Sữa chua cho trẻ: 'Thuốc quý' phải dùng đúng

Sữa chua cho trẻ: 'Thuốc quý' phải dùng đúng

Friday, 18/12/2020

Hầu như ai cũng biết ít nhiều là sữa chua cần thiết cho sức khỏe của trẻ. Đáng tiếc là nhiều bà mẹ vẫn chưa có thói quen cho con ăn sữa chua, hay tuy có cho dùng nhưng không đúng cách.

Thuốc quý phải dùng đúng cách

Bên cạnh tác dụng nhuận tràng, lực lượng vi sinh trong sữa chua là phương tiện an toàn cho cơ tạng còn rất nhạy cảm của trẻ để tương tranh với hàng trăm chủng loại vi sinh độc hại lúc nào cũng chực chờ trong khung ruột. Thầy thuốc ủng hộ cách dùng sữa chua có vi sinh hoàn toàn có lý, vì kết quả nghiên cứu trong thời gian gần đây cho thấy khả năng truy lùng bệnh của bạch cầu và thực bào trong cơ thể của trẻ thường dùng sữa chua được cải thiện thấy rõ. Trong môi trường ô nhiễm, như ở nước mình, thủ được thuốc quý như thế còn muốn gì hơn.

Tuy vậy, dùng cái gì cũng phải đúng cách mới có tác dụng. Thành phần vi sinh hữu ích trong khung ruột có chung một nhược điểm là rất mong manh! Các thành phần này rất dễ thất thoát nếu trẻ phải dùng thuốc kháng sinh lâu ngày. Chúng thậm chí hao hụt rất nhanh trong trường hợp ngộ độc thực phẩm, khi trẻ bị căng thẳng (chẳng hạn trong giai đoạn mới vào nhà trẻ, vào trường học), hay thường khi chỉ vì thay đổi cách ăn uống. Chính vì thế mà trẻ nên ăn sữa chua sau bữa điểm tâm, vì đó là thời điểm tốt nhất để tăng cường sức kháng bệnh.

Sữa chua cho trẻ: 'Thuốc quý' phải dùng đúng - 1
Sữa chua chỉ tốt cho sức khỏe của trẻ khi được ăn đúng (Ảnh minh họa).

Kế đến, nhiều người vẫn tưởng chỉ cần cho trẻ sữa chua lúc nào vui miệng. Đáng tiếc vì uổng tiền... Sữa chua nếu muốn nên thuốc phải chứa một lượng rất lớn vi sinh để một phần trong đó sống sót sau khi lội qua nước chua của dạ dày. Quan trọng hơn nữa, nếu muốn tái lập quân bình vi sinh trong đường ruột cần ăn sữa chua mỗi ngày, 1 lần trong ngày được rồi, nhưng tối thiểu 4 tuần liên tục! Trong thời gian đó, càng khéo hơn nữa nếu trẻ có chế độ dinh dưỡng dồi dào chất xơ từ rau cải mễ cốc. Dù là trẻ con hay người lớn, dùng sữa chua theo kiểu xuân thu nhị kỳ chỉ vui lòng nhà sản xuất!

“Thuốc” cho nhiều trường hợp đặc biệt

Với trường hợp trẻ dùng thuốc kháng sinh nhiều ngày thì sữa chua, cho dù có ăn mỗi ngày mấy hũ, không đủ để phục hồi khung ruột vì bệnh nhi thường cần không dưới 10 tỷ vi sinh loại Lactobacillus hay Bifido mỗi ngày. Trong trường hợp này nên dùng thuốc có men vi sinh theo hướng dẫn của thầy thuốc. Nếu dùng chung với sữa chua càng hay. Quan trọng là nếu pha nước thì phải với nước lạnh chứ đừng luộc vi khuẩn bằng nước sôi!

Không chỉ tốt cho trẻ, kết quả của nhiều công trình nghiên cứu gần đây cho thấy sữa chua là món nên chú trọng cho các đối tượng như: Nam giới bị mụn vì dậy thì; Nữ giới hay đau bụng kinh lại thêm huyết áp thấp; Người trung niên có lượng mỡ trong máu vượt quá định mức bình thường; Đàn ông hay bị viêm da vì tăng acid uric trong máu do mạnh miệng với rượu bia; Bệnh nhân tiểu đường hay bị táo bón với điều kiện chọn loại sữa chua không đường; Quý bà vào tuổi mãn kinh để ngăn chặn tình trạng loãng xương...

Thêm một điểm quan trọng cho người tiêu dùng. Đừng tưởng sữa chua phải chua mới tốt. Khẩu vị chua nhiều hay ngọt lịm là chuyện nhỏ trong tay nhà sản xuất. Chuyện đó không ăn nhằm gì với thành phần vi sinh trong sản phẩm. Do đó đừng nghe lời quảng cáo.

(Bác sĩ Lương Lễ Hoàng)  Theo eva.vn

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: