Những mốc phát triển kỳ diệu của thai nhi trong bụng mẹ

Những mốc phát triển kỳ diệu của thai nhi trong bụng mẹ

Friday, 18/12/2020

Có rất nhiều thay đổi trên cơ thể mẹ khi mang thai, nhưng còn trong bụng mẹ, chuyện gì đang xảy ra với bé? Chúng tôi đã tổng hợp lại tất cả những sự kiện đáng ngạc nhiên nhất quãng thời gian bé nằm trong bụng mẹ cho đến khi mở mắt chào đời.

1. Chỉ cần một tinh trùng được kết hợp với trứng của người phụ nữ là có thể thụ thai, nhưng cũng có khi tử cung của bạn tiếp xúc với hơn 100,000 tinh binh mà khả năng thụ thai lại rất thấp hoặc không thành công.

2. 24 giờ là khoảng thời gian để tinh trùng di chuyển vào vị trí của trứng và sẵn sàng cho sự thụ tinh diễn ra. Lúc này thời kỳ mang thai của bạn đã thực sự bắt đầu cho dù bạn có thể không hề hay biết.

3. Có khoảng 2% thai phụ sinh đôi. Sinh đôi cùng trứng xảy ra khi một trứng được thụ tinh bởi cùng một tinh trùng và sau đó chia đôi thành hai phôi (tế bào mà sau này sẽ phát triển thành bào thai). Sinh đôi khác trứng xảy ra khi hai trứng riêng biệt được thụ tinh bởi hai tinh trùng khác nhau. Sinh đôi khác trứng có thể xảy ra trong cùng một gia đình do tính di truyền, nhưng sinh đôi cùng trứng lại là hiện tượng xảy ra ngẫu nhiên.

4. Bào thai sẽ là con trai hay con gái? Tất cả các trứng đều mang một nhiễm sắc thể X trong khi tinh trùng có thể mang nhiễm sắc thể (NST) X hoặc Y. Nếu tinh trùng mang NST X thụ thai cho trứng thì đó sẽ là một bé gái còn nếu đó là tinh trùng mang NST Y thì đó sẽ là một bé trai.

5. Khi bào thai lên sáu tuần tuổi, bé bắt đầu nhịp tim.

6. Cơ thể bạn bắt đầu tăng cân và bạn cảm thấy quần áo chật hơn. Khi được sáu tuần tuổi thai nhi sẽ có kích cỡ bằng trái mận hoặc bằng trái táo ta. Sau 2 tháng, thai nhi chính thức bước vào giai đoạn bào thai.

7. Đến tuần thứ tám, bé chính thức được gọi là bào thai. 

8. Ở tuần thứ 10, thai nhi đã có thể cử động. Nếu bạn chạm vào bụng mình thì bé sẽ co lại, khi đó bạn vẫn chưa thể cảm nhận được bé.

9. Tất cả những cơ quan nội tạng chính của đứa bé như tim, phổi, thận, não bộ và hệ tiêu hóa đã được hình thành và hoạt động đúng với chức năng trước tuần thứ mười. Từ giờ trở đi chúng chỉ cần phát triển hoàn thiện nữa mà thôi.

10. Đến tuần thứ mười hai, thai nhi có cân nặng khoảng 0,25kg, nặng tương đương với máy nghe nhạc Ipod Shuffle.

11. Vân tay của bé sẽ được hình thành vào tuần tuổi thứ 13

12. Bé sẽ mọc tóc tơ ngay từ những tuần đầu tiên. Bé cũng có lông mày, lông mi và toàn thân được bao phủ bởi một lớp lông tơ với tác dụng giữ ấm cho cơ thể.

13. Khi bạn siêu âm lúc thai nhi 20 tuần tuổi, bạn sẽ thấy bé có hình hài của một đứa bé đầy đủ. Thân và các chi của bé từ đây sẽ phát triển chậm lại nhưng nó sẽ bắt đầu dài ra nhanh chóng để chuẩn bị lọt lòng. Ảnh: Gettyimages.

14. Đến tuần thứ 21, thai nhi sẽ nặng và có chiều dài bằng một trái chuối.

15. Thai nhi bé bỏng của bạn khi được 24 tuần tuổi có não bộ phát triển tương đối hoàn thiện. Bé có thể phân biệt được giọng của mẹ và bố. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nếu bạn cứ cho bé nghe đi nghe lại cùng một đoạn nhạc khi nó còn nằm trong bào thai thì khi sinh ra bé vẫn có thể nhớ được những gì bé đã nghe.

16. Tuần thứ 24 sẽ là một mốc quan trọng trong thời kỳ mang thai. Vào thời điểm này, thai nhi trong bụng mẹ được coi là đã có thể sống sót. Nói cách khác là nếu nó được sinh ra lúc này thì xác xuất sinh tồn của nó sẽ là 39%.

17. Nếu bạn cảm nhận được cảm giác bị đụng từ phía trong thì có thể con bạn đang bị nấc.

18. Bạn có biết là thai nhi cũng uống và thải ra qua nước ối của bạn hay không? Lượng nước này sẽ lưu thông và tự làm đầy trong vòng mỗi ba tiếng đồng hồ, vì thế hãy chắc rằng bạn phải uống đủ nước để giữ cho lượng nước ối này được đầy.

19. Tới tuần thứ 27, mắt của thai nhi sẽ mở ra, và thêm vào đó nó đã có thể phân biệt được ánh sáng và bóng tối mặc dù cho đến khi sinh ra, nó chỉ có thể thấy được các vật thể cách mắt chừng 15 cm.

20. Khi được 40 tuần tuổi, nhau thai nối bạn với bé sẽ bằng cỡ một cái đĩa dẹp dày khoảng 2-3 cm nặng chừng 650 gram và được coi là cơ quan phụ bên ngoài thai nhi.

21. Chỉ có khoảng 5% số thai nhi là ra đời đúng với lịch trình sinh học.

Nguồn: Webtretho.com

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: