Sự thật việc tắm hạt mùi phòng sởi

Sự thật việc tắm hạt mùi phòng sởi

Friday, 18/12/2020

Trong những ngày gần đây, khi thông tin về bệnh sởi khiến nhiều trẻ nhập viện càng làm cho các phụ huynh thêm lo lắng. Nhiều người không chỉ tìm mọi cách phòng bệnh cho con mà còn bỏ công 'lùng' khắp nơi mua hạt mùi về nấu nước cho con tắm. Nguyên nhân là có nhiều ý kiến lan truyền trên mạng cho rằng cách này giúp trẻ phòng được bệnh sởi.

Dạo qua một số diễn đàn trên mạng, hầu hết các mẹ có con nhỏ đều lan truyền thông tin về việc tắm nước lá mùi và hạt mùi có thể phòng bệnh sởi hiệu quả. Chị Lan (Đường Trường Chinh – Hà Nội) nghe đồng nghiệp nói về tác dụng của hạt mùi, trong khi cô con gái mới 12 tháng có sức đề kháng yếu nên khiến chị đứng ngồi không yên. “Nghe tin hạt mùi đội giá, tôi cũng đặt mua 1 kg nhưng mức giá quá chát. Ngày thường không mấy ai mua nhưng bây giờ các mẹ đổ xô đi mua. Đồng nghiệp của tôi huy động đủ mọi nơi từ gọi về quê đặt, lùng khắp các chợ. Thậm chí có người còn mua nhỏ giọt mỗi nơi một ít để gom cho được vài kg dùng dần”, chị Lan chia sẻ.

Cũng trong tâm trạng lo lắng, chị Thùy Linh (Hà Đông – Hà Nội) ngao ngán khi mua 2kg hạt mùi với giá lên đến 400.000 đồng. Chị Thùy Linh tâm sự: “Giá có đắt thế chứ đắt nữa thì vẫn phải mua, vì sức khỏe của con cái mà. Tuy nhiên, vấn đề là mới chỉ truyền tai chứ bản chất sợi thì phải kiêng cữ nước rất kỹ. Tôi thấy một vài người hàng xóm, các đồng nghiệp có con nhỏ đều mua về tắm nên cũng phải tìm mua cho chắc ăn

Một độc giả gần đây cũng gửi thắc mắc  về băn khoăn trước lời đồn Tắm là mùi con không lo dính sởi như sau : "Em sinh cháu mới được 2 tháng nay. Vì là con đầu cháu sớm nên bố mẹ chồng em cưng bé Tít như “nâng trứng hứng hoa”. Khu phố nhà em đã có 3 bé bị lây bệnh sởi vậy nhưng Tít vẫn chưa thể tiêm phòng sởi bởi chưa đủ tháng tuổi. Tình hình diễn biến của bệnh sởi ngày càng lan rộng khiến bố mẹ chồng em như ngồi trên đống lửa. Ông bà đi ra đi vào phòng em và con liên tục, đồng thời yêu cầu em không được cho cháu ra ngoài, không cho tiếp xúc với ai khiến em vô cùng mệt mỏi.

Mẹ chồng em mấy hôm nay không hiểu nghe được ai mách bài thuốc gia truyền. Bà mang về lỉnh kỉnh những túi hạt khô và rau mùi, đun lấy nước và dứt khoát đòi lấy nước này để tắm cho cháu hàng ngày. Khi em hỏi “mẹ làm gì vậy” thì bà hớn hở trả lời “tắm nước lá mùi và hạt mùi già hàng ngày để phòng bệnh sởi phát sinh”.

Chưa biết được công dụng thực sự của hạt mùi nhưng trước tình hình diễn biến của dịch sởi, nhiều phụ huynh vẫn chấp nhận cái giá “cắt cổ” để mua cho con. Đón trước tâm lý phụ huynh, giá hạt mùi tại các chợ tăng gần gấp 4 lần so với những ngày trước đây. Cụ thể, giá hạt mùi dao động từ 120.000 đồng – 300.000 đồng/kg, thậm chí có những bà mẹ cắn răng bỏ ra 500.000 đồng để mua cho con.

Sự thật việc tắm hạt mùi phòng sởi - 1
Nước hạt mùi không có tác dụng phòng sởi (Ảnh minh họa).

Trao đổi với chúng tôi, PGS.TS Phạm Nhật An, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung Ương khẳng định cho đến nay chưa có nghiên cứu khoa học chứng minh rằng tắm lá mùi có thể ngăn ngừa được việc mắc bệnh sởi. Trong dân gian mọi người mới truyền nhau cách dùng lá mùi để tắm gội phòng một số bệnh về da liễu, chứ chưa có bác sĩ nào khuyến cáo chắc chắn rằng tắm lá mùi sẽ phòng được sởi.

Hiện nay cách phòng bệnh tốt nhất, hiệu quả nhất vẫn là tiêm vắc xin ngừa sởi. Tuy nhiên, ngay cả với vắc xin, dù tốt đến đâu cũng chỉ có 95% hiệu quả bảo vệ. Như vậy, vẫn có 5% trẻ dù được tiêm vắc xin sởi đầy đủ vẫn có khả năng mắc bệnh.

Do đó, trong thời điểm hiện tại, bên cạnh việc tiêm phòng vắc xin đầy đủ cho trẻ, các bà mẹ cần hạn chế đưa trẻ đến chỗ đông người. 

Về lĩnh vực Đông y, bác sĩ Nguyễn Xuân Hướng (Nguyên Chủ tịch Hội đông y Việt Nam) cho biết:"Tuyệt đối không lấy hạt mùi và lá mùi đun nước tắm cho trẻ trong khi đang bị sốt, ủ bệnh sởi hay khi trẻ đã mọc ban và thậm chí là ngay khi sởi vừa bay".

Theo bác sĩ Hướng, nếu tắm cho trẻ khi đang sốt, ủ bệnh, hoặc khi đã mọc ban hay vừa bay sởi có thể sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

"Các phụ huynh cần tham khảo ý kiến bác sĩ Đông y hoặc Tây y chứ tuyệt đối không được làm ẩu",bác sĩ Hướng nhắc lại nhiều lần.

Trong Đông Y khuyến cáo, khi bị sởi, cần tránh gió, tránh lạnh, tránh nước. Việc dùng lá mùi, hạt mùi hay bất cứ loại lá nào theo kinh nghiệm dân gian đều phải hỏi ý kiến các bác sĩ.

 

Nguồn eva

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: