-
-
-
Tổng tiền thanh toán:
-
Thực phẩm CẤM KỴ với trẻ theo từng độ tuổi
Friday, 18/12/2020
Thực phẩm đóng vai trò rất quan trọng cho sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Vì vậy, tìm hiểu về những loại thực phẩm tốt hoặc không tốt cho trẻ theo từng lứa tuổi là việc nên làm của các bậc cha mẹ thông thái.
Bé từ 4-6 tháng tuổi tránh...
Tất cả các thực phẩm và đồ uống ngoại trừ sữa mẹ hoặc sữa công thức cho bé sơ sinh trong 6 tháng đầu.
Bé từ 4-12 tháng tuổi tránh...
Mật ong
Mật ong có chứa Clostridium botulinumf - loại bào tử có khả năng gây ngộ độc. Hệ tiêu hóa đã phát triển toàn diện của một người trưởng thành có thể ngăn chặn sự phát triển của các bào tử này. Nhưng đối với hệ tiêu hóa còn non nớt của một đứa trẻ, các bào tử này có thể phát triển và sản sinh độc tố đe dọa đến tính mạng.
Sữa bò và sữa đậu nành
Tuy rất gần với sữa mẹ và sữa bột nhưng hai loại sữa này thực sự phù hợp chỉ từ sau sinh nhật một tuổi của bé. Nguyên nhân là vì bé con của bạn chưa thể tiêu hóa được protein trong sữa bò và sữa đậu nành trong năm đầu tiên. Thực tế hai loại sữa này không có tất cả các chất dinh dưỡng bé cần trong năm đầu đời và còn chứa lượng các khoáng chất có thể làm hư thận của bé.
Bơ lạc (bơ đậu phộng)
Bé dưới 2 tuổi nên tránh bơ lạc và những sản phẩm khác có chứa hạt. Cho bé ăn các loại hạt có thể gây dị ứng và chất dính như bơ lạc gây khó nuốt, làm bé dễ bị nghẹn.
Lòng trắng trứng
Tránh cho bé dưới một tuổi ăn lòng trắng trứng để phòng phản ứng dị ứng hoặc dị ứng phát triển trong tương lai. Các protein trong lòng đỏ trứng thường hiếm khi gây dị ứng nhưng protein trong lòng trắng có thể làm bé bị dị ứng.
Bé dưới 1 tuổi cần tránh sữa bò và sữa đậu nành
Bé 12 – 24 tháng tuổi tránh…
Thực phẩm kích thước lớn
Bé từ 12 – 24 tháng tuổi là những nhóc tì đệ nhất hiếu kỳ. Gần như tất cả mọi thứ, bé đều muốn cho vào miệng để khám phá. Vì vậy, những thực phẩm có kích thước lớn hơn hạt đậu cũng có thể khiến bé bị nghẹn. Do đó, khi chế biến thức ăn cho bé, cần băm hoặc thái nhỏ cà rốt, cần tây, đậu xanh… trước khi nấu. Ngoài ra, mẹ cũng nên cắt những trái cây như nho, cà chua, dưa hấu… thành từng miếng nhỏ bằng hạt đậu trước khi cho bé ăn. Tương tự thịt và pho mát cũng nên được cắt thật nhỏ.
Thực phẩm nhỏ nhưng cứng
Kẹo, bỏng ngô, hạt bí, hạt hướng dương… là ‘thủ phạm’ hàng đầu khiến nhiều trẻ bị hóc sặc nhiều nhất hiện nay. Các loại hạt có thể là quá nhỏ để bị nghẹt thở nhưng lại có khả năng bị kẹt trong đường hô hấp của bé và gây ra nhiễm trùng.
Thực phẩm mềm nhưng dính
Kẹo dẻo, thạch… cũng có thể khiến bé gặp khó khăn khi nuốt hoặc bị nghẹn. Vì thế, cha mẹ chớ lơ là kẻo gây ra những ‘tai nạn’ đáng tiếc.
Bé 24 – 36 tháng tuổi tránh…
Mặc dù ở độ tuổi này, các bé đã có thể ăn nhiều món hơn, nhưng nếu không để ý bé sẽ vẫn có thể bị nghẹn thức ăn. Các mẹ vẫn cần tránh các mối nguy hiểm từ thực phẩm như với trẻ 12 - 24 tháng đồng thời tránh cho con ăn trong lúc đi bộ, hay vừa ăn vừa xem ti vi hoặc làm bất cứ điều gì khác mà có thể làm bé mất tập trung vào bữa ăn của mình.
Bé 36 tháng tuổi trở lên tránh...
Với trẻ từ 36 tháng tuổi trở lên, không nên cho ăn nhiều những nhóm thực phẩm sau:
Thực phẩm có màu, vị ngọt
Kẹo cao su, mỳ ăn liền và những loại đồ uống có chứa nhiều chất làm ngọt không có lợi cho sức khỏe của trẻ. Trong những loại thực phẩm này thường có chứa hàm lượng hóa chất nhất định, có thể khiến trẻ bị dị ứng thực phẩm hoặc không tốt cho hệ tiêu hóa.
Thực phẩm có chứa chất kích thích
Chocolate hay nước có ga chứa chất kích thích sẽ gây kích thích tới hệ thống thần kinh khiến nhịp tim của bé đập nhanh, khó ngủ, tâm trạng bất an.
Ngoài ra, nhân sâm, sữa ong chúa lại là những thực phẩm có chứa thành phần kích thích dậy thì sớm, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ.
Thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản
Cá muối, thịt nướng, bắp rang, bánh pudding… đều là những thực phẩm được khuyến cáo nên hạn chế cho trẻ dùng.
Thực phẩm chứa nhiều chất béo
Trứng, hạt hướng dương, gan… có chứa nhiều cholesterol, khiến khả năng mắc bệnh tim của trẻ tăng cao. Hạt hướng dương lại chứa nhiều axit béo bão hòa, khi ăn vào sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng giải độc của tế bào gan.