Những điều nên và không nên làm với giấc ngủ của bé

Những điều nên và không nên làm với giấc ngủ của bé

Friday, 18/12/2020
Đối với người lớn chúng ta, không có gì tuyệt vời hơn một giấc ngủ ngon để chào đón một ngày làm việc mới. Tuy nhiên, với trẻ nhỏ, giấc ngủ là “kẻ thù cuối ngày” của chúng. Chúng không muốn nhắm mắt lại và bỏ lỡ một thế giới với muôn ngàn điều thú vị. Nhưng, trẻ con lại cần phải ngủ nhiều hơn chúng ta vì những thay đổi không ngừng mà chúng sắp phải trải qua.
 
Vì vậy, có một câu hỏi mà tất cả các bậc phụ huynh đều quan tâm đó là: “Làm thế nào để con có một đêm ngon giấc?”
 
Những điều nên và không nên làm với giấc ngủ của bé 1
 
Dưới đây là một số điều mà bạn nên làm:
 
1. Tạo dựng thói quen
 
Nói thì có vẻ dễ nhưng đây là cách dễ dàng nhất để bé của bạn đi ngủ mà không có những cơn hờn dỗi hay một vở kịch được lặp đi lặp lại mỗi tối. Bằng cách này, con bạn sẽ biết được những gì cần phải làm và nó sẽ trở thành quy tắc.
 
2. Hãy biến khoảng thời gian đi ngủ trở nên đặc biệt
 
Hãy làm điều đó vì con bạn, hãy chú ý đến chúng và không được vội vàng. Cho chúng đi tắm trước khi ngủ và kể cho chúng nghe một câu chuyện. Để chúng cầm một thứ đồ chơi đặc biệt hay giả vờ ngủ cùng và ngồi lại với chúng một lúc. Trẻ có rất nhiều “nỗi lo” khi không có người lớn bên cạnh và phải ngủ một mình, vì vậy đơn giản là hãy ở bên cạnh chúng (thậm chí cho đến khi chúng ngủ thiếp đi). Điều này sẽ giúp cho thói quen đi ngủ trở nên nhẹ nhàng hơn
 
3. Ăn no trước khi đi ngủ
 
Khi con bạn được ăn no, thì chúng sẽ ít khi thức giấc vào giữa đêm vì đói. Vì vây, bạn nên chắc chắn là con bạn đã được ăn uống đầy đủ trước khi đi ngủ, nhưng không nên cho bé ăn quá no.
 
4. Giảm dần sự yên tĩnh
 
Trước khi bạn đưa các con đi ngủ, bạn nên bắt đầu giảm dần sự yên tĩnh trong nhà. Điều này sẽ giúp con bạn biết được rằng chúng sẽ không để lỡ bất kỳ việc gì khi chúng rời khỏi căn phòng đó. Một chút ánh sáng trong phòng ngủ cũng giúp chúng chuyển dần sang trạng thái tĩnh và giúp chúng có một giấc ngủ yên bình.
 
Những điều nên và không nên làm với giấc ngủ của bé 2
 
Những điều bạn không nên làm:
 
1. Để đồ chơi trên giường của con: Chúng sẽ chỉ tập trung vào chơi hơn là ngủ, vì vậy bạn nên chắc chắn là tất cả đồ chơi đã được cất vào trong hộp.
 
2. Sử dụng thời gian ngủ như một sự trừng phạt: Nếu bạn bắt con đi ngủ như một sự trừng phạt hay đe doạ, chúng sẽ coi việc đi ngủ với những điều không tốt, tiêu cực. Điều này sẽ chỉ làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn khi đến giờ đi ngủ thật của con mà thôi.
 
3. Hờn dỗi: Đừng bao giờ chấp nhận những cơn hờn dỗi của con trẻ chỉ vì mong muốn có một cuộc sống yên tĩnh. Điều này chẳng dạy cho chúng điều gì cả và nếu bạn chỉ nhượng bộ một lần thôi, chúng sẽ coi đó như là sự cho phép vào mỗi tối.
 
Như vậy, bây giờ bạn đã biết mình nên làm gì và không nên làm gì để đưa bé vào giấc ngủ, bạn cũng có thể muốn biết thêm tại sao điều đó lại quan trọng đến thế. Có một giấc ngủ ngon là rất quan trọng đối với trẻ trong độ tuổi tập đi vì giấc ngủ giải phóng hóc môn tăng trưởng giúp tăng cường sức khoẻ và sự phát triển của cơ thể. Trẻ ở độ tuổi này cần khoảng từ 10 đến 13 tiếng cho một giấc ngủ đêm và 1 đến 3 tiếng để ngủ trưa. Khoảng thời gian này thúc đẩy sự phát triển tích cực của trí não và hỗ trợ cho quá trình tập trung. Điều này cũng giúp trẻ thích nghi với những sự kiện diễn ra trong ngày, những điều chúng học được ở trường…
 
Để đạt được điều này, bạn phải cố gắng tránh được những thứ có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, ví dụ:
 
- Cơn đói, cơn khát.
- Con thấy khó chịu.
- Ồn ào quá.
- Sáng quá, tối quá.
- Nóng quá…
 
Hãy cố gắng giải quyết các vấn đề này ngay từ đầu trước khi con bạn đi ngủ. Ví dụ: giữ yên tĩnh nhất có thể, đảm bảo chúng được ăn uống đầy đủ, giảm ánh sáng…
 
Không thể phủ nhận rằng đây là môt công việc khá là khó khăn nhưng tạo lập một thói quen đi ngủ hợp lý cho trẻ là cách tốt nhất để bạn giúp con bình tĩnh lại, suy nghĩ về một ngày học tập, khám phá thật bận rộn của chúng và chuẩn bị cho một giấc ngủ ngon. Nhưng điều quan trọng nhất là giúp chúng chuẩn bị cho một ngày mai đầy ắp những điều thú vị đang chờ đón!
 
Nguồn afamily
Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: