. Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và sự phát triển tốt cho thai nhi, bạn cần bổ sung đủ 220mcg i-ốt/ngày. Phụ nữ cho con bú cần khoảng 290mcg/ngay.
 
I-ốt có thể bổ sung bằng các thực phẩm như sản phẩm sữa, trứng, hải sản, rong biển. Ngoài ra, bạn nên dùng muối i-ốt trong các món ăn. Mỗi thìa cà-phê muối có khoảng 150-400mcg i-ốt.
 

Theo dõi nếu có tiền sử cao huyết áp

 
10% thai phụ bị huyết áp cao và có các biến chứng như tiền sản giật. các nhà nghiên cứu ở Đại học Helsinki, Phần lan vừa cảnh báo: Thai phụ bị cao huyết áp có thể tác động xấu đến trí thông minh của thai nhi. Con của họ có nguy cơ có chỉ số IQ thấp hơn con của người có huyết áp ổn định.
 
Với thai phụ, huyết áp 140/90 mmHg được xem là cao và cần theo dõi chặt chẽ. Để tránh tình trạng này, bạn nên:

Những điều bà bầu cần biết để con thông minh4
Nếu bà bầu có tiền sử bị bệnh cao huyết áp cần hết sức lưu ý
 
- Tránh căng thẳng tối đa. Lên lịch trình làm việc để có thời gian thư giãn, nghỉ ngơi, tham gia một thú vui giúp bạn thoải mái như thiền và yoga.
 
- Tập thể dục thường xuyên. Bạn nên đi bộ hay đi bơi 2-3 lần mỗi tuần.
 
- Ăn nhiều rau quả, giảm thực phẩm béo, ngọt để tránh tăng cân quá mức, có thể dẫn đến cao huyết áp. Bạn nên ăn thành 5-6 bữa nhỏ mỗi ngày và đảm bảo ăn đầy đủ thực phẩm có chứa protein, can-xi.
 
Nguồn webphunu
Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: