Những thay đổi của cơ thể trong quá trình mang thai

Những thay đổi của cơ thể trong quá trình mang thai

Friday, 18/12/2020

 Những thay đổi của cơ thể trong quá trình mang thai

 
Những 
thay đổi của cơ thể trong quá trình mang thaiKhi đoán biết mình đang mang thai, người mẹ sẽ vừa hồi hộp vừa cảm thấy một chút bất an. Đặc biệt là trong giai đoạn đầu thai kỳ, lượng hoóc môn nữ được tiết ra nhiều để duy trì thai.
 
Bởi vậy, dễ xảy ra hiện tượng mơ mơ màng màng buồn ngủ, nóng nảy và dễ mệt mỏi, đột nhiên bực mình bật khóc (mood swing)… Có thể bạn thấy bối rối trước những thay đổi khó kiểm soát của mình nhưng những hiện tượng này không phải là bất thường. Cùng với thời gian, thân thể và tinh thần bạn sẽ ổn định trở lại và bạn sẽ dần quen với con người mới của mình.
 
Không ít bà mẹ khổ sở vì ốm nghén trong giai đoạn đầu thai kỳ, trở nên mẫn cảm với một mùi gì đó, buồn nôn, nôn hoặc tức bụng… Ốm nghén không phải bao giờ cũng xảy ra nhưng nếu bạn gặp phải, khi buồn nôn hãy tìm những thức ăn có thể ăn được và ăn làm nhiều lần với lượng nhỏ. Nhiều bà mẹ có thể ăn được ngon lành những thức ăn có vị hơi chua như sữa chua chẳng hạn.
 
 
Tuy nhiên, trong trường hợp bị ốm nghén nặng, nôn nhiều lần trong một ngày, không ăn mà cũng không uống được gì thì có nguy cơ bị mất nước. Lúc này, bạn hãy tới phòng khám sản khoa để khám.
 
Mang thai không phải là bệnh lý nên ngoài những lúc khó chịu trong người, bạn có thể tiếp tục những việc mà bạn vẫn làm trước đây. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý sinh hoạt điều độ, ngủ đủ giấc, không để tích tụ mệt mỏi trong người. Bạn nên hoạt động khoảng 80% mức trước đó và cố gắng tránh hoạt động quá mức.
 
Nghiên cứu cho thấy việc hấp thụ các chất kích thích như rượu, thuốc lá trong thời gian mang thai gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt trong giai đoạn đầu thai kỳ, khi thần kinh và các cơ quan nội tạng của thai nhi đang được thể làm mẹ. Thông qua quá trình mang thai, sinh nở, nuôi con mà người phụ nữ mới dần dần "trở thành" mẹ. Nam giới không trải qua những thay đổi về cơ thể nên nuôi dưỡng nhận thức làm cha có vẻ khó hơn. Tuy nhiên, nuôi con và cả việc mang thai, sinh nở đều là việc chung của cả hai người. Ngay từ bây giờ, hai vợ chồng bạn hãy cùng chuẩn bị tư tưởng là sẽ cùng nuôi con với sự giúp đỡ của người chồng trong cả công việc hàng ngày như việc nhà và cả về mặt tinh thần.
 
 
Khi đoán biết mình đang mang thai, người mẹ sẽ vừa hồi hộp vừa cảm thấy một chút bất an. Đặc biệt là trong giai đoạn đầu thai kỳ, lượng hoóc môn nữ được tiết ra nhiều để duy trì thai. Bởi vậy, dễ xảy ra hiện tượng mơ mơ màng màng buồn ngủ, nóng nảy và dễ mệt mỏi, đột nhiên bực mình bật khóc (mood swing)… Có thể bạn thấy bối rối trước những thay đổi khó kiểm soát của mình nhưng những hiện tượng này không phải là bất thường. Cùng với thời gian, thân thể và tinh thần bạn sẽ ổn định trở lại và bạn sẽ dần quen với con người mới của mình. Không ít bà mẹ khổ sở vì ốm nghén trong giai đoạn đầu thai kỳ, trở nên mẫn cảm với một mùi gì đó, buồn nôn, nôn hoặc tức bụng… Ốm nghén không phải bao giờ cũng xảy ra nhưng nếu bạn gặp phải, khi buồn nôn hãy tìm những thức ăn có thể ăn được và ăn làm nhiều lần với lượng nhỏ. Nhiều bà mẹ có thể ăn được ngon lành những thức ăn có vị hơi chua như sữa chua chẳng hạn. Tuy nhiên, trong trường hợp bị ốm nghén nặng, nôn nhiều lần trong một ngày, không ăn mà cũng không uống được gì thì có nguy cơ bị mất nước. Lúc này, bạn hãy tới phòng khám sản khoa để khám. Mang thai không phải là bệnh lý nên ngoài những lúc khó chịu trong người, bạn có thể tiếp tục những việc mà bạn vẫn làm trước đây. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý sinh hoạt điều độ, ngủ đủ giấc, không để tích tụ mệt mỏi trong người. Bạn nên hoạt động khoảng 80% mức trước đó và cố gắng tránh hoạt động quá mức. Nghiên cứu cho thấy việc hấp thụ các chất kích thích như rượu, thuốc lá trong thời gian mang thai gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt trong giai đoạn đầu thai kỳ, khi thần kinh và các cơ quan nội tạng của thai nhi đang được thể làm mẹ. Thông qua quá trình mang thai, sinh nở, nuôi con mà người phụ nữ mới dần dần "trở thành" mẹ. Nam giới không trải qua những thay đổi về cơ thể nên nuôi dưỡng nhận thức làm cha có vẻ khó hơn. Tuy nhiên, nuôi con và cả việc mang thai, sinh nở đều là việc chung của cả hai người. Ngay từ bây giờ, hai vợ chồng bạn hãy cùng chuẩn bị tư tưởng là sẽ cùng nuôi con với sự giúp đỡ của người chồng trong cả công việc hàng ngày như việc nhà và cả về mặt tinh thần.
Sưu Tầm
Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: