Những khác biệt một trời một vực giữa bé trai và bé gáiNhững khác biệt một trời một vực giữa bé trai và bé gái

Những khác biệt một trời một vực giữa bé trai và bé gáiNhững khác biệt một trời một vực giữa bé trai và bé gái

Friday, 18/12/2020

Chúng ta đều có thể cảm nhận được sự khác biệt nhất định về tâm lý giữa bé trai và bé gái ngay từ khi bé mới sinh hay trong những năm đầu đời.

Là một nhà tâm lý học và một người mẹ có cả con trai và con gái, bà Anita Sethi đã chia sẻ: “Dù cho bạn tránh cho con chơi những đồ chơi rập khuôn giới tính, như xe đua cho bé trai và búp bê cho bé gái, thì con trai bạn cũng vẫn sẽ có xu hướng thích những chiếc ôtô trong khi con gái bạn lại mê mẩn những đôi giày búp bê màu hồng lấp lánh.”  Nguyên nhân của sự khác biệt này chính là do khi vừa được sinh ra, não các bé bắt đầu phát triển theo những xu hướng riêng.

1. Đối với bé trai

Nếu bé nhà bạn là con trai, bạn có thể dễ dàng nhận thấy những đặc điểm sau đây:

- Thích theo dõi sự chuyển động

Theo các nhà tâm lý học tại Đại học Cambridge ở Anh, con trai thích theo dõi những chuyển động cơ học hơn là chuyển động của con người. Khi họ cho các bé trai 12 tháng tuổi lựa chọn nhìn vào người nói chuyện hoặc cần gạt nước kính chắn gió di chuyển, hầu hết các bé đều chọn cần gạt nước. Vì vậy, hãy thấy bình thường khi con trai bạn tỏ ra thích thú nhìn cánh quạt quay, quả bóng lăn hơn là lắng nghe bố mẹ trò chuyện nhé.

- Ưa hoạt động

Người ta hay nói: con gái thích nói, con trai thích hoạt động. Thông thường, các bé gái thường biết nói trước các bé trai, nhưng các bé trai ngược lại, thường bắt đầu biết đi và đạt các dấu mốc phát triển khác về hoạt động trước bé gái. Ngay từ trong bụng, các bé trai cũng có xu hướng đạp, đá vào bụng mẹ nhiều hơn so với các bé gái. 

- Các bé trai nhiều xúc cảm hơn bạn nghĩ

Có nhiều bằng chứng cho thấy, bé trai có xu hướng dễ bị kích động hơn so với bé gái và mất nhiều thời gian để dịu xoa dịu cảm xúc hơn. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng: cho dù trên gương mặt của bé trai 6 tháng tuổi thể hiện sự bình tĩnh khi đối mặt với thất vọng giống như bé gái, nhưng đo nhịp tim và hơi thở lại cho kết quả cao hơn, cho thấy các bé trai thất vọng nhiều hơn bé gái dù không thể hiện ra ngoài.

- Thích đám đông

Khi còn nhỏ, các bé trai có xu hướng thích chơi, đùa nghịch theo nhóm hơn là một cá nhân nhỏ lẻ. Tuy vậy, khi lớn lên, họ lại thường thích chơi một mình hơn, thể hiện tính độc lập đang ngày càng phát triển.

- Hiếm khi sợ hãi

Các bé trai thể hiện nỗi sợ hãi chậm hơn và ít hơn bé gái. Theo một khảo sát gần đây, cha mẹ của các bé trai ở độ tuổi từ 3-12 tháng tuổi cho biết con mình hiếm khi bị giật mình bởi những tiếng động lớn hoặc các tác nhân bên ngoài khác.
 
Những khác biệt một trời một vực giữa bé trai và bé gái 1

2. Đối với bé gái

Nếu bạn đang chăm sóc một bé gái, bạn sẽ thấy những điểm đáng chú ý dưới đây:

- Có tài bắt chước

Ngay sau khi sinh, các bé gái đã thể hiện khả năng bắt chước nổi trội hơn các bé trai. Trong một nghiên cứu được tiến hành năm ngoái, các bé gái sơ sinh bắt chước các chuyển động ngón tay tốt hơn các bé trai. Từ sau một tuổi, bé có thể nhanh chóng học theo các hoạt động của người lớn.

- Khéo léo hơn

Các bé gái thường biết sử dụng đôi bàn tay khéo léo sớm hơn bé trai, bé biết chơi đồ chơi, sử dụng các dụng cụ ăn cơm sớm và thậm chí là biết viết chữ sớm hơn, đẹp và sạch hơn bé trai.

- Khả năng nghe tốt hơn

Các bé gái hòa hợp hơn với và dường như rất thích các âm thanh từ con người. Bạn sẽ không thấy những phản ứng khác biệt giữa bé trai và bé gái nếu chỉ tạo ra tiếng động nhỏ, nhưng khi bạn nói chuyện, các bé gái sẽ lắng nghe, thậm chí tham gia vào câu chuyện nhiều hơn các bé trai.

- Thích giao tiếp đối mặt

Khi bạn cố gắng duy trì việc giao tiếp bằng mắt hoặc nói chuyện với bé, bé thường có xu hướng giao tiếp lại với bạn. Các bé gái cũng có khả năng nhận biết được cảm xúc của người khác thông qua nét mặt. Ngược lại, các bé trai mất nhiều thời gian hơn để nhận ra được những biểu cảm trên nét mặt người khác.

- Biết nói sớm hơn

Các bé gái bắt đầu sử dụng cử chỉ như dùng tay chỉ hoặc vẫy chào tạm biệt sớm hơn với các bé trai. Ngoài ra, bé cũng biết nói sớm hơn (bé gái biết nói khi 12 tháng tuổi, trong khi đó, bé trai mất khoảng 13 hoặc 14 tháng) và nhanh chóng nói sõi hơn các bé trai (khi 16 tháng tuổi, bé gái nói được khoảng 100 từ, trong khi bé trai chỉ nói được khoảng 30 từ).
Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: