Phải chuẩn bị gì cho ngày đón con?

Phải chuẩn bị gì cho ngày đón con?

Friday, 18/12/2020

Một thai kỳ bình thường sẽ kéo dài từ 37 tuần cho đến 42 tuần. Có thể bạn đã biết trước ngày dự sinh nhưng hãy nhớ rằng chẩn đoán này chỉ mang tính chất tạm thời và bạn có thể sinh bất cứ ngày nào trong khoảng thời gian 5 tuần trước hoặc sau ngày dự kiến sinh.

Vì vậy, hãy chuẩn bị chu đáo về tinh thần và đồ dùng cần thiết để chào đón con yêu sau bao ngày mong ngóng, đợi chờ.

Chuẩn bị tâm lý

Dù bạn đã luôn nôn nóng và mong chờ con yêu xuất hiện nhanh chóng trong 9 tháng thai kỳ, thậm chí bạn đã có kinh nghiệm sinh nở trước đó nhưng không phải ai cũng tính toán được mọi thứ trong ngày đi sinh.

Tâm lý luôn sẵn sàng và tự tin vì bạn đã được chuẩn bị chu đáo cùng sự giúp sức của gia đình thân yêu chính là chỗ dựa để mẹ bầu vững tin khi bước vào phòng sinh.

Hãy nhớ rằng, sự lạc quan khi nghĩ đến một sinh linh bé bỏng, khỏe mạnh, đáng yêu sắp chào đời sẽ là động lực để bạn bước qua những đau đớn trong cuộc sinh.

Phải chuẩn bị gì cho ngày đón con? - 1
Tâm lý luôn sẵn sàng và tự tin vì bạn đã được chuẩn bị chu đáo cùng sự giúp sức của gia đình thân yêu chính là chỗ dựa để mẹ bầu vững tin khi bước vào phòng sinh. (ảnh minh họa)

Đừng chần chừ chờ đợi

Ngày dự kiến sinh chỉ mang tính chất dự báo vì vậy bạn cần có những sắp xếp, kế hoạch ngay từ khi bước vào tháng cuối sinh nở. Mẹ bầu cũng cần thu xếp lại các công việc còn dang dở tại nơi làm việc để cơ quan kịp thời tìm người thay thế. Hãy lưu ý tính toán về những rủi ro có thể xảy ra và phương pháp thay thế vì không phải mọi chuyện đều suôn sẻ như chúng ta mong muốn.

Và điều quan trọng nhất mọi kế hoạch cần được thống nhất giữa các thành viên trong gia đình để nắm rõ công việc được phân công.Tất cả mọi thứ đều phải sẵn sàng khi “giờ G” đến.


Việc lên kế hoạch chi tiết và sắp xếp gọn gàng các giấy tờ, dụng cụ cần thiết để chuẩn bị ngày sinh sẽ giúp bạn bình tĩnh, giải quyết nhanh chóng các thủ tục hành chính trước khi bước vào phòng sinh.Chuẩn  bị đồ đạc

Dưới đây là một số bước cơ bản để mẹ bầu cùng gia đình tham khảo trong quá trình chuẩn bị:

- Cần thống nhất cách thức liên lạc với người chăm nuôi bạn trong suốt quá trình có dấu hiệu chuyển dạ và đưa vào bệnh viện, lên phòng sinh.

- Ghi chép lại số điện thoại của bác sĩ, nữ hộ sinh ( nếu bạn có người quen biết hoặc bác sĩ được gia đình chỉ định) hoặc khoa sản bệnh viện đã đăng ký sinh để gọi điện khi cần. Lưu giữ số điện thoại này cùng thẻ bảo hiểm y tế, hồ sợ đăng ký sinh ở nơi an toàn, dễ lấy. Đồng thời cần nói lại địa điểm cất giữ các đồ vật này với một vài người thân trong gia đình biết để trợ giúp khi bạn không tự lấy được.

- Sổ khám thai luôn được cất sẵn trong túi xách hàng ngày hoặc để tại nơi dễ tìm vì nó rất quan trọng trong khi bạn đi sinh.

- Sắp đặt trước phương tiện di chuyển đến bệnh viện, xe máy cần được đổ đầy xăng đồng thời lấy số điện thoại của một vài tài xế taxi quen biết. Và nhớ rằng, cần ước lượng độ dài và thời gian di chuyển tới bệnh viện, các hướng đường có thể đến bệnh viện nhanh nhất trong trường hợp đường tắc.

- Phân công sẵn người sẽ trông những đứa con khác khi cả nhà vào bệnh viện. Bố mẹ cần giải thích rõ ràng cho con biết được chuyện gì sẽ xảy ra vào thời điểm mẹ chuẩn bị sinh em bé, ai sẽ là người trông nom con và bao lâu mẹ sẽ gặp lại con.

- Chuẩn bị sẵn sàng giấy xin nghỉ phép thai sản và nhờ đồng nghiệp quen biết chuyển lên cho cấp trên, tính từ ngày bạn nghỉ việc đi sinh.

Phải chuẩn bị gì cho ngày đón con? - 2
Mẹ nên chuẩn bị sẵn sàng đồ đạc để chuẩn bị đi đẻ. (ảnh minh họa)

- Sắp sẵn đồ dùng cần mang vào viện khi bạn đi sinh. Hãy nhớ nên chia làm 2 túi chính cần thiết.

+ Thứ nhất là đồ dùng, dụng cụ sẽ sử dụng sau khi bạn sinh xong để dùng cho mẹ và bé. Túi này bạn sẽ giao lại cho người thân trông nom, cầm hộ.

+ Thứ hai là túi nhỏ, mềm đeo vào người đựng các vật dụng cần thiết như: điện thoại để liên hệ với người thân, 1- 2 cái bỉm người lớn, giấy vệ sinh, túi ni lông, quần lót dùng 1 lần và cầm trên tay một chai nước lọc cỡ 1,5 lít. Hãy nhớ rằng, chiếc túi này là giúp bạn rất nhiều trong phòng chờ sinh khi bị tách biệt với người thân bên ngoài.

Dưới đây là danh sách 1 số vật dụng cơ bản cần mang vào viện cho mẹ và bé trong bệnh viện:

- Đồ cho mẹ:

+ 2-3 bộ đồ sau sinh dài tay, chất liệu coton tốt, thấm hút mồ hôi.

+ 1 chiếc áo choàng nhẹ

+ 2-3 áo lót cho con bú

+ Dép đi trong phòng

+ 1 hộp quần lót giấy dùng 1 lần

+ Túi nilong đựng đồ bẩn

+ Khăn mỏng, sạch để lau rửa bầu vú trước khi cho bé ty

+ 1 bịch bỉm người lớn hoặc băng vệ sinh dành cho sản phụ

+ Đồ dùng cá nhân: khăn mặt, bàn chải, nước súc miệng, dung dịch  tắm khô, gel khử trùng, lược, dây buộc tóc.

+ Quần áo mặc khi xuất viện

+ Thẻ bảo hiểm y tế, sổ khám thai

- Đồ của bé:

+ Body liền thân, chất liệu coton mặc nhanh, dễ thay

+ Quần hoặc áo rời tùy thời tiết chọn đồ dài tay hoặc ngắn tay

+ Áo choàng có mũ để quấn bé khi xuất viện

+ Bao tay, chân, mũ che thóp

+ Vài chiếc khăn lông mịn quấn bé

+ 1 bịch tã giấy

+ 1 hộp khăn ướt

+ Khăn sữa mềm để lau mặt cho bé

+ Bình sữa và sữa bột loại mát, dễ uống phòng trường hợp sữa mẹ chưa về

Theo quan niệm dân gian để tránh vía lạ cho bé trong bệnh viện đông người, mẹ còn nên chuẩn bị túi nhỏ đựng 1 tép tỏi kèm kim băng để gắn vào người bé. Cũng có nơi người ta chuẩn bị một con dao và chiếc đũa đặt đầu giường bệnh để làm phép với hy vọng mang bình an cho em bé mới sinh.

Nguồn eva

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: