Sai lầm khiến con đã hư còn hư hơn

Sai lầm khiến con đã hư còn hư hơn

Friday, 18/12/2020

Kỉ luật sai cách sẽ khiến bé không những không biết lỗi, mà còn chống đối lại mẹ và sẵn sàng lặp lại lỗi sai của mình

 

Đã làm mẹ, ai cũng muốn con mình luôn ngoan ngoãn, nghe lời và không phạm phải những lỗi mẹ không mong muốn như cãi mẹ, nói dối, nghịch ngợm.v.v. Tuy nhiên, hầu như không có đứa trẻ nào không mắc lỗi ít nhất một vài lần. Đối với những lỗi nhẹ, mẹ có thể nhẹ nhàng nhắc nhở để con không tái phạm, nhưng còn những lúc bé quá hư, nhất thiết phải sử dụng các hình thức kỉ luật, mẹ sẽ làm thế nào cho đúng trong những tình huống này? Liệu cứ đánh hay mắng con thì bé mới nghe lời?

Trên thực tế, có một số phương pháp kỉ luật thậm chí còn làm tình hình tồi tệ hơn: bé không những không biết lỗi, mà còn cố tình chống đối lại mẹ và sẵn sàng lặp lại lỗi sai của mình.

La hét, quát mắng

Có lẽ không có bậc cha mẹ nào chưa từng lên giọng mắng con một lần trong đời. Tuy nhiên, việc quát mắng to tiếng lặp đi lặp lại không thực sự giúp mẹ giải quyết được vấn đề. Nó sẽ làm bé thêm lì lợm và không quan tâm đến những gì mẹ nói nữa. Như vậy sao mẹ có thể khiến bé nghe theo mình?

Thông thường, hầu hết trẻ em sẽ có xu hướng “nhờn” với những hành động la hét, quát nạt của mẹ rất nhanh. Nếu mẹ thường xuyên la mắng, bé sẽ dần “miễn dịch” với quyền uy của mẹ. Kết quả là, thông điệp mẹ muốn bé hiểu và tiếp thu sẽ không được truyền tải đúng ý mẹ.

Nói dai dẳng

Việc dạy con theo phương pháp nói đi nói lại nhiều lần lại vô tình khiến bé trở nên vô trách nhiệm với hành vi của mình. Khi trẻ biết rằng chúng không cần phải nhớ những gì phải làm ngày hôm nay vì cha mẹ sẽ cằn nhằn nhiều lần, chúng sẽ không đặt bất kỳ nỗ lực nào vào việc sửa lỗi sai và hành xử có trách nhiệm hơn.

Mẹ có thể sẽ chỉ nhận được câu nói “Con biết rồi!” từ bé khi liên tục cằn nhằn về lỗi của con cả ngày. Hành động này của mẹ sẽ khuyến khích trẻ tranh cãi hoặc hứa sẽ cải thiện hành vi của mình lần sau, thay vì ngay lúc đó. Tốt nhất mẹ hãy chỉ nói một lần kèm theo một hình phạt bất kì và áp dụng hình phạt đó bất kì khi nào trẻ quên không nghe lời mẹ. Như vậy sẽ khiến bé nhớ lâu và có trách nhiệm hơn với hành xử của mình.

Dọa con lặp đi lặp lại

Nếu mẹ liên tục dọa bé nhưng lại không thực hiện lời dọa ấy, trẻ sẽ nhanh chóng hiểu được mẹ không thực sự nghiêm túc khi dọa nạt con. Chẳng hạn như việc mẹ lúc nào cũng nói “Nếu con không ngoan thì mẹ không cho con đi chơi nữa” hay “Con còn làm thế thì mẹ đánh đòn đấy”. Tại sao bé phải nghe lời mẹ nếu như bé biết trước rằng mẹ vẫn sẽ cho bé đi chơi vào cuối tuần và sẽ chẳng có trận đòn nào cả?

Sai lầm khiến con đã hư còn hư hơn - 1
Dọa nạt bé sẽ không có hiệu quả tốt như mẹ nghĩ (ảnh minh họa)

Việc dọa nạt lấy đi các đặc quyền của bé hay đưa ra những hậu quả nghiêm trọng nếu  bé không nghe lời sẽ chỉ có hiệu quả khi mẹ thực hiện đúng những gì mẹ nói. Có như vậy, mẹ mới có thể hi vọng thay đổi được tật xấu của con.

Các bài giảng lê thê

Hầu như trẻ sẽ không hiểu lỗi của mình là gì sau khi phải nghe mẹ nói giảng giải một bài “diễn văn” dài lê thê. Thay vì lắng nghe thông điệp của mẹ, trẻ thường sẽ chỉ nghĩ về việc bé không thích nghe mẹ nói chút nào.

Nếu cần phải giải thích cho con hiểu một vấn đề gì đó, hãy nói thật ngắn gọn. Mẹ chỉ cần giải thích lí do tại sao mẹ không muốn bé lặp lại lỗi đó nữa và kỳ vọng của mẹ trong tương lai. Thay vì liên tục nói với con rằng bé đã sai, mẹ hãy tận dụng buổi nói chuyện ấy để dạy con kĩ năng giải quyết vấn đề bằng cách hỏi liệu bé có thể làm khác đi vào lần tới không.

Làm con xấu hổ

Làm con xấu hổ bằng cách đưa ra các hình phạt làm bẽ mặt bé sẽ gây phản tác dụng. Dù có những bậc cha mẹ tỏ ra tuyệt vọng khi con ngoài tầm kiểm soát, thì việc làm con xấu hổ không cải thiện được vấn đề.

Những hình phạt kiểu như nói xấu về lỗi của trẻ trước mặt người khác hay liên tục so sánh làm bẽ mặt con có thể làm con thêm tức giận và có thiên hướng chống đối nhiều hơn.

Đưa ra hình phạt không liên quan

Nếu bé đánh em và  mẹ bắt bé viết 100 lần "Con sẽ không đánh em nữa ", điều này sẽ không dạy bé cách để giải quyết xung đột một cách hòa bình . Thay vào đó, nó có khả năng làm cho bé ghét viết .


Đánh đậpCách tốt nhất để dạy các bé là đưa ra những hình phạt hợp lý. Việc này sẽ giúp trẻ nhớ được lý do tại sao bé lại bị phạt và nó ngăn cản bé lặp đi lặp lại các hành vi sai trái trong tương lai.

Dù có rất nhiều ý kiến tranh cãi liên quan đến việc đánh trẻ, nhưng chắc chắn rằng việc đánh đập bé sẽ tạo một hình ảnh không tốt về hành xử bạo lực. Nếu mẹ đánh con vì bé đánh bạn ở lớp, bé sẽ hiểu sai hoàn toàn ý định của mẹ ban đầu. Khi ấy, bé sẽ học được rằng đánh bạn cũng có thể chấp nhận được vì mẹ toàn đánh mình.

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: