Sau khi sinh

Sau khi sinh

Friday, 18/12/2020

 

Sau khi sinh

Cần có thời gian nghỉ ngơi
Sau khi sinh, để cơ thể hoàn toàn hồi phục cần khoảng thời gian từ 6 đến 8 tuần. Trong khoảng thời gian này, điều quan trọng là phải cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Đặc biệt, 24 giờ sau khi sinh, sản phụ phải nghỉ ngơi và ngủ thật ngon. Chồng hoặc các thành viên khác trong gia đình cần giúp đỡ làm việc nhà, tránh để sản phụ làm việc quá sức hay thiếu ngủ.

Sau khi sinh

Sức khỏe sau sinh và những điều cần chú ý:
Đau bụng sau khi sinh chẳng qua là do tử cung co thắt để trở về trạng thái ban đầu và nó sẽ nhanh chóng mất đi. Chính vì thế sản phụ không cần phải quá lo lắng.

Ngoài ra, trong khoảng 3, 4 ngày sau khi sinh, lượng sản dịch bài tiết ra khỏi cơ thể dưới dạng máu tương đối nhiều nhưng dần dần chuyển sang màu sậm hơn, đến 10 ngày sau thì chuyển sang màu vàng, trắng với lượng và mùi ngày càng ít đi. Cần giữ vệ sinh sạch sẽ nơi sản phụ nằm.

Thông thường, sản phụ vì quá quan tâm đến em bé nên ít chú ý đến sức khỏe bản thân. Đối với những sản phụ có dấu hiệu bất thường trong giai đoạn mang thai thì cần phải chú ý nhiều hơn đến sức khỏe bản thân. Nếu thấy xuất hiện những dấu hiệu bất thường sau đây thì phải báo ngay với bác sĩ. Thông thường sau khi sinh 1 tháng, sản phụ cần kiểm tra sức khỏe cho dù cơ thể có những biểu hiện bất thường hay không.

  • Xuất huyết kéo dài, sản dịch có màu đỏ sẫm, nặng mùi, đau lưng, đau bụng
  • Sốt, đau đầu, chóng mặt, sưng phù
  • Tiểu buốt, rát, tiểu xón
  • Đau nhiều ở bầu vú, đầu vú
  • Thiếu máu, thở khó

Dinh dưỡng sau khi sinh
Để có thể phục hồi thể lực và có đủ sữa cho con bú thì cần phải cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho cơ thể. Cần hấp thu lượng chất đạm tốt tương ứng với lượng cần hấp thu trong giữa kì mang thai. Ngoài ra, giai đoạn này sản phụ rất dễ bị táo bón nên cần ăn nhiều rau chứa chất xơ, trái cây…

Những điểm cần chú ý khác
Sản phụ có thể tắm nhưng tránh ngâm mình trong bồn. Sinh hoạt vợ chồng nên hỏi ý kiến bác sĩ 1 tháng sau sinh

Sưu Tầm

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: