Trẻ ăn không đều bữa, kén ăn, vừa ăn vừa chơi

Trẻ ăn không đều bữa, kén ăn, vừa ăn vừa chơi

Friday, 18/12/2020

 

Trong giai đoạn trẻ nhỏ, tâm lý trẻ không ổn định, hứng thú ăn của trẻ thay đổi lớn theo thời gian. Đặc biệt là giai đoạn 2 tuổi khi trẻ rất muốn chứng tỏ mình, có những lúc bất cứ cái gì trẻ cũng nói “không”. Phải làm sao để ăn là việc vui vẻ đối với trẻ. Khẩu vị của trẻ ngày càng rõ ràng nên bí quyết để tạo hứng thú ăn cho trẻ là chuẩn bị sẵn một mức độ nào đó thức ăn mà trẻ thích. Không nên bắt ép trẻ ăn món chúng không thích với lý do “vì nó tốt cho sức khỏe” hoặc dụ ăn bằng phần thưởng bởi nếu làm vậy sẽ khắc sâu vào đầu trẻ ý nghĩ “đó thực sự là đồ ăn đáng ghét”.

Trẻ dễ thích nghi với nhiều loại thức ăn và vị giác ngày càng mở rộng cùng với sự trưởng thành của cơ thể. Bạn hãy cho trẻ thưởng thức càng nhiều loại thực phẩm càng tốt.

Về cơ bản, bữa ăn một ngày của trẻ nhỏ gồm 3 bữa chính và 2 bữa phụ. Món ăn vặt của trẻ nên là những thực phẩm không chế biến như hoa quả tươi thì tốt hơn là các loại bánh kẹo. Thường thì chúng ta rất dễ bực mình nếu trẻ không ăn hết phần ăn đã chuẩn bị. Tuy nhiên trong giai đoạn trẻ nhỏ, việc hứng thú ăn thay đổi theo ngày là chuyện đương nhiên. Mắng mỏ trẻ chỉ gây phản tác dụng. Nếu trẻ chán ăn và bắt đầu quay qua chơi thì bạn nên định ra một khoảng thời gian nhất định, chẳng hạn 20 phút. Hết khoảng thời gian đó, dù trẻ không ăn hết, bạn cứ nhanh chóng dọn bàn và không cho trẻ ăn thêm cho đến bữa tiếp theo. Cách này sẽ tạo nhịp cho việc ăn của trẻ.

Răng sữa có tổng số 20 chiếc. Răng cửa mọc trước khi trẻ được 1 năm tuổi nhưng răng hàm, loại răng có thể nhai được thức ăn, lại chỉ mọc đủ sau khi trẻ được hai tuổi rưỡi. Trước khi trẻ mọc đủ răng, bạn hãy cho trẻ ăn chủ yếu các món mềm hơn so với thức ăn người lớn, thỉnh thoảng cho trẻ thức ăn cứng để bé tập nhai.

 

Việc phòng chống sâu răng bắt đầu dần dần từ giai đoạn trẻ nhỏ. Ngay từ lúc mọc răng cửa, bạn nên dùng gạc mềm thấm nước lau sạch răng trẻ sau khi ăn. Khi trẻ được hơn 1 tuổi, bạn hãy dùng bàn chải đánh răng để nhẹ nhàng chải răng bé. Đến khi trẻ được 2 tuổi, độ tuổi cái gì cũng muốn tự làm, bạn có thể cho trẻ tự cầm bàn chải đánh răng để chải răng của mình. Tuy nhiên, sau đó cần kiểm tra xem trẻ có chải được không. Làm mẫu cho trẻ, vừa cho trẻ xem răng của mình vừa chỉ cho trẻ cách chải răng.

 

Ghi Chú :

Răng sữa
Từ 8 ~ 9 tháng tuổi, Trẻ bắt đầu mọc răng sữa, bắt đầu từ răng cửa, đến khoảng 3 tuổi, trẻ mọc răng đủ 20 chiếc. Trong thời gian từ 6 đến 11 tuổi, tất cả mọi răng sữa đều thay bằng răng vĩnh cửu nhưng vẫn cần phải chăm sóc răng để phòng ngừa sâu răng. Nếu răng sữa bị xấu, cũng có trường hợp ảnh hưởng xấu đến răng vĩnh cửu mọc sau này. Hình thành thói quen biết chăm sóc răng cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ, cũng như việc chăm sóc răng sữa là rất quan trọng.

Hẹp bao quy đầu giả
Là tình trạng lộ ra quy đầu khi kéo bao quy đầu xuống bằng tay. Nhiều trẻ mắc chứng hẹp bao quy đầu giả, bao quy đầu phủ lên quy đầu, nhưng theo sự phát triển của trẻ, quy đầu tự lộ ra. Khi trẻ đến độ tuổi tự đi tiểu được, nếu cho trẻ biết cách kéo lớp da quy đầu xuống, thì có thể phòng ngừa viêm quy đầu là chứng nhiễm trùng trong bao quy đầu và dương vật sưng lên.

Sưu Tầm

Viết bình luận:
popup

Số lượng:

Tổng tiền: