Sữa mẹ nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho trẻ

Sữa mẹ nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho trẻ

Friday, 18/12/2020

Sữa mẹ nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho trẻ

Sữa bắt đầu tiết ra từ 1 ~ 2 ngày sau khi sinh. Sữa lúc đầu khá ít và tăng dần sau khoảng 3 ~ 5 ngày. Sữa tiết ra trong khoảng 1 tuần đầu sau khi sinh được gọi là "sữa non". Sữa này có màu khá vàng, đặc sánh. Đặc trưng của sữa non là ngoài chất đạm, chất khoáng vi lượng, natri, còn có rất nhiều kháng thể miễn dịch. Người ta cho rằng kháng thể miễn dịch trong sữa non là để bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi bị nhiễm trùng.

Trong 1 ~ 2 tuần sau khi sinh, sữa dần trở thành màu trắng ngà.

Nhiều khi sữa mẹ tiết ra không đủ trong thời gian đầu và trẻ bú kém nên việc cho bú khá vất vả. Tuy nhiên, theo thời gian, nhờ được trẻ mút mà sữa mẹ sẽ tiết ra tốt hơn và cách bú của trẻ cũng trở lên giỏi hơn.

Thường thì các bà mẹ được hướng dẫn là trong 3 tháng đầu nên cho con bú cách quãng 2 ~ 3 giờ. Nhưng người mẹ nên căn cứ theo tình trạng của trẻ, cho bú bất cứ khi nào trẻ muốn thì tốt hơn là cho bú theo đồng hồ. Dần dần về sau, khoảng cách giữa các bữa bú sẽ định hình.

Những điều cần biết khi cho trẻ bú trong giai đoạn trước 6 tháng là:

1.       Nếu trẻ đói bụng thì cho bú cho tới lúc trẻ tự ngừng.

2.      Trong tháng đầu tiên nên cho bú bất cứ lúc nào trẻ muốn, không cần theo cữ.

3.      Trong 2 tuần đầu tiên mà cho bú 10 lần/ngày thì sau 6 tuần nên giảm xuống khoảng 8 lần/ngày.

4.      Sang tháng thứ 2, cho bú 3 tiếng một lần.

5.       Sang tháng thứ 3, cho bú 5 lần ban ngày và 2 lần ban đêm.

6.       Sang tháng 4 ~ 5 nên cho bú ở mức 4 lần một ngày và chuẩn bị cho ăn dặm.

7.       Tháng thứ 6 bắt đầu cho ăn dặm (ăn bổ sung).

Khi cho bú, người mẹ nên dựa lưng vào giường hoặc ghế, bế trẻ chắc vào lòng và cho trẻ ngậm hết quầng vú. Trong giai đoạn mới sinh, nếu để gối đỡ trên đùi rồi ôm trẻ trên gối thì sẽ dễ cho bú hơn.

Ngay từ khi mới sinh ra, trẻ đã có “phản xạ tự nhiên” tìm đầu vú bất cứ khi nào môi được kích thích nhẹ. Bạn hãy ôm trẻ rồi chạm nhẹ vào má trẻ hay dùng ngón tay hoặc đầu vú kích thích môi trẻ. Khi đó chắc chắn trẻ sẽ lập tức đi tìm bầu vú. Cũng có khi trẻ lăn ra ngủ trong lúc đang bú. Đây có thể là do trẻ nuốt không khí vào làm cho đầy bụng. Gặp trường hợp này, bạn hãy thử đặt thẳng người trẻ, vỗ nhẹ vào lưng để trẻ ợ hơi rồi lại cho bú tiếp. Nếu trẻ vẫn không muốn bú thì đừng ép, hãy để cho trẻ ngủ.

Sau khi cho bú mà trong vú vẫn còn sữa thì nên vắt ra hết khỏi bầu vú để đề phòng chứng viêm tuyến sữa và kích thích việc tiết sữa. Khi trẻ thức dậy khóc thì trong bầu vú sẽ lại tiết ra đầy sữa nên không cần phải để sữa cũ lại.

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Các yếu tố chống nhiễm khuẩn, đặc biệt là kháng thể chỉ có trong sữa mẹ có tác dụng giúp trẻ phòng, chống bệnh tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường hô hấp và một số bệnh nhiễm khuẩn khác. Trong trường hợp chỉ được nuôi bằng sữa bình, trẻ có nguy cơ phát triển không khỏe mạnh. Cho trẻ bú bình, ngậm núm vú giả và ăn thức ăn bổ sung trước 6 tháng tuổi sẽ ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ, bé có thể thôi bú sữa mẹ sớm.

Ghi Chú :

Sữa non
Là sữa được tiết ra sau khi người mẹ sinh con trong vòng khoảng 5 ngày đầu tiên. Cũng có những thai phụ đã tiết sữa non ngay trong khi mang thai. Sữa non có màu vàng nhạt và đặc sánh, hàm lượng chất đạm nhiều hơn so với sữa được tiết ra sau. Sữa non chứa nhiều lactoferrin, lysozym, IgA nội tiết nên có tác dụng chống nhiễm trùng cho trẻ sơ sinh

Phản xạ tự nhiên
Là phản xạ ở trẻ sơ sinh được bắt nguồn từ tổ tiên loài người. "Phản xạ tìm bầu vú” là phản xạ khi chạm nhẹ vào má, môi trẻ thì trẻ tìm bầu vú mẹ; "phản xạ nắm bàn tay" là phản xạ khi chạm ngón tay trên bàn tay của trẻ thì trẻ nắm lại ngay; "phản xạ đi bộ” khi cho trẻ đặt chân trên sàn thì trẻ muốn đi bộ, v.v... Những phản xạ này sẽ bị mất dần theo sự phát triển của trẻ.

Viêm tuyến vú
Viêm tuyến vú xảy ra trong thời kỳ cho bú là do rối loạn tiết sữa, chứ không phải là do nhiễm trùng. Bầu vú sưng lên và rất đau nhưng sẽ khỏi nếu việc tiết sữa thuận lợi.

Sưu Tầm

 

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: