Sinh mổ và những câu hỏi thường gặp

Sinh mổ và những câu hỏi thường gặp

Friday, 18/12/2020

Sinh mổ và những câu hỏi thường gặp

Nhiều sản phụ lo lắng không biết sau khi sinh mổ có được gặp con ngay hay không. Xin nói để các chị yên tâm là đa số các trường hợp có thể được ôm con vào lòng sau khi sinh, dù đó là sinh mổ.

Sinh 
mổ và những câu hỏi thường gặpCâu hỏi 1: Sau khi thuốc gây mê hết tác dụng có đau lắm không? Đau giai đoạn hậu sản như thế nào?
Sau khi thuốc mê hết tác dụng, thai phụ sẽ lập tức cảm thấy đau ở vị trí có vết mổ. Nếu cảm thấy quá đau thì nên nói với bác sĩ hay nữ hộ sinh để được cho uống thuốc phù hợp. Ngoài ra, cho dù sinh mổ hay sinh thường thì sau khi sinh, do tử cung co thắt để trở về trạng thái bình thường nên sản phụ sẽ cảm thấy đau. Trường hợp sinh mổ thì có khả năng thai phụ chịu đựng cả hai cái đau cùng một lúc.

Câu hỏi 2: Sau khi sinh, khi nào có thể nhìn thấy em bé?
Nếu sau khi sinh, cả mẹ và bé đều khỏe mạnh thì mẹ có thể gặp bé ngay sau đó. Khi thuốc gây mê hết tác dụng và mẹ tỉnh lại thì ngay lúc đó mẹ có thể nhìn thấy bé (nếu bé hoàn toàn khỏe mạnh).

Câu hỏi 3: Nằm viện sau khi phẫu thuật thì cần chú ý những điều gì?
Nếu sau khi phẫu thuật không xuất hiện các bất thường thì ngày hôm sau hoặc nửa ngày sau bác sĩ sẽ tháo ống dẫn lưu và yêu cầu sản phụ bước đi vệ sinh. Không nên nằm yên tĩnh, cố định để tránh máu đông dẫn đến tĩnh huyết mạch bị tắt và đồng thời phòng tắt động mạch phổi.
Việc chăm sóc trẻ, cho trẻ bú có thể tùy thuộc vào tình hình sức khỏe của mẹ. Nếu sau mổ sức khỏe mẹ hồi phục tốt thì có thể cho trẻ bú ngay ngày hôm sau. Tuy nhiên, do vết mố ở bụng nên khi ôm con sản phụ có thể thấy khá đau. Không nên quá sức nếu cảm thấy quá đau vì sẽ làm sức khỏe chậm hồi phục.

Câu hỏi 4: Vết mổ có thế biến mất hay không?
Tùy vào vị trí mổ, kỹ thuật mổ… mà vết mổ có thể gần nhưng không nhìn thấy. Tuy nhiên, việc này cũng khó xác định vì như đã nói là nó phụ thuộc nhiều yếu tố khác nhau.

Câu hỏi 5: Sau khi mổ bao lâu thì có thể sinh con tiếp theo?
Về cơ bản thì sau khi kinh nguyệt trở lại bình thường là có thể mang thai nhưng nếu mang thai ngay sau khi vừa sinh sẽ tạo “gánh nặng” liên tục cho tử cung. Chính vì thế, ít nhất là sau 1 năm mới nên mang thai tiếp theo. Trong lần mang thai tiếp theo, người mẹ cũng có khả năng sinh thường nhưng tốt nhất là nên tham khảo ý kiến bác sĩ.

Câu hỏi 6: Có phải sinh mổ chỉ có thể sinh nhiều nhất 3 con?
Nếu sinh mổ nhiều lần thì có khả năng bác sĩ sẽ thao tác trên những vùng đã từng mố. Chính vì thế, trong trường hợp mang thai đến lần thứ 3, thứ 4 thì nên nhờ bác sĩ tư vấn.

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                         Sưu Tầm

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: