Rắc rối khi ăn dặm: con từ chối ăn bằng thìa

Rắc rối khi ăn dặm: con từ chối ăn bằng thìa

Friday, 18/12/2020

Ở tuổi mới ăn dặm, chuyện bé từ chối ăn bằng thìa không phải là điều quá nghiêm trọng. Chìa khóa dành cho cha mẹ là nên linh hoạt và kiên nhẫn, không nên bắt ép bé phải sử dụng thức ăn dặm ngay lập tức, vì nguồn dinh dưỡng chính cho bé mới ăn dặm vẫn là sữa.

Nguyên nhân khiến bé không thích ăn bằng thìa

- Bé chưa thực sự sẵn sàng với quá trình ăn dặm. Từ chối thìa đồng nghĩa với thông điệp “con chưa hứng thú với thức ăn dặm”. Không nên bắt ép bé, thay vào đó, bạn thử đợi một vài ngày nữa rồi tiếp tục cho bé ăn bằng thìa. Khi mới ăn bằng thìa, bé có thể phản ứng bằng cách “phun” thức ăn. Cha mẹ nên xác định đây là thời điểm cho bé làm quen với thìa chứ không hẳn là ép bé phải ăn no. Có khi những bữa đầu tiên, bé chỉ có thể ăn được 1-2 thìa bột. Nên lưu ý là, khi bé nuốt chưa quen, bé dễ bị sặc hoặc nghẹn vì bột.


 

Rắc rối khi ăn dặm: con từ chối ăn bằng thìa 1


- Bé bị mệt hoặc khi buồn ngủ, bé cũng thường tỏ ra khó chịu khi thức ăn dặm được đưa vào miệng bé bằng thìa. Cha mẹ nên kiên nhẫn và cố gắng thử cho bé ăn bằng thìa vào một lúc khác, thuận tiện hơn (khi bé đã vui vẻ).

- Thìa ăn dặm không đúng chuẩn: Loại thìa không dành riêng cho bé có thể gây đau lợi và miệng bé nên bé cũng chán ăn. Bạn nên chọn loại thìa mềm với thiết kế đặc biệt dành cho bé mới tập ăn dặm.

- Khi bé mọc răng: Lợi của bé sẽ trở nên đau và bé thực sự không hứng thú với việc ăn uống bằng thìa. Nên thử cho bé ăn bằng thìa vào lần khác; đồng thời, bạn nên chọn loại thìa mềm dành cho bé. Ngoài ra, bạn có thể dùng tay sạch bốc thức ăn cho bé vì hành động này không gây tổn thương đến lợi bị sưng đau của bé.

Mẹo cho bé ăn bằng thìa khác

- Sắp xếp cho bé tham gia hoạt động ăn bằng thìa cùng các bé khác. Các bé đều thích bắt chước nhau và vì thế, bạn sẽ thấy bé vui vẻ chấp nhận cách ăn bằng thìa khi các bạn của bé cũng hành động tương tự.

 

Rắc rối khi ăn dặm: con từ chối ăn bằng thìa 2


- Nếu bé thích dùng tay nghịch thức ăn, hãy rửa tay cho bé thật sạch, đặt thức ăn vào thìa và bạn sẽ đưa thức ăn bằng thìa vào miệng bé sau đó. Kiểu ăn này phù hợp với những loại quả khi bé mới bước vào tuổi ăn dặm, chuối nhúng sữa chua là một gợi ý thú vị dành cho cha mẹ.

- Nếu trước đó, bạn cho bé uống sữa hoặc uống nước bằng thìa thì đến khi ăn dặm, việc ăn bằng thìa sẽ khiến bé không bỡ ngỡ. Nhiều bé dễ dàng chấp nhận cách ăn này hơn khi được cha mẹ cho uống sữa bằng thìa trước đó.

- Nhiều cha mẹ thích dùng phương pháp đánh lạc hướng để dụ bé ăn. Khi ấy, bé sẽ tự đồng há miệng, nuốt thức ăn trong khi tâm trí của bé tập trung vào một đồ vật hay hoạt động khác. Đơn giản hơn, cha mẹ có thể đặt trước mặt bé một chiếc bát và một chiếc thìa nhựa để bé bận rộn với món đồ chơi mới mà tạm quên đi cảm giác khó chịu khi phải ăn bằng thìa. 

Nguồn afamily

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: