Sai lầm thường gặp khi vệ sinh tai mũi họng cho bé

Sai lầm thường gặp khi vệ sinh tai mũi họng cho bé

Friday, 18/12/2020

Nhiều mẹ có thói quen lấy ráy tai cho con bằng tăm bông. Theo bác sĩ Võ Quang Phúc (Bệnh viện Tai - Mũi - Họng TP. HCM): ’Lấy ráy tai thường xuyên bằng tăm bông có thể đẩy ráy tai vào sâu và làm rụng mất lông tai khiến bé dễ bị viêm tai hơn. Vì vậy, không nên dùng tăm bông lấy ráy tai cho bé’.

Ngoài ra, trong nhà cần để các loại thuốc, tăm bông, hóa chất… vào tủ thuốc, ngoài tầm tay với của bé để tránh việc bé tự ý dùng gây hậu quả nghiêm trọng.

Mẹ cũng nên tránh những sai lầm dưới đây khi vệ sinh tai mũi họng cho bé:

Tránh nhỏ nhiều nước mũi, khi bé đang nằm

Khi bé bị sổ mũi, nhiều mẹ thường dùng nước muối nhỏ mũi cho con. Nhưng nếu nhỏ một lượng nước quá lớn, trong tư thế nằm (đúng lúc bé đang hít) dễ gây phản xạ co thắt thanh quản gây tím tái, viêm phổi…

Vì vậy, mẹ nên thận trọng khi nhỏ mũi cho con, đặc biệt tránh nhỏ mũi khi bé đang nằm.

Không liên tục xịt, nhỏ nước mũi cho bé hàng ngày

Dù con không bị ngạt mũi hay sổ mũi, nhiều mẹ vẫn vệ sinh mũi hằng ngày cho bé, thậm chí dùng cả dụng cụ hút mũi. Đây được nhiều mẹ coi là một cách để tránh bé bị các bệnh về đường hô hấp trên.

Tuy nhiên, theo tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng (Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội), việc làm này vừa mất thời gian lại không có tác dụng gì. Mũi của bé và người lớn cũng như nhau, bình thường có cơ chế tự làm sạch. Dù mũi hít phải không khí bẩn, vi khuẩn thì nó cũng ngăn lại, nên cơ thể mới không bị ốm. Khi đó mũi làm chức năng của mình rất tốt thì không việc gì phải vệ sinh, rửa mũi. Chưa kể cách vệ sinh không đúng còn gây hại cho mũi.

Chỉ khi bé bị ốm, sụt sịt mũi thì lúc đấy hãy nên rửa mũi. Điều này giúp hỗ trợ mũi phục hồi chức năng, đào thải dịch nhầy giúp tăng tác dụng của các thuốc sử dụng tại chỗ, bé dễ thở...

Tránh tự ý xông mũi cho con

Không ít mẹ có thói quen bỏ thuốc hay tinh dầu vào bát (nồi) nước sôi rồi tự ý xông mũi, họng cho con. Bác sĩ Võ Quang Phúc nhắc nhở: “Các loại tinh dầu chứa menthol, nhất là những viên thuốc tròn bỏ vào nồi xông, tuyệt đối không được sử dụng xông cho bé dưới hai tuổi. Bởi niêm mạc mũi của bé mỏng manh, xông không đúng liều lượng sẽ làm hỏng niêm mạc khiến bé dễ bị các bệnh viêm VA, viêm amiđan, viêm hô hấp trên…

Ngoài ra, còn một sai lầm nguy hiểm nữa là cho bé dùng thuốc nhỏ mũi của người lớn, bệnh viện đã từng cấp cứu không ít ca bị co giật do cha mẹ dùng thuốc nhỏ mũi người lớn cho con dưới hai tuổi”.

Tránh cho bé ngậm ti giả; không dùng mật ong đánh tưa lưỡi cho con

Theo bác sĩ Đinh Tấn Phương (Khối Cấp cứu, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM), ngậm núm vú giả không đảm bảo vệ sinh sẽ khiến bé bị nhiễm bệnh.

Để vệ sinh lưỡi cho bé, mẹ không nên dùng mật ong, chỉ cần dùng gạc (khăn) sạch cùng nước muối sinh lý hoặc nước đun sôi để nguội. Quấn gạc vào ngón tay út (ngón này yếu và nhỏ không làm đau miệng bé) lau từ bờ lưỡi bên này qua bờ lưỡi bên kia, chỉ cần một lần là đủ.

Mẹ phải dùng gạc, khăn sạch lau miệng, lưỡi cho bé. Tiến sĩ Dũng cho biết, nhiều bé 2-3 tuổi bị nấm miệng (trong khi không uống kháng sinh, không có yếu tố nào khác). Lý do vì cha mẹ lau miệng bằng khăn bẩn cho con nên vô tình mang nấm vào miệng.

Nguồn: mevabe.net

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: